Không phải các loại gan đều độc

Google News

(Kiến Thức) - Có rất nhiều loại gan động vật có hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin A và sắt, tốt cho sức khoẻ. 

Hỏi: Vì sao hầu hết thực phẩm là gan động vật đều được khuyến cáo là không nên ăn? - Trần Duy Anh (Hà Nội).
 
ThS Lê Hoàng Linh, Viện Công nghệ thực phẩm: Đây là nhận định sai lệch, có rất nhiều loại gan động vật có hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin A và sắt, tốt cho sức khoẻ. 
Gan có nhiệm vụ chuyển hoá và giải chất độc nên nếu chức năng gan kém, bị bệnh không thải được chất độc ra ngoài thì trong gan sẽ còn tồn dư nhiều mầm bệnh. Các loại ký sinh trùng như sán lá gan cũng thường trú ngụ ở gan nên người ta dễ liên tưởng cứ gan là độc. 
Các loại gan cóc, gan cá nóc chứa chất độc có thể gây chết người, nhưng gan động vật khác thì lại rất giàu chất đạm, chất sắt, vitamin A, axit folic, cholesterol... cần thiết cho tăng trưởng, phát triển cơ thể. 
PV (ghi)