5 món dễ làm mà độ ngon đạt điểm tối đa, làm cho cả nhà cực thích, để đãi khách cũng quá hợp

Google News

Mỗi món ăn có hương vị hấp ẫn khác nhau, chắc chắn ai thưởng thức cũng sẽ thích.

1. LÒNG, DỒI LỢN LUỘC

Cách làm dồi lợn:

Lòng già mua về rửa sạch với muối, dấm nhiều lần cho hết hôi. Hành, tỏi băm nhỏ, rau dăm, húng quế, hành lá cắt nhỏ, mỡ chài hay mỡ gáy, mỡ thường cũng được, thái nhỏ. Trộn đều hành tỏi băm nhỏ cùng rau răm, húng quế, hành lá, hạt tiêu, mỡ chài rồi đổ tiết vào trộn cùng. Thấy khô quá thì cho thêm tiết.

Cột dây một đầu lòng rồi nhồi hỗn hợp vào, cột dây đầu còn lại. Luộc ngập nước, khi nước sôi vừa luộc vừa xiên, châm lỗ nhỏ cho thủng miếng dồi tránh căng quá bị bục. Luộc 15 đến 20 phút tùy độ dày của lòng. Đến khi xiên không thấy tiết chảy ra, luộc thêm 5 phút nữa là được.

Các nguyên liệu khác như lòng non, gan, cuống họng, tràng lợn... nếu bạn thích ăn thì mua về làm sạch rồi luộc chín, ăn cùng dồi là xong.

Các món này chấm với nước mắm pha đường, chanh, tỏi, ớt là ngon nhất. Bạn cũng có thể thay thế tỏi bằng hành khô nếu thích.

2. THỊT BÊ HẤP SẢ 

Nguyên liệu: thịt bê, sả, gừng, quả chuối xanh, rau ngổ, lá đinh lăng, khế chua, dưa chuột, dứa, bia tươi, bột canh, nước mắm, đường

Cách làm:

- Thịt bê mua về rửa sạch, để ráo nước. Ướp thịt với 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê đường, để ít nhất 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

- Gừng và sả rửa sạch, đập dập, xếp xuống đáy nồi.

- Để thịt bê lên trên gừng và sả, đổ thêm bia vào hấp đến khi thịt bê chín mềm, xiên thịt không còn thấy nước màu hồng chảy ra.

- Thái chuối xanh, khế chua, dưa chuột, dứa thành những lát vừa ăn. Rau ngổ, lá đinh lăng nhặt, rửa sạch và để ráo.

- Khi ăn cuốn thịt bê cùng các loại rau và gia vị đã chuẩn bị bên trên.

Những lưu ý khi làm món bê hấp sả gừng:

- Chọn những miếng thịt có màu đỏ thẫm là thịt không quá già để hấp lên có vị ngọt và không bị dai.

- Hấp thịt bê vừa chín tới, không hấp quá lâu vì thịt sẽ khô và dai, mất đi độ mềm, ngọt tự nhiên.

BÊ TÁI CHANH

1. Nguyên liệu:

- Thịt bê: 500g.

- Sả: 5-6 củ chỉ lấy đầu trắng.

- Dứa: ½ quả.

- Chuối xanh: 2 quả.

- Khế chua: 2 quả.

- Cà rốt (tuỳ thích): ½ củ.

- Chanh: 4 quả.

- Lá chanh: 10 lá.

- Ớt sừng: 1 quả.

- Ớt cay: 1-2 quả.

- Gừng ta, vừng trắng rang thơm.

- Rau ăn kèm: rau ngổ, mùi tàu, mùi ta, lá đinh lăng…

- Nước chấm: tương bần/tương hột.

- Các gia vị khác: hạt tiêu, bột canh, hạt nêm (tuỳ thích), mì chính (tuỳ thích), đường…

- Lá nem ăn sống để cuốn.

Cách làm:

Chọn nguyên liệu ngon

- Chọn thịt bê tươi ngon, đối với bê tái chanh, sử dụng các phần như ba chỉ hoặc bắp cuộn tròn bó chỉ, hay thịt mông đều được. Thịt bê luộc hay hấp tuỳ thích.

- Chuối chọn chuối ngon, không chín ương, chuối có vị chát nhẹ ăn sẽ rất ngon.

- Nước chấm từ tương đậu nành, độ mặn ngọt tuỳ chỉnh thêm cho vừa khẩu vị.

- Rau quả ăn kèm thái tuỳ thích, thái mỏng hay thái con thoi đều được.

- Rau ăn kèm không thể thiếu là rau ngổ.

Bước 1: Sơ chế

- Rửa nhẹ thịt bê với rượu loãng, cạo sạch bì, rửa lại dưới vòi nước thật sạch.

- Thái thịt thành khúc nhỏ, như dải ba chỉ 500g mình cắt ngang làm đôi.

- Cho thịt vào tô hoặc đĩa sâu lòng ướp cùng ½ thìa cafe hạt tiêu + ½ thìa cafe bột canh + ½ thìa cafe mì chính (tuỳ thích).

Dùng tay xoa bóp đều nhẹ để các gia vị thấm đều lên thịt bê.

- Ướp trong khoảng 45 phút - 1 tiếng.

Bước 2. Sơ chế rau củ quả

- Chuẩn bị 1 âu/chậu nước lọc, vắt 2 quả chanh vào.

- Thái chuối và khế tới đâu thì thả vào ngâm tới đó để không bị thâm. Thái lát mỏng hay thái con thoi/con chì đều được.

- Thái dứa mỏng hoặc con thoi.

- Các loại rau nhặt rửa sạch, để ráo nước.

Thái nhỏ 5-6 cây ngổ khúc khoảng 1-1,5cm và thái sợi lá chanh để bóp cùng thịt bê.

- Ớt sừng 1,5 quả thái vát để bóp cùng thịt & trang trí. ½ quả còn lại xay cùng nước chấm (bỏ hạt)

- Gừng thái sợi nhỏ khoảng 15g để bóp trộn cùng thịt bê. Nếu để lâu sợ thâm thì ngâm vào bát nước lọc, gừng sẽ tươi nhưng giảm độ cay thơm.

- Sả chỉ lấy phần đầu trắng cho thơm, thái lát mỏng.

Bước 3: Hấp thịt

- Sau khi ướp, để nguyên thịt trong bát/hoặc đĩa sâu lòng. Cho vào xửng hấp cùng củ sả đập dập.

Bật to lửa cho nước sôi.

- Tính từ thời điểm nước sôi, hấp thêm khoảng 9-12 phút lửa vừa.

Với miếng ba chỉ mình hấp đúng 9 phút là thịt đạt chín lòng đào vừa ăn, tý bóp chanh nữa là vừa.

Nếu muốn ăn chín hơn, mọi người hấp 12-14 phút.

Tuy nhiên với bê tái chanh, thịt hơi tái lòng đào thì bóp sẽ ngon và ngọt hơn. Thời gian hấp luộc tuỳ thuộc vào độ dày/mỏng của miếng thịt nên mọi người căn chỉnh thêm.

Bước 4: Thái thịt và nêm gia vị

- Thịt gắp ra để nguội thái mỏng, ướp cùng 4g bột canh + 2g tiêu xay + mì chính (tuỳ thích).

Dùng tay đảo nhẹ nhàng cho đều gia vị, không bóp mạnh tay.

- Cho khoảng 15g nước cốt chanh (độ chua mọi người cho vào từ từ còn chỉnh) trộn đều. Chanh sẽ giúp thịt chín thêm.

- Cho tiếp 15g gừng thái sợi + 60g sả thái vát mỏng (chỉ lấy đầu trắng cho thơm) + ½ quả ớt sừng thái vát + 1 thìa cafe vừng trắng giã nhỏ + ngổ thái nhỏ + lá chanh trộn đảo đều.

Cho thêm 1 thìa canh vừng nguyên hạt vào trộn tiếp là xong.

Bước 5: Pha nước chấm

- Tương hột (cả nước và hạt): 125g

- Đường: 15g

- Nước lọc: 50g

- Gừng: 12g

- Ớt sừng: ½ quả bỏ hạt

- Ớt cay: 1-2 quả (tuỳ thích)

- Mì chính (tuỳ thích): 5-10g

- 1 ít vừng trắng gia nhỏ và vừng nguyên hạt.

Cho tất cả vào cối xay trừ vừng nguyên hạt, xay nhuyễn mịn rồi lấy ra sử dụng. Lưu ý, vài loại tương có độ ngọt khác nhau do đó, bạn hãy pha theo khẩu vị nhé.

Khi bày ra mâm, rắc nhẹ một ít vừng trắng nguyên hạt lên trên cho đẹp mắt. Vậy là xong rồi! Bày lên mâm trang trí nhẹ nhàng thêm vài lát ớt hay ngọn rau ngổ cho đẹp. Khi ăn, cuốn thịt bê tái chanh cùng bánh đa nem, chấm quyện với sốt chấm rất ngon.

