1. CÁ CHIM NƯỚNG MUỐI ỚT
Nguyên liệu:
- 1 con cá chim khoảng 1,2kg.
- Rau sống, hành lá, dưa leo, dứa, diếp cá, tía tô, ớt chanh.
- Gia vị: hạt nêm, đường, bột tỏi, ớt bột, tương ớt, bột nghệ, muối, đậu phộng, hành tỏi.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Cá chim sau khi mua về rửa sơ với muối rồi dùng chanh chà lên phần thân để khử mùi tanh của cá. Tiếp theo khứa cá theo chiều xéo và ngược lại để tạo hình ca rô trên thân cá. Làm cách này để nướng cá nhanh chín và phần thịt cá dễ thấm phần nước sốt.
- Các loại rau sống rửa sạch để ráo, dưa leo và dứa thái miếng vừa ăn.
- Hành lá thái nhuyễn, sau đó đổ 2 muỗng canh dầu đun nóng vào thành mỡ hành.
- Ớt hành tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Pha sốt ướp
- Cho vào chén hạt nêm, bột nghệ, đường, bột tỏi, ớt bột, ớt hành tỏi băm nhuyễn, tương ớt rồi trộn đều.
Bước 3: Ướp cá
- Phết nước sốt ướp lên đều 2 mặt cá. Ướp 15 phút.
Bước 4: Nướng cá
Cho cá vào nồi chiên hơi nướng chọn chế độ nướng. Rồi nướng 30 phút với 170 độ C và lật mặt cá nướng khoảng 10 phút 200 độ C cho chín vàng đều.
Cá chim sau khi nướng xong trang trí ra mẹt thêm topping mỡ hành và đậu phộng.
Khi ăn, thưởng thức cá chim nướng muối ớt kém với rau xà lách và các loại rau sống để tăng hương vị. cá chim nướng muối ớt chấm nước mắm nêm đem lại cảm giác vừa thanh mát, vừa đậm đà vô cùng thú vị.
2. VỊT OM SẤU
Nguyên liệu:
- Thịt vịt: 1 con vịt khoảng 2kg.
- Sấu: 5-7 quả (nói chung tùy khẩu vị)
- Khoai môn (hoặc khoai sọ).
- Gia vị, hành, tỏi, gừng, sả, hành lá, mùi tàu.
- Rau muống.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế vịt
Bạn nên nhờ người bán vịt mổ sẵn sau đó chỉ việc mang vịt về sơ chế lại. Rửa vịt dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hết chất bẩn.
Có 2 cách để khử mùi hôi của vịt:
- Khử mùi hôi bằng muối và gừng. Cắt đôi củ gừng, giã nhuyễn hoặc đập dập. Trộn muối hạt và gừng đã giã nhuyễn với một ít rượu trắng. Dùng hỗn hợp này xoa đều lên toàn bộ thân vịt, đặc biệt là phần da và phần trong bụng. Massage nhẹ nhàng khoảng 5-10 phút để hỗn hợp thấm vào thịt vịt.
Sau khi xoa muối, gừng và rượu, để khoảng 10-15 phút. Rửa sạch vịt lại bằng nước lạnh nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn hỗn hợp trên.
- Khử mùi hôi bằng giấm hoặc chanh:
Nếu vẫn còn mùi hôi, bạn có thể sử dụng giấm hoặc chanh. Cắt đôi quả chanh và chà xát lên toàn bộ thân vịt. Để khoảng 5-10 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.
- Khoai môn xắt miếng vừa ăn. Đun nóng dầu ăn, cho khoai môn vào chảo chiên sơ sau đó vớt ra.
Bước 2: Ướp vịt
Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Ướp vịt với các gia vị như hành, tỏi, tiêu, mắm, muối, và một chút gừng băm nhỏ để thịt thơm ngon hơn.
Bước 3: Làm vịt om sấu
Phi thơm hành, gừng, tỏi, sả băm nhỏ với một ít dầu ăn.
Cho thịt vịt vào xào thơm cùng chút nước mắm, muối. Lưu ý, lúc trước đã ướp rồi nên bạn cho gia vị vừa đủ không sẽ bị mặn.
