5 món hấp dẫn mà siêu dễ nấu cho cuối tuần mát mẻ, người ăn người mê

Google News

Cuối tuần có nhiều thời gian rảnh rỗi bạn hãy làm những món ngon này cho gia đình thưởng thức nhé.

1. TRÀNG LỢN XÀO DƯA CHUA

Nguyên liệu:

- 1 nửa bộ tràng lợn (dồi trường)

- 1-2 quả cà chua

- 1 bát dưa chua - 1 củ hành khô; vài nhánh tỏi - 2 nhánh hành lá;  1-2 quả ớt sừng; 1 nhánh gừng

- Gia vị: 1 thìa nước mắm; 1 chút đường

- Muối, bột nêm, tiêu; dầu ăn.

Cách làm:

Tràng lợn rửa sạch, để cho ráo nước, gừng cạo sạch vỏ rồi thái sợi, cà chua thái múi cau, hành, tỏi băm nhỏ, hành lá thái khúc ngắn cho ra đĩa.

Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút muối, gừng thái sợi vào nồi và cho tràng lợn vào luộc khoảng 5 phút. Vớt ra ngâm tràng lợn vào chậu nước lạnh khoảng 5 phút nữa.

Vớt tràng lợn ra cho ráo nước sau đó đem thái khúc vừa ăn.

Đặt chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, tiếp theo cho tỏi băm vào phi thơm. Thêm tất cả tràng lợn vào xào cùng với ớt sừng, nêm chút nước mắm, bột nêm, tiêu và đảo đều rồi xúc ra đĩa.

Vẫn cái chảo đó bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành băm vào phi cho thơm mới cho cà chua vào xào để cà chua chín mềm. Tiếp theo, cho dưa chua vào xào cùng, nêm chút gia vị và 1 thìa cà phê đường cho vừa miệng, xào cho dưa chín.

Trút tất cả tràng lợn vào cùng, đảo đều nguyên liệu rồi cho hành lá vào là tắt bếp.

Xúc tràng lợn xào dưa chua ra đĩa thưởng thức ngay lúc còn nóng để cảm nhận hương vị thơm ngon, giòn sần sật của món ăn.

2. BA CHỈ NƯỚNG SẢ ỚT

Nguyên liệu

- 600gr thịt ba chỉ - 2 quả ớt sừng - 3 cây sả- 1 củ tỏi; 2 củ hành khô - 1-2 thìa nước mắm - 1 thìa bột canh; 1 thìa cà phê ngũ vị hương - 1 thìa đường; 1 thìa cà phê tiêu - 1 chút bột ngọt; 1 thìa bột ớt, nếu thích cay hơn

Cách làm:

Thịt ba chỉ đem rửa sạch sẽ, thấm khô. Bạn có thể lọc bỏ bì hoặc để nguyên tùy theo ý thích. Sả tước bỏ bớt lá già bên ngoài sau đó rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt hoặc để nguyên rồi băm nhỏ. Hành tỏi bóc sạch vỏ cũng đem băm nhỏ.

Cho thịt ba chỉ vào 1 cái tô to sau đó cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng. Đeo bao tay và xoa bóp đều khắp miếng thịt để thịt ngấm đều gia vị. Ướp thịt qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng.

Bật lò nướng 220 độ C làm nóng lò nướng hoặc bạn cũng có thể nướng bằng than hoa. Xếp thịt ba chỉ lên giá sắt, phía dưới dùng khay nướng để hứng nước mỡ chảy ra trong quá trình nướng.

Nướng khoảng 20 phút, lấy ra lật miếng thịt rồi nướng tiếp, sau khoảng 10 phút lại lấy ra lật thịt và nướng tới khi miếng thịt chín vàng, thơm lừng là được. Thái thịt ba chỉ nướng sả ớt thành những miếng mỏng vừa ăn, bày ra đĩa thưởng thức với cơm hoặc bún đều rất ngon.

3. CHẢ ỐC BƯƠU NƯỚNG MỠ CHÀI

Nguyên liệu:

- Ốc bươu: 1kg

- Giò sống: 100g - Thịt băm: 100g - Sả: 3-4 củ - Nấm hương: 3-4 cá - Hành lá: 1 ít thái nhỏ - Mỡ chài: 200g - Dầu hào, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn, tương ớt, giấm, muối hạt.

Cách làm:

Ốc bươu mua về rửa sạch bằng cách ngâm ốc bươu vào nước gạo đặc với vài lát ớt để ốc nhả bớt bùn đất. Sau đó chặt phần đít ốc và khều lấy thịt ốc. Dùng giấm hoặc chanh, muối hạt để rửa thịt ốc khử mùi tanh và nhớt. Rửa nhiều lần cho sạch. Sau đó thái thịt ốc thành từng miếng nhỏ.

Nấm hương ngâm nở rửa sạch thái nhỏ, sả bóc lớp vỏ ngoài băm nhỏ, hành hoa, hành khô thái nhỏ.

Cho thịt băm, giò sống, thịt ốc, nấm hương, sả, băm nhỏ, hành hoa, hành băm vào âu. Thêm ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào.

Trộn đều nguyên liệu.

Dải mỡ chài ra đĩa đặt nhân ốc vào giữa rồi gói lại. Làm như vậy đến hết phần nguyên liệu.

Đặt chảo lên bếp thêm dầu ăn rồi cho chả ốc vào rán vàng. Gắp chả ốc cuốn mỡ chài ra đĩa và thưởng thức ngay khi chả ốc còn nóng.

4. DẠ DÀY CHIÊN MẮC MẬT

Nguyên liệu:

- Dạ dày: 500g

- Mắc mật: 100g

- Hoa quế, hồi: một ít

- Ngũ vị hương: 1 gói

- Dầu hào, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn, tương ớt.

Cách làm:

Dạ dày làm sạch (dùng giấm hoặc rượu để rửa sạch phần bên trong dạ dày hay cách nhanh nhất bạn cho dạ dày lên chảo nóng khô rồi đảo dạ dày khoảng 2-3 phút, sau đó cho dạ dày ra chậu thêm giấm, muối rửa sạch hết nhớt).

Lá mắc mật rửa sạch, chia làm đôi, một phần cắt nhỏ để nhồi vào bên trong phần dạ dày. Phần còn lại để chiên giòn.

Nhồi lá mắc mật vào trong dạ dày.

Dùng túi sạch buộc chặt đặt vào nồi rồi đổ nước ngập cùng vài cái hoa hồi, quế. Đặt lên bếp đun sôi sau đó hạ bớt lửa khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp, vớt dạ dày ra.

Thái mỏng dạ dày thành miếng vừa ăn.

Cho dạ dày vào âu, ướp dạ dày với ½ thìa bột nêm, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu hào và ngũ vị hương sau đó đảo đều để dạ dày ngấm gia vị.

Đặt chảo lên bếp thêm dầu ăn rồi cho dạ dày vào chiên với lửa lớn. Khi thấy dạ dày chín tới cho lá mắc mật vào đảo đều lên.

Chút dạ dày chiên mắc mật ra đĩa dùng nóng.

CÁ LÓC NHỒI THỊT HẤP

Nguyên liệu:

- Cá lóc

- Thịt nạc xay

- Mọc - Nấm mèo, hành tím, hành lá - Miến - Rau sống ăn kèm - Các gia vị thông thường

Cách làm:

Cá làm sạch, rút xương sống, không mổ bụng, rồi đem cá đi rửa bằng giấm cho khử mùi tanh cho cá, sau đó rửa lại thật sạch để ráo.

Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn. Hành tím băm nhuyễn. Miến ngâm mềm cắt khúc. Rau thơm ăn kèm rửa sạch để ráo.

Trộn tất cả nguyên liệu trên cùng thịt và mọc, nêm một ít hành nêm, một muỗng café nước mắm ngon, tiêu xay, bột ngọt và trộn thật đều rồi nhồi vào trong thịt cá. Để khoảng 15 phút cho cá ngấm.

Lót hành tây vào đáy đĩa rồi cho cá lên sau đó đem hấp chín. Khi cá chín, cho hành lá và ớt cắt sợi lên trên và bày ra đĩa thật đẹp mắt.

Cá lóc nhồi thịt hấp sẽ ngon hơn khi ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC