Không rã đông thực phẩm 2 lần

Google News

(Kiến Thức) - Thực phẩm để đông đá tuy không bị hỏng nhưng sẽ không ngon như thịt tươi. Khi đông đá, nước trong thực phẩm kết tinh sẽ phá vỡ lớp màng tế bào, thịt sẽ bị cứng và khô hơn khi rã đông.

Hỏi: Nhà tôi hay để thực phẩm ở ngăn đá để khỏi phải đi chợ, nhiều khi rã đông xong lại cất vào tủ vì muốn ăn món khác. Xin hỏi làm như thế có được không? - Trần Thị Thường (Hà Nội).
 
TS Trần Lan Hương, Viện KH&CN Thực phẩm: Thực phẩm để đông đá tuy không bị hỏng nhưng sẽ không ngon như thịt tươi. Khi đông đá, nước trong thực phẩm kết tinh sẽ phá vỡ lớp màng tế bào, thịt sẽ bị cứng và khô hơn khi rã đông. 
Khi tái đông thực phẩm, các tế bào đã thoát khỏi quá trình bị phá vỡ lần trước lại tiếp tục bị phá vỡ lần nữa. Khi đông lạnh, các tế bào này sẽ đông đá và lại đông lại thành các tinh thể đá to hơn, chúng xuyên qua nhiều màng tế bào hơn và gây hư hại hơn cho thực phẩm. Vì thế, không rã đông thực phẩm 2 lần. 
PV (ghi)