Xào cho thịt ngấm thì đổ nước vào và hầm thịt tới khi thịt mềm vừa ăn. Trong quá trình hầm thịt có thể mở nồi ra để hớt bọt và váng mỡ cho nước dùng trong và đỡ ngấy mỡ.
Thịt chín vừa ăn thì thả khoai đã chiên vào và sấu vào hầm thêm 5-7 phút nữa cho khoai chín. Dầm sấu ra cho nước chua và vị chua ngấm vào vịt rất ngon.
Cuối cùng là thêm rau mùi tàu, hành lá thái nhỏ vào.
Bạn có thể múc vịt om sấu ra bát ăn với cơm, bún hoặc để vịt om sấu trong nồi, vừa ăn vừa nhúng với rau muống rất ngon.
Khi ăn vịt om sấu, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời giữa các hương vị, từ chua thanh, ngọt, mặn, đến thơm nồng, béo ngậy... tạo nên một món ăn rất hấp dẫn và đặc trưng.
3. BÒ TƠ CUỐN BÁNH TRÁNG
Nguyên liệu:
Nguyên liệu chính:
- 400g thịt bê đã thui.
- 1 củ gừng.
- 3 cây sả.
- 3 quả ớt.
- Vừng trắng rang.
- 2 quả chuối xanh (chuối tiêu).
- 2 quả khế ương.
- 1 nửa quả dứa.
- Rau ngổ, rau mùi, rau húng.
Làm nước chấm
Làm nước chấm tương bần:
- 3 thìa canh tương bần - 1 nhánh gừng - 3 nhánh tỏi tỏi bóc vỏ - 1 quả ớt - Lạc rang - vừng rang - thính gạo - 1 thìa canh nước đun sôi để nguội - 2 thìa cafe đường - 1/2 thìa cafe bột ngọt
Cho tất cả các nguyên liệu làm nước chấm bên trên (ngoại trừ nước tương) vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn sau đó cho ra bát. Lúc này cho nước tương vào quấy đều là có ngay bát nước chấm bê hấp chuẩn vị nhà hàng.
Làm nước chấm mắm nêm: 200gr mắm nêm ngon, 1/2 quả dứa chín, 10gr hành tím, 40gr tỏi, 20gr đường, 40gr nước cốt chanh, 3-4 quả ớt, 40gr vừng rang chín, 40gr lạc rang chín.
1/2 quả dứa bổ làm đôi, một nửa xay nhỏ lấy nước cốt, một nửa đem băm nhỏ.
Phi thơm tỏi và hành tím, đổ ớt xào nhanh tay cho thơm, tiếp đến dứa băm nhỏ, nước cốt dứa, mắm nêm. Đợi mắm sôi thì cho đường vào, nêm nếm vừa ăn. Múc mắm nêm ra bát, trộn thêm vừng rang, lạc rang là xong.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Thịt bê đã thui, có thể là thịt bắp bê hoặc ba chỉ bê. Mua về đem rửa sạch rồi bóp thịt bê với muối và nước rượu gừng để khử bớt mùi gây ngái của thịt bê.
- Gừng, Sả cắt đôi, đập dập.
- Chuối xanh tước vỏ, thái mỏng, xả nước nhiều lần và ngâm nước muối loãng có pha chút dấm để chuối không bị thâm. Sơ chế tương tự với khế.
- Dứa và dưa chuột rửa nước muối thái lát vừa ăn.
- Rau rửa sạch và để ráo. Lưu ý rằng rau ngổ là rau thủy sinh nên dễ có sán vì vậy cần được ngâm nước muối để đảm bảo vệ sinh.
Bước 2: Hấp thịt bê
- Lấy chỉ cuộn tròn miếng thịt, luộc trong 20 phút vừa tới để thịt chín mềm mà không bị dai. Đem thái mỏng từng lát thịt bò tơ, rồi trải từng miếng trên rau lá xanh. Rắc vừng trắng đã rang chín lên trên. Xếp bên cạnh là chuối xanh, khế xanh, dứa vàng, cà rốt rau ngổ, vài gốc sả bóc vỏ già và thưởng thức với nước chấm tương gừng hoặc mắm nêm.
Bước 3: Thưởng thức
Ăn kèm với miếng bò tơ là chút rau thơm xanh mát, rau bạc hà, ngổ, húng quế, mùi tàu, mang đến cảm giác dân dã, tươi mới mà hấp dẫn thị giác.
Khi ăn, sẽ lót một lá bánh phở trắng ngần trên nền bánh tráng dai mềm mỏng tang, cho vào ít rau thơm, vài thanh dứa vàng, cà rốt, dưa chuột xanh giòn, đặt vào giữa 1 – 2 lát thịt bò tơ mỏng, cuộn nhẹ nhàng, dùng kèm mới mắm nêm hay tương gừng đậm vị. Cắn một miếng bò tơ cuốn bánh tráng, cảm nhận độ dai giòn, mềm mại, tươi mát của lớp nhân bên trong.
Thưởng thức món thanh mát này sẽ khiến bạn thấy cái nóng bức của mùa hè bị xua đi nhanh chóng, vô cùng khoan khoái!!
Các bạn hãy thử công thức này để chiêu đãi cả nhà thưởng thức bò tơ cuốn bánh tráng ngon miệng đặc sắc trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 này nhé.
4. CHÂN GIÒ HEO MUỐI CHIÊN GIÒN
Nguyên liệu:
- 1 cái chân giò heo trước.
- Tỏi, hành tím, sả, ớt hiểm.
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, giấm gạo, dầu ăn.
- Ăn kèm: Rau thơm, cải chua, tương ớt, muối chanh.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Rửa sạch chân giò heo, rồi đem rút xương đi. Bắc lên bếp một nồi nước, sau đó thêm giấm và cho chân giò heo vào, đun sôi rồi chần chân giò cho sạch và bớt hôi.
Sau đó lấy dây inox (hoặc dây lạt) cột chặt cố định phần trên chân giò để thịt không bị bung ra. Thịt bên trong không ướp gì để chấm muối tiêu chanh ăn nguyên vị sẽ thơm ngon hơn.
Bước 2: Hấp
- Tiếp theo, mang chân giò heo đi hấp, hấp 30 phút để mặt da chín rồi lấy xiên tre hoặc dụng cụ đâm vào da chân giò.
Bước 3: Phết hỗn hợp muối - chanh
- Hòa tan chanh và muối hạt với nhau, rồi đem quét lên chân giò và để ráo.
Bước 4: Chiên/quay
- Dùng nồi chiên hơi nước, có trục quay nên không cần lật trở, set nhiệt 200 độ C thời gian 30 phút. Tùy vào nhiệt độ nồi chiên nhà các bạn để set cho phù hợp nhé.
- Thịt chân giò giò heo chiên muối khi hoàn thành nhìn vô cùng hấp dẫn luôn. Gỡ chân giò ra, chặt miếng vừa ăn. Cắn miếng thịt cảm nhận được lớp da giòn rụm như tan ngay trong miệng.
Còn phần thịt bên trong thì không hề bị khô, vẫn giữ nguyên vẹn độ ẩm, mềm. Có thể dùng kèm chân giò muối chiên giòn với rau thơm, tương ớt, cải chua, kim chi, muối tiêu chanh sẽ ngon tuyệt vời!
5. BÒ CHÁY TỎI
Nguyên liệu:
- 500g thịt bò ngon
- 2 bát cơm
- 8 tép tỏi; ½ muỗng canh nước tương; ½ muỗng cà phê đường cát; ¼ muỗng cà phê tiêu; ½ muỗng cà phê dầu ăn; 1 muỗng cà phê tinh bột bắp
Cách làm:
- Tỏi xắt lát. Thịt bò thái thành các miếng vuông rồi ướp trong nước tương, đường, hạt tiêu, dầu ăn và tinh bột ngô trong 30 phút.
- Làm nóng chảo với lửa vừa, thêm chút dầu ăn rồi cho các lát tỏi vào chiên cho đến khi có màu vàng nâu. Cho tỏi ra bát.
- Vẫn trong chảo đó, cho thịt bò vào áp chảo cho chín và sém vàng các mặt ở lửa vừa.
- Sau đó cho tỏi vào, đảo đều một lát rồi tắt bếp. Thưởng thức món thịt bò cháy tỏi với cơm nóng!
Thịt bò cháy tỏi ngọt mềm, thơm phức ăn kèm các lát tỏi chiên giòn vô cùng thú vị.
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC