Thịt ức gà xuất hiện sọc trắng có ăn được không?

Google News

Thịt gà sống thường có màu hồng nhưng đôi khi phần ức xuất hiện sọc trắng khiến người dùng hoang mang không biết liệu nó có an toàn hay không.

Những sọc trắng kỳ lạ xuất hiện trên miếng thịt ức gà thông thường có khiến bạn cảm thấy lo lắng về chất lượng của nó không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Động vật của Italy cho thấy, những miếng thịt có nhiều sọc trắng chứa hàm lượng chất béo nhiều hơn bình thường, lên tới 224%.

Và các nhà nghiên cứu tin rằng những đường sọc xuất hiện là hệ quả của phương pháp chăn nuôi và phối giống mới trong trại gà ở các nước phát triển, giúp gà lớn nhanh và tăng trọng lượng cơ thể cao hơn bình thường. Đây cũng có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn cơ bắp thường thấy ở các loài chim lai.

So với 50 năm trước, thời gian để gà tây và gà công nghiệp đạt trọng lượng 2,7 kg chỉ bằng một nửa và chúng được xuất chuồng với trọng lượng cao gấp đôi. Điều này thể hiện rõ ràng ở những con gà được áp dụng chế độ ăn giàu năng lượng, được bổ sung dầu và chất béo không bão hòa.
 

Phương pháp này giúp chúng lớn nhanh hơn mà không gây hại cho sức khỏe của người ăn, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ gia cầm trong những năm gần đây khi thịt ức trở nên đặc biệt phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, những con gà được chăn nuôi như vậy thường gặp vấn đề liên quan đến rối loạn cơ bắp, khiến lượng cơ giảm đi, còn mỡ dồn vào ức gà và được thể hiện qua các sọc trắng.

Nghiên cứu cũng bày tỏ lo ngại rằng giá trị dinh dưỡng trong ức gà đang giảm dần trong những năm qua, liên quan đến hàm lượng protein có trong ức gà. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát trong khuôn khổ nghiên cứu trên cho thấy các sọc trắng chỉ chiếm khoảng 12% miếng thịt, vì vậy rất khó để đưa ra kết luận chính xác.

Về tổng thể, ức gà có sọc trắng được cho là an toàn để ăn. Tuy nhiên, mùi vị của nó sẽ khác biệt và trở nên khó ăn với những người kỹ tính. So với những con gà thường khỏe mạnh, loại ức gà này thường khô cứng hơn, ăn kém ngon và khó tẩm ướp hơn.

Theo Hạ Vy/VTC News