|
Axit amin tryptophan trong pho mát góp phần giúp con người loại bỏ mọi căng thẳng, áp lực tích tụ trong ngày và làm cân bằng giấc ngủ.
|
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học Anh đã đề nghị hơn 200 người tình nguyện ăn 20 g pho mát mỗi ngày trước khi đi ngủ trong thời gian 1 tuần. Kết quả thu được là hơn 2/3 trong số hơn 200 người tình nguyện ăn phó mát trước khi đi ngủ không những ngủ rất ngon mà còn nhớ rất rõ giấc mơ của mình, trong số đó không có bất cứ một cơn ác mộng nào đến với họ. Trong khi đó trước khi tiến hành thí nghiệm, họ cũng nhiều lần gặp các cơn ác mộng trong giấc mơ.
Các nhà khoa học Anh cho rằng, thành tố axit amin tryptophan trong pho mát đã góp phần giúp con người loại bỏ mọi căng thẳng, áp lực tích tụ trong ngày và làm cân bằng giấc ngủ.
Các nhà dinh dưỡng học cũng đánh giá pho mát là một trong những loai thực phẩm hữu ích nhất cho sức khoẻ con người. Nó cung cấp chất béo, protein, muối và vitamin. Hơn thế, pho mát còn giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn, kích thích tiêu hoá và hấp thụ tốt thức ăn. Nó đặc biệt quan trọng và cần thiết cho những người thường xuyên bị mất nhiều năng lượng trong quá trình học tập, lao động và công tác.
Số lượng lớn muối khoáng kết hợp với protein sẽ góp phần biến pho mát thành loại thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn của trẻ em, thiếu niên và các bà mẹ đang ở thời kỳ cho con bú.
Các nhà khoa học khuyến cáo lượng pho mát phù hợp nhất là khoảng 150 g/ngày cho nhu cầu hấp thụ muối khoáng của cơ thể. Bởi vậy, pho mát rất có lợi cho con người trong quá trình làm liền xương khi bị tổn thương và điều trị bệnh lao.
Nguyên Thảo