4. CÁ NƯỚNG LÁ CHUỐI

Nguyên liệu:

- 500g cá rô phi phi lê

- 5-7 củ sả; 2 củ hành

- 1 củ tỏi; 1 nhánh gừng; 2 quả ớt hiểm

- Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, bột nghệ, bột canh, bột nêm.

- Khế, chuối xanh, rau thơm ăn kèm

- Nem cuốn

- Lá chuối (nếu ở thành phố, bạn có thể tìm mua ở các hàng bán các loại rau thập cẩm)

Cách làm:

Cá phi lê sau khi làm sạch dùng khăn thấm khô và cắt làm 2-3 miếng cỡ vừa (không nên cắt bé vì cá sẽ bị nát).

Sả, hành, tỏi bóc lớp vỏ ngoài, cắt sả thành miếng nhỏ rồi cho vào xay nhuyễn cùng với ớt hiểm.

Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát trộn cùng với 2 thìa dầu hào, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột canh, 1 ít gừng thái chỉ. Trộn đều thành khối đồng nhất.

Cho phần hỗn hợp này vào cá, sát phần gia vị đều lên cá và ướp cá khoảng 30 phút trước khi nướng.

Lá chuối rửa sạch, lau khô. Đặt cá vào giữa rồi gấp lại.

Xếp cá nướng vào vỉ và nướng (bạn có thể nướng bằng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C). Khi thấy lớp lá chuối ngoài khô, giòn, có mùi thơm là cá chín.

Cá chín, xếp ra đĩa ăn kèm với bún chấm mắm gừng chua ngọt.

5. GÀ NƯỚNG MUỐI HẠT DỔI, MẮC KHÉN

Nguyên liệu

- 1 con gà tầm 1.8-2kg (chọn gà ri một lứa)

- 3 hạt dổi + 1 thìa cafe hạt mắc khén + 1 thìa cafe tiêu

- 1 thìa cafe muối (muối thường/muối hồng/muối thảo mộc tuỳ ý, nay mình nướng bằng muối thảo mộc thơm lắm)

- 1 chút bột nghệ

Cách làm

Bước 1: Ướp gà

- Hạt dổi,  mắc khén rang thơm, giã mịn trộn đều với tiêu, muối. (giữ lại 1 chút hỗn hợp này làm muối chấm nhé).

- Gà rửa sạch để ráo, xát chút bột nghệ lên da gà.

- Đun 1 nồi nước sôi, thả gà vào chần sơ 2-3 phút.

- Nhấc gà ra để ráo nước, sau đó sát hỗn hợp hạt dổi - mắc khén - tiêu - muối lên khắp gà. Sau đó ướp gà trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Nướng gà

- Làm nóng nồi chiên không dầu 220 độ 10 phút (nồi chiên không dầu nhà ai nhiệt cao nhất là 200 độ thì chọn 200 độ). 

Sở dĩ nướng nhiệt cao để gà không bị mất nước, da gà giòn.

- Sau khi ướp xong thì cho gà vào nồi chiên không dầu.

Nướng gà ở nhiệt 220 độ trong hơn 30 phút, ai thích da gà giòn hơn nướng thêm 10 phút nhé. (Nồi nhà mình công suất 1700w, các bạn xem công suất nồi của nhà bao nhiêu rồi điều chỉnh nhiệt phù hợp).

Lưu ý: Nếu ai sử dụng nồi chiên không dầu có xiên quay thì xiên rồi cho vào trục quay.

Nếu ai không có trục quay thì đặt gà nằm úp, nướng nửa thời gian thì lật gà và nướng tiếp.

Không có nồi chiên không dầu thì nướng gà bằng lò nướng hoặc nướng than đều ngon.

Pha muối chấm gà

- Cho 1 thìa cafe mắc khén - hạt dổi - tiêu vào bát, thêm 2 thìa bột canh hảo hảo, vắt 5-6 quả quất/ hoặc 1 quả chanh to vào.

- Sau đó thêm vài lát quất, lá chanh thái sợi, ớt băm nhỏ trộn đều lên.

Nước chấm này chấm gà nướng ngon không thể chê vào đâu được.

Gà chín, cho ra chặt miếng vừa ăn hoặc vừa ăn vừa xé vô cùng hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC