1. CHẢ CÁ CHAY XÀO CHUA NGỌT
Nguyên liệu:
- Hành tây, cà chua, thơm (dứa), ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng.
- Hành tím, tỏi.
- Chả cá chay.
- Gia vị: Dầu hào chay, hạt nêm chay, đường, tương cà, tương ớt, nước tương, dầu ăn.
Cách làm:
- Rửa sạch nguyên liệu đã sơ chế để ráo nước. Băm nhuyễn đầu hành, hành tím. Chả cá cắt miếng vừa ăn.
- Làm nước sốt chua ngọt: Cho dầu hào chay, hạt nêm chay, đường, tương cà, tương ớt, nước tương trộn đều.
- Bật bếp lên cho dầu ăn vào chảo đợi dầu nóng cho đầu hành và hành tím băm vào phi thơm, cho chả cá và hỗn hợp nước sốt vào xào trong 2 phút. Sau đó cho ớt chuông, cà chua, thơm vào xào khoảng 3 phút.
- Tiếp đến cho hành tây và một ít nước vào xào thêm 2 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bày chả cá chay xào chua ngọt ra đĩa và thưởng thức. Món này ngon hơn khi ăn nóng cùng cơm trắng, chấm kèm với nước tương tuỳ thích.
2. NẤM RƠM KHO TIÊU
Nguyên liệu:
- Nấm rơm.
- Gia vị: hành tím, tiêu xanh, nước tương, nước mắm chay, dầu hào chay, tương ớt, đường, bột nêm chay, ớt, dầu ăn.
Cách làm:
- Chuẩn bị 1 thau nước và cho 1 muỗng canh muối vào. Sau đó gọt bỏ các phần nấm bị đen để làm sạch phần rơm còn dính ở nấm và bỏ vào thau nước ngâm trong vòng 10 phút cho nấm sạch hơn rồi vớt ra để ráo nước.
- Nấm sau khi sơ chế sẽ ướp nấm với nước tương, nước mắm chay, dầu hào chay, tương ớt, đường, bột nêm chay, ớt, hành tím băm nhuyễn và dầu ăn.
- Cho nấm rơm đã ướp cùng tiêu xanh vào nồi.
- Nếu dùng nồi nấu chậm thì không cần ướp. Chỉ cần cho nấm vào nồi sau đó đổ hỗn hợp gia vị vào.
Bắc lên bếp nấu với lửa lớn. Nồi sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu cho đến khi thấy nước đã thấm vào nấm, nấu cho nước sánh lại hơn cho vào 1 muỗng canh tương ớt và để thêm trong vòng 10 phút nữa là xong.
Nấm rơm kho tiêu thơm nức, đậm đà, beo béo lại có chút cay cay, vô cùng hấp dẫn, đưa cơm.
3. ĐẬU HŨ KHO NẤM DỨA
Nguyên liệu chuẩn bị gồm:
- 5 miếng đậu hũ trắng
- 200gr nấm rơm
- 1 trái thơm.
- Gia vị nêm: đường, muối, nước mắmchay, hạt nêm chay, tiêu xay, ớt và hành lá.
Cách làm:
Đậu hũ mua về luộc lại với nước sôi để ráo nước rồi cắt thành miếng nhỏ. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu vào chiên vàng giòn thì vớt ra.
Nấm mua về cạo sạch đất ngâm nước với muối và banking soda pha loãng cho sạch. Sau đó bổ đôi. Dứa gọt vỏ, bổ làm 4 rồi thái miếng dày khoảng 2mm.
Tận dụng chảo chiên đậu hũ, cho nấm rơm đã rửa sạch và bổ đôi vào, xào sơ qua.
Khi nấm chín tái, cho dứa vào xào chung.
Tiếp đến cho đậu hũ đã chiên vào. Nêm gia vị nước mắm chay, muối, hạt nêm chay, đường vừa ăn.
Đảo đều, để lửa nhỏ liu riu trong 10 phút, thỉnh thoảng đảo cho đậu ngấm đều.
Khi hoàn thành, rắc hành lá và hạt tiêu xay. Nếu thích ăn cay thì cho cả ớt.
Đậu hũ kho nấm dứa mềm ngon, đậm đà nhưng cũng thanh đạm, đặc biệt trôi cơm.
4. CỦ SEN XÀO
Nguyên liệu:
- 1 củ sen, 2 mẩu đầu trắng hành boa rô thái nhỏ, 1 quả ớt khô, 3 thìa nước tương, 2 thìa hắc xì dầu, 1 thìa muối, 1 nhúm rau mùi, vài tép tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Cách làm:
Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát dày. Sau đó bổ làm đôi hoặc ba. Cho củ sen vào ngay bát nước để ngâm để củ sen không bị oxy hóa và thâm đen.
Đun sôi 1 nồi nước. Sau khi nước sôi, bạn cho một thìa dấm trắng vào, cho củ sen và chần qua khoảng 2 phút, rồi vớt củ sen ra ngâm vào chậu nước lạnh.
Đun nóng chảo với một chút dầu ăn, cho hành xắt nhỏ, tỏi băm nhỏ, ớt khô xắt nhỏ vào xào cho thơm.
Thêm củ sen vào xào đều. Thêm nước tương nhạt, hắc xì dầu và muối vào xào cho đến khi củ sen có màu.
Trước khi bắc ra, rắc rau mùi thái nhỏ, đảo thêm một chút rồi tắt bếp.
Củ sen xào chay kiểu ngày ngon, giòn, càng ăn càng thơm, không cần cho thịt vẫn vô cùng hấp dẫn.
5. CÀ TÍM SỐT CHUA NGỌT
Nguyên liệu:
- 1 quả cà tím dài, 1 quả ớt sừng xanh, 1 quả ớt sừng đỏ, 3 nhánh tỏi, lượng hành lá thích hợp, 2 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa tương cà, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 bát con nước + 2 thìa cà phê tinh bột
- 1 bát tinh bột
Cách làm:
Trộn nước tương, hắc xì dầu, muối, đường và nước sốt cà chua với nhau. Sau đó cho 2 thìa cà phê tinh bột khuấy với 1/2 bát con nước để tạo thành nước tinh bột. Đổ nước tinh bột vào hỗn hợp nước tương.
Gọt vỏ cà tím, sau đó cắt cà tím thành những dải dày bằng ngón tay cái. Đổ một ít nước lên trên mặt cà tím để tạo độ ẩm cho bề mặt cà tím, để tinh bột bám vào tốt hơn.
Dùng đũa gắp cà tím lăn qua tinh bột, sao cho bề mặt cà tím dính tinh bột rồi cho vào tô lớn. Làm lần lượt cho đến hết. Để khoảng 5 phút cho tinh bột bám đều vào cà.
Cho dầu vào nồi, đun dầu đến nhiệt độ 80%, gắp miếng cà tím, rũ bỏ tinh bột thừa rồi cho vào nồi chiên ở lửa vừa cho đến khi bề mặt chín vàng. Vớt cà ra cho ráo dầu.
Cắt ớt xanh và ớt đỏ thành từng miếng hình thoi. Cho một chút dầu vào chảo, sau đó cho phần đầu trắng của hành lá và tỏi băm vào phi thơm, đổ ớt vào xào khoảng 30 giây.
Đổ nước gia vị vừa hòa vào nấu trên lửa vừa cho đến khi sệt lại.
Đổ các miếng cà tím đã chiên vào, đảo đều để từng miếng cà tím được phủ đều và ngấm nước sốt chua ngọt. Xào một lát là xong, cho cà tím ra bát rồi thưởng thức.
Món cà tím xào chua ngọt có màu sắc đẹp mắt, hương vị đặc biệt ngon, tuy là món chay nhưng lại thơm hơn thịt. Nhớ nấu nhiều cơm hơn kẻo thiếu.
6. NẤM ĐÔNG CÔ XÀO CẢI
Nguyên liệu:
- Rau cải, nấm đông cô tươi, tỏi băm, bột nêm chay, muối, dầu ăn.
Cách làm:
Rau cải rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch lại, để ráo nước rồi bày ra đĩa để dùng sau.
Rửa sạch nấm đông cô, cắt thành từng lát mỏng. Cho nửa nồi nước vào, đun sôi, đổ nấm đông cô vào chần khoảng 3 phút, sau đó vớt ra, để riêng.
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó đổ nấm vào xào khoảng nửa phút.
Tiếp theo, đổ rau cải vào xào trong nửa phút trên lửa lớn. Nhớ dùng lửa lớn.
Cho 1 thìa muối và 1 thìa bột nêm chay vào. Sau khi xào đều tay 1 lúc nữa là có thể bắc ra khỏi chảo.
Món nấm xào rau cải chay này đơn giản mà hương vị rất tươi ngon. Rau và nấm rất bổ dưỡng và ngon miệng, không tạo gánh nặng cho dạ dày.
7. CẢI THẢO CUỘN SỐT NẤM
Nguyên liệu:
(Cho khoảng 2-3 người ăn):
- Cải thảo chọn bẹ bánh tẻ phần trắng nõn hoặc phần lá non có đủ chiều rộng để cuộn: 6 bẹ.
- Hành lá thái nhỏ: 5g.
- Cà rốt thái nhỏ: 5g.
- Nấm kim châm băm nhỏ: 5g.
- Nấm hương băm nhỏ:10g.
- Bột năng: 2 thìa cà phê.
- Đậu phụ 1 bìa (tuỳ loại bìa vuông thì 1 bìa, nhỏ thì 2 bìa).
- Tiêu xay 1/3 thìa cà phê, muối tinh 1/3 thìa cà phê, xì dầu 2 thìa cà phê, dầu hào 1 thìa cà phê, đường 1 thìa cà phê.
Cách làm
Phần 1: Làm cải thảo cuộn
Bước 1: Cải thảo mua về rửa sạch, cắt 20cm từ ngọn xuống, làm 6 bẹ. Sau đó mang đi chần qua nước sôi rồi vớt ra, ngâm vào nước đá để giữ độ tươi của lá cải thảo. Lưu ý, khi chần, cho khoảng 6 nhánh hành lá chần cùng để làm dây buộc.
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị như hành lá thái nhỏ, cà rốt thái nhỏ, nấm kim thái nhỏ, nấm hương thái nhỏ, đậu phụ, bột năng, và các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn vào trong tô lớn, trộn đều.
Bước 3: Cho hỗn hợp nguyên liệu làm nhân đã chuẩn bị lên bếp đảo nhanh trong vòng 5 phút để cho gia vị ngấm đều nguyên liệu (lưu ý không dùng dầu ăn để giữ nguyên độ thanh đạm món chay).
Bước 4: Lấy phần cải thảo đã chần và tiến hành cho phần nhân đã xào vào gói hình vuông như gói bánh chưng vậy. Dùng hành lá đã chần để buộc cố định, gói vuông tầm 10cm.
Phần 2: Làm sốt nấm
Nguyên liệu:
- Bột bắp hoặc bột năng: 30g.
- Xì dầu hương nấm: 100g.
- Hành khô băm bỏ: 5g.
- Tiêu sọ hoặc tiêu xay: 1/2 thìa cà.
- Gừng thái chỉ: 1 nhánh nhỏ.
- Ớt sừng bỏ hạt thái chỉ: 5g.
- Nấm hương thái chỉ: 50g.
- Đường: 40g.
- Muối tinh: 1/3 thìa cà phê.
Cách làm:
Bước 1: Đun sôi 300g nước lọc.
Bước 2: Cho hành khô, gừng, nấm hương, ớt sừng vào.
Bước 3: Cho tiêu, xì dầu, đường, muối tinh và nêm lại sao cho vừa miệng, nói chung tuỳ độ mặn nhạt cá nhân các bạn nhé.
Hoàn thiện
Khi nước sốt đã đạt, cho các gói cải thảo cuộn vào, đun một lúc cho cải thảo ngấm gia vị từ nước sốt thì cho ra đĩa sâu lòng hoặc trang trí tùy theo sở thích.
Món ăn có hương vị ngọt thanh, thơm ngon, rất phù hợp cho những ai mê ăn chay hoặc để dành cúng Rằm hoặc các dịp lễ đặc biệt.
8. THỊT VIÊN CHAY
Nguyên liệu:
- 1 bìa đậu phụ to, 5 cái quẩy, 2 cái bánh mì, 1 củ khoai tây, 2 muỗng canh dầu hào, chút muối, chút gừng, 3 muỗng canh nước tương nhạt, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, tinh bột vừa đủ
Cách làm:
Rắc ít muối lên bề mặt đậu phụ, để nửa tiếng rồi vò nát đậu, vắt bỏ nước thừa.
Ngâm quẩy trong nước cho mềm chút rồi cắt hoặc xé nhỏ.
Gọt vỏ khoai tây và cắt thành từng lát mỏng, rửa sạch, cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút, sau đó tán nhuyễn, trộn chung với đậu phụ cùng quẩy xé nhỏ và bánh mì xé nhỏ. Thêm xíu gừng, dầu hào, muối vừa ăn. Sau đó cho 2 thìa tinh bột vào, trộn đều hỗn hợp.
Sau đó chia hỗn hợp thành 8 phần bằng nhau, viên tròn mỗi phần lại thành các viên thịt chay.
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng đến khoảng 60% thì cho các viên thịt chay vào chiên. Dùng muôi múc dầu ăn dưới lên cho viên thịt vàng đều thì vớt ra.
Trong một chảo, cho 1 bát con nước, 3 thìa nước tương nhạt, 1 thìa hắc xì dầu, một xíu đường phèn hoặc đường trắng vào đun sôi. Sau đó cho thịt viên chay vào đun ở lửa nhỏ cho khoảng 10-15 phút. Lúc này, cho thịt viên ra đĩa sâu lòng.
Nước sốt ở trong chảo, thêm một chút nước tinh bột (1 thìa tinh bột hòa với 1 thìa nước) vào, đun sôi cho hơi sệt lại một chút thì rưới nước sốt lên các viên thịt chay rồi thưởng thức.
9. NẤM OM CHAY
Nguyên liệu:
- 15 cánh nấm hương loại to, 15gr tỏi băm, 5gr xì dầu chay, 15gr dầu hào chay, hành hoa (nếu thích), 15gr tinh bột, 75gr nước lọc.
Thực hiện:
Nấm làm sạch, bỏ phần chân, dùng dao khắc hình quả trám ở phần dưới mũ nấm.
Đun sôi nước, bỏ nấm vào chần trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra, để ráo nước.
- Cho các nguyên liệu xì dầu, dầu hào, tinh bột, nước lọc vào bát, trộn đều.
Cho một chút dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm. Bỏ nấm vào xào nhanh tay đến khi nấm hơi chuyển màu vàng.
Đổ nước sốt vào chảo, đun trên lửa lớn và nhanh tay lật mặt nấm để nước sốt thấm đều cả 2 mặt.
Khi nước sốt sệt lại dưới tác dụng của tinh bột, tắt bếp và rắc hành hoa lên trên để tạo màu sắc và thêm hương vị.
10. CÀ CHUA NHỒI ĐẬU HŨ
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu hũ trắng - 1 trái bắp Mỹ - 2 tai nấm mèo - 6 trái cà chua - Hành boa rô - Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc nấm mèo và cắt nhỏ. Đậu hũ bóp nát và vắt ráo nước rồi cho vào tô. Bắp Mỹ bỏ vỏ và râu bắp, rửa sạch bào mỏng. Hành boa rô băm nhỏ để trộn vào nhân. 4 quả cà chua cắt đôi theo chiều ngang, khoét ruột và bỏ phần hạt cà chua, giữ lại phần thịt cà chua, băm nhỏ cùng 2 quả cà chua nguyên.
Bước 2: Cho nấm mèo cắt nhỏ vào tô, trộn cùng bắp Mỹ, đậu hũ trắng, hành boa rô băm nhỏ, thêm hạt nêm chay và nước mắm chay. Trộn đều hỗn hợp để 10 phút cho thấm gia vị rồi nhồi vào phần cà chua đã bỏ ruột
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, áp chảo phần nhân trước rồi đến phần vỏ cà chua. Cà chín gắp ra dĩa. Cho hành boa rô vào chảo phi thơm, cho phần cà chua băm vào đảo đều, cho thêm chút nước lọc cho cà nhanh mềm. Nêm nước mắm chay, hạt nêm chay.
Bước 4: Cà mềm cho phần cà chua nhồi đậu hũ vào rim hai mặt cho thấm gia vị trong 5 phút. Múc ra dĩa, trang trí chút ngò lên mặt cho đẹp nhé.
MINH NGỌC