3 bộ phận của vịt thèm mấy cũng đừng ăn kẻo rước bệnh vào người

Google News

Những bộ phận này của vịt ăn rất ngon, là món khoái khẩu của nhiều người nhưng chuyên gia khuyên nên hạn chế ăn kẻo nguy hại cho sức khỏe.

Thịt vịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng với sức khỏe. Theo bác sĩ chuyên khoa 2, Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, thịt vịt rất giàu protein và ít cholesterol nên tốt cho sức khỏe đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Trong Đông y, thịt vịt có tính mát, vị ngọt nên có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thũng và giải độc. Những người mắc chứng chán ăn, suy nhược, cơ thể gầy yếu thường được khuyên ăn thịt vịt để bồi bổ sức khỏe.

Tuy thịt vịt giàu dinh dưỡng, nấu được nhiều món ngon và tốt cho sức khỏe nhưng không phải bộ phận nào của vịt cũng ăn được. Thông thường, thịt ở khu vực lườn và bụng vịt sẽ giàu protein, ít cholesterol và được khuyên nên ăn nhiều. Trong khi đó, thịt ở đùi, cánh, cổ cũng như nội tạng vịt lại chứa nhiều cholesterol xấu, không tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là 3 bộ phận của vịt mà bạn nên hạn chế ăn dù thèm đến mấy kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phao câu

Vẫn có câu “nhất phao câu, nhì đầu cánh” thế nhưng phao câu lại chính là bộ phận gây hại cho sức khỏe. Trên phao câu có chứa nhiều chất bẩn, vi khuẩn mà dù rửa kỹ đến mấy cũng khó làm sạch.

Ngoài ra, trên phao câu cũng thường có nhiều khối u, nếu ăn phải những phần này dễ tích tụ độc tố gây nên các căn bệnh mãn tính.

Cổ vịt

Côt vịt là bộ phận mà chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày. Bởi bên dưới lớp da ở cổ vịt là nơi tích tụ nhiều tuyến dịch bạch huyết, nếu bạn ăn phải sẽ dễ gây ra các bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nội tạng vịt

Lòng, mề, gan… được nhóm chung vào nội tạng vịt. Đây là cơ quan đảm nhận vai trò tiêu hóa thức ăn nên rất dễ tồn dư chất độc hại còn sót lại từ thức ăn và môi trường sống. Ngoài ra, vì là cơ quan tiêu hóa nên dễ đọng lại vi khuẩn, nếu không sơ chế đúng cách rất dễ khiến sức khỏe gặp nguy.

Hơn thế, nội tạng của vịt cũng là bộ phận chứa nhiều cholesterol xấu, nếu ăn thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn.

Ngoài 3 bộ phận không nên ăn thì ngay cả thịt vịt cũng kén người thưởng thức. Không phải ai cũng có thể ăn loại thịt này nhất là những nhóm sau:

- Người bị gout

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người mắc bệnh gout nên hạn chế ăn thịt vịt. Nguyên nhân là do trong loại thịt này chứa nhiều purin. Khi được đưa vào cơ thể, purin sẽ kích thích làm cho axit uric tăng cao, không có lợi cho bệnh nhân mắc gout mãn tính.

- Người tỳ vị hư nhược

Thịt vịt có tính mát, tác dụng bổ âm nên những người có thể trạng kém, tỳ vị hư nhược được khuyên không nên ăn vì dễ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Đối với những người thể hàn cũng cần cân nhắc khi ăn loại thịt này vì dễ gây ra tình trạng lạnh bụng, chán ăn, tiêu chảy và nhiều bệnh tiêu hóa khác.

ĐẶNG GIANG