Kỳ lạ “thánh dược” cứu thai dọa sẩy

Google News

(Kiến Thức) - Bằng các vị thuốc lương huyết, lương y Trần Văn Quảng, nguyên Chánh Văn phòng Hội Đông y Việt Nam đã "cứu" được những ca băng huyết tưởng chừng bó tay.

Nước thục địa giữ thai 7 tháng ra máu 

Mỗi lần từ Sài Gòn về Hà Nội chị Nguyễn Thị Nguyệt (trước ở 33 Hàng Khoai, Hà Nội) vẫn thường cùng con đến thăm lương y Quảng. Nhờ thuốc bồi bổ, an thai, cố thai của lương y Quảng mà giờ chị đã có hai con trưởng thành. Bởi chị vốn yếu, thường xuyên bị tiêu chảy nên dễ sẩy thai. Để "giữ thai", rút kinh nghiệm, cả hai lần có con chị đã phải uống thuốc bồi bổ trước, sau đó uống thuốc giữ thai và sinh con khoẻ mạnh.

Tương tự, chị Phạm Thị Quyên (Thanh Nhàn, Hà Nội), bị sẩy thai liên tiếp 2 lần, sang lần thứ 3 mới được 10 tuần tuổi thai nhi lại ra máu, nguy cơ "mất" con chực chờ. Được người quen mách bảo chị đã đến cắt 3 thang thuốc của lương y Quảng và an được thai...

Bài thuốc giữ thai của lương y Quảng được đúc kết từ truyền thống gia đình làm thuốc cổ truyền nổi tiếng ở huyện Lý Nhân, Hà Nam. Đặc biệt, ông học chữ Hán từ khi 6 tuổi và rất giỏi chữ Hán nên học được nhiều bài thuốc cổ của Trung Quốc và Việt Nam. Bí quyết chữa trị có thai ra huyết chủ yếu là chỉ huyết, an thai. Vì có cầm được máu mới an được thai, ngược lại có an được thai mới cầm được máu. Nếu máu không cầm được thai sẽ không có máu nuôi dưỡng và rời khỏi thành vách dạ con mà ra, gọi là sẩy thai.

Lương y Quảng cho biết, phụ nữ sẩy thai phần nhiều là do thai nhiệt. 

Càng sẩy thai nhiều lần càng khó chữa

Lương y Quảng cho biết, phụ nữ sẩy thai phần nhiều là do thai nhiệt vì có mang là nhiệt, huyết nhiệt thì dễ động thai. Bởi khi huyết nhiệt thì dễ vọng hành (đi lung tung), rong huyết, rong huyết lâu ngày, cả khí huyết đều hư tổn, tỳ thận hư nhược không nhiếp (giữ) được thai. Đặc biệt, có nhiều trường hợp, có mang nhưng không giữ gìn trong đi lại, lao động và nhất là ăn uống những thứ cay nóng, quá bổ... cũng dễ tác động đến thai và ra huyết.

Hơn nữa, những trường hợp do khí và huyết vốn hư nhược hoặc đã sẩy thai một vài lần thành thói quen, cũng dễ ra huyết và sẩy thai. Nguy hiểm nhất là đối với các trường hợp, càng để sẩy thai nhiều lần càng khó chữa, bởi càng lâu thành vách dạ con càng yếu, nhau thai bám yếu, thể lực yếu, tỳ thận hư nhược... nên không giữ được thai và vô sinh. 

Việc điều trị phải căn cứ tùy theo cơ chế của người bệnh, cụ thể qua vọng, văn, vấn, thiết để điều trị. Bài thuốc chủ yếu là chỉ huyết an thai bao gồm: Phòng đảng, bạch truật, hoàng cầm, thục địa... để gia giảm cho phù hợp, trong đó lương y Quảng chú trọng hoàng cầm và bạch truật vì đây là 2 vị thuốc được người xưa coi là "thánh dược" để an thai. 

Tuy nhiên, theo lương y Quảng, cá biệt có bà mẹ mang thai bị cảm nhiễm phong hàn, tỳ vị hư nhược, đi tiêu chảy thì lại không dùng được bạch thược, hoàng cầm mà phải dùng các loại thuốc khác để sơ tán phong hàn và bổ thai. Đặc biệt, có những trường hợp ông lại chỉ dùng thục địa (sao), hoặc thêm vào thuốc bổ tỳ thận hấp nước cơm ăn... và đã "cứu" được thai nhi. Ngược lại, có nhiều chị em có thai 2 - 5 khám để uống thuốc bổ thai, nhưng lương y Quảng thấy khoẻ mạnh thì dứt khoát không cắt thuốc vì uống thuốc bổ thai không có lợi cho cả mẹ và con.

TIN LIÊN QUAN
ĐANG ĐỌC NHIỀU

Thúy Nga