Ung thư, ngộ độc vì dùng nước nhiễm kim loại nặng

Google News

(Kiến Thức) - Nguồn nước nước ô nhiễm, mang tới nhiều bệnh tật cho con người.

Gia đình chị Nguyễn Thu Hiền (ngõ 189 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) sử dụng nước từ hệ thống nước sạch của thành phố. Tuy nhiên, khi đun lên nước vẩn đục trông rất đáng sợ.
Chị không dám dùng nước từ vòi để sử dụng cho ăn uống. Gia đình chị phải mua bình nước 20 lít dùng dần, vì nếu dùng nước từ vòi, không biết nguy cơ sẽ mắc bệnh gì.
 Ảnh minh họa.
Còn chị Quế Như (Thái Thịnh, Hà Nội) không an tâm về nguồn nước khu mình ở đã mang mẫu nước đến viện Hóa Học xét nghiệm. Kết quả vài chục thông số cho thấy không vượt quá mức cho phép, riêng chỉ tiêu về Nitrit là vượt quá. Chị được biết, nếu hàm lượng Nitrit cao có thể gây nguy cơ ung thư khi tích tụ ở gan.
Nitrit kết hợp với các axit amin trong thực phẩm làm thành một họ chất nitrosamine-1 hợp chất tiền ung thư. Hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan có thể gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan hoặc ung thư dạ dày.
Nguồn nước nước ô nhiễm, mang tới nhiều bệnh tật cho con người. Chương trình môi trường liên hiệp quốc (UNEP) đã nêu rõ điều đáng lo ngại là ngày càng có nhiều thủy ngân lẫn trong sông hồ vốn luôn là nguồn nước sinh hoạt chính của con người.
Theo số liệu của tổ chức này hiện có khoảng 260 tấn thủy ngân lẫn trong dòng nước của các sông hồ trên toàn thế giới, và cũng do hoạt động của con người. Trong vòng 100 năm qua, lượng thủy ngân đã tăng gấp đôi trên bề mặt của các đại dương. Vì vậy, nhiều loài thủy sản bị nhiễm thủy ngân, và lúc đó, con người lại chịu hậu quả do sử dụng nguồn thủy sản nhiễm thủy ngân.
Theo các chuyên gia, thủy ngân là kim loại lỏng khó phân hủy trong môi trường và tích lũy sinh học trong chuỗi thức ăn. Thủy ngân ít độc, nhưng hơi, các hợp chất và muối của nó rất độc, có thể gây tổn thương hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, hệ thống miễn dịch và thận.
Không chỉ trong nguồn nước, hiện nay, nhiều chất độc còn tiểm ẩn trong thực phẩm như rau củ còn dư hàm lượng thuốc trừ sâu, phân đạm khi ăn, uống sẽ bị tích lũy trong gan.
Giải độc, ngừa ung thư từ thảo dược 
Theo các chuyên gia, để giải độc và ngăn ngừa ung thư, có thẻ sử dụng hàng ngày các thảo dược có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tìm diệt gốc tự do như curcumin - hoạt chất chính trong nghệ vàng. Thành phần Curcumin có trong nghệ là chất dinh dưỡng an toàn giúp chống oxy hóa tự nhiên. Đặc biệt, trong một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Curcumingiúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của thủy ngân. Tinh chất nghệ giúp giải độc, chống lại sự hình thành các tế bào ung thư từ các gốc tự do có hại một cách tích cực, chủ động.
Người ta đã làm thí nghiệm với chuột. Họ cho chuột tiếp xúc với HgCl. Sau đó, dùng Curcumin điều trị trong 3 ngày. Các nhà nghiên cứu đã thấy được Curcumin có tác dụng bảo vệ cơ thể trong hoạt động ở gan, thận và não.
Dùng Curcumin điều trị cũng có hiệu quả cho việc đảo chiều huyết thanh thay đổi sinh hóa do thủy ngân gây ra, đó là những dấu hiệu của tổn thương gan và thận. Nồng độ thủy ngân trong các mô cũng giảm sau điều trị trước với curcumin.
Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện hàn lâm khoa học Việt Nam (Viện HLKHCNVN) đã công bố kết quả chế tạo thành công nano curcumin từ cây nghệ vàng trồng trong nước.
GS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam phân tích: “Công nghệ nano giúp tạo ra các hạt tiểu phân curcumin kích thước siêu nhỏ, hấp thu nhanh vào máu và xâm nhập tốt vào các tế bào bệnh lý.
Theo các nghiên cứu động dược học đã chứng minh nano curcumin có sinh khả dụng từ 85-95%, mang lại hiệu quả điều trị gấp 40-50 lần tinh nghệ thường. Vì vậy, nó có ưu thế hơn hẳn tinh nghệ thông thường mà dân gian hay sử dụng”.
Với độ hấp thu lên tới 95%, thay vì sử dụng tinh bột nghệ thường để chữa bệnh dạ dày ít đem lại hiệu quả như hiện nay, người bệnh chỉ cần uống 2-4 viên CumarGold chứa nano curcumin mỗi ngày sẽ giúp điều hòa dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp gan thải độc tố.
Còn GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội khẳng định, nano curcumin có tác dụng bảo vệ toàn diện lá gan do thúc đẩy sự hình thành của các enzyme giải độc gan, bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại trong quá trình xử lý và đào thải các hợp chất độc hại. Vì vậy Curcumin giúp tăng cường chức năng gan, hạ men gan và làm lành các vết sẹo, tổn thương gan, giúp làm giảm và chậm quá trình xơ gan.
N.Linh