Món ăn, vị thuốc giúp giải độc rượu

Google News

(Kiến Thức) - Nếu biết mình phải uống rượu, không thể từ chối thì có thể chủ động ăn uống một chút cháo, cơm, hoặc nước uống sinh tố trái cây... 

 
Với không ít quý ông, việc uống nhiều rượu trong các bữa tiệc, buổi họp mặt là chuyện khó tránh. Tình trạng quá chén khiến chúng ta mệt mỏi, gây tác hại về lâu về dài. Một số món ăn, vị thuốc thông dụng dưới đây sẽ giúp hạn chế phần nào tình trạng trên.
Chúng ta biết trong rượu có chất cồn, aldehyt, axit axetic... đều là chất độc hại cho gan nên việc chọn món ăn, vị thuốc giúp gan thải độc là cần thiết. Ví dụ, món ăn có tác dụng giải rượu như bột sắn dây, đậu xanh, đậu ván, nước mía, rau má, chanh, bưởi, dưa hấu, dưa chuột... Nếu không may say rượu nên chọn thức ăn rau, củ, quả tươi có vị chua, đắng, tính mát, giàu vitamin, nhóm B, vitamin C... đều là vị thuốc hỗ trợ chức năng gan, giảm thiểu tác hại của rượu.
Đối với những người thường xuyên uống rượu có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, vàng da, thần sắc kém tươi tỉnh... có thể là biểu hiện tình trạng gan nhiễm độc, đang say rượu. Những trường này có thể chọn một số món gồm cháo đậu xanh, uống nước bột sắn dây và ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống nước mát gan như atiso, nhân trần, diệp hạ châu... 
Nếu sau mỗi lần ngồi nhậu mà thấy các khớp tay chân hay bị đau là vì lượng cồn trong máu cao, dẫn đến bệnh viêm khớp do gút. Ngoài món ăn giải độc rượu nói trên thì nên chọn thêm món ăn tăng đào thải axit uric như hành ta, hành tây,  dưa chuột, dưa gang, rau đắng, rau má và uống nước atisô, nước khoáng có ga, chuối chát, lá xakê... 
Nếu sau một thời gian ăn nhậu mà thấy người lên cân nhanh, mập phì, bụng phệ... là do rượu làm tích mỡ ở các cơ quan nội tạng, dẫn đến gan nhiễm mỡ, cholesterol máu cao, có nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim... Nên tăng cường ăn các loại rau, củ, quả tươi với tác dụng mát gan giải độc, giàu chất xơ như nấm mèo, nấm linh chi, nấm sò... đu đủ, hành lá, mơ lông, trái cây như bưởi, quýt, dứa... uống nước, râu ngô, linh chi, lá vối, atisô... 
Nếu biết mình phải uống rượu, không thể từ chối thì có thể chủ động ăn uống một chút cháo, cơm, hoặc nước uống sinh tố trái cây... với tác dụng giảm thiểu hại dạ dày, gan và nội tạng trước khi đi uống. 
Đặc biệt, để giúp giải độc rượu, say rượu với các biểu hiện như hay bị ói, thần sắc kém tươi tỉnh, khi tỉnh rượu bụng đói, miệng khô khát, mệt mỏi... cơ thể thiếu nước, thiếu dinh dưỡng, gan nhiễm độc... tốt nhất nên ăn cháo đậu xanh, uống nước sinh tố trái cây tươi. Bởi lúc này cơ thể rất cần bù nước, cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là thức ăn mát gan giải độc, dễ tiêu, giàu vitamin, khoáng chất...
Lương y Minh Phúc (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y TP Vũng Tàu)