1. CHẢ BÒ LÁ LỐT NƯỚNG
Nguyên liệu bao gồm:
- 200gr thịt bò xay.
- 100gr ba rọi xay.
- 30gr sả xay.
- 5 củ hành tím băm nhuyễn.
- 6 đầu hành băm nhuyễn.
- 500gr lá lốt.
- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm.
Cách làm:
Cho thịt bò xay, ba rọi xay cùng sả xay, hành tím băm nhuyễn, đầu hành băm nhuyễn, một ít lá lốt thái nhỏ vào bát. Nêm chút hạt nêm, xíu đường, nước mắm vừa ăn sau đó trộn đều.
Để ướp 30 phút.
Hết thời gian ướp, lấy từng phần thịt vào lá lốt cuộn lại.
Xếp chả bò lá lốt lên khay, cho vào nồi chiên hơi nước.
Nướng lần 1: Chọn chức năng chiên, nhiệt 150 độ C thời gian 20 phút.
Nướng lần 2: Nhiệt 180 độ C, thời gian 8 phút.
Nếu có than hoa thì nướng trên bếp than hoa càng ngon. Hoặc lò nướng cũng rất hấp dẫn.
Hết thời gian, cho chả bò lá lốt nướng ra đĩa, cuốn kèm bún cùng rau củ quả, chấm mắm nêm cực ngon.
2. NEM RÁN
Chuẩn bị:
- Dùng vỏ bánh ram của Hà Tĩnh nem sẽ rất giòn, nếu không có dùng vỏ bánh thường (chuẩn bị một tệp)
- Mộc nhĩ: 5-7 cái
- Nấm hương: 10 cái
- Thịt lợn xay: 200gr
- Thịt bò xay: 200gr
- Tôm tươi: 150gr
- Mì tôm: 1 gói (có thể thay thế bằng 10gr miến, nhưng cho mì tôm vào ăn vị sẽ lạ hơn rất nhiều so với hàng ngày cho miến)
- Trứng gà: 3 quả (nếu trứng to thì 3 quả, trứng nhỏ 4 quả)
- Ngô nếp non: 1 bắp (không có ngô nếp thay bằng ngô ngọt)
- Giá đỗ: 50gr
- Su hào, cà rốt, củ đậu: mỗi thứ 1/2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Rau thơm: rau mùi ta, hành lá, hành củ
- Gia vị: hạt tiêu, bột nêm...
Cách làm:
Bước 1: Thịt lợn,thịt bò xay nhỏ (để tiết kiệm thời gian có thể mua sẵn). Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ. Tôm tươi bóc vỏ băm nhuyễn. Ngô bóc vỏ, rửa sạch dùng dao gọt lấy phần thịt ngô.
Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ, rửa sạch bào sợi nhỏ (riêng củ đậu bào sợi xong thì vắt bớt nước). Mì tôm bóp nhỏ, ngâm nước lạnh, vớt ra để ráo nước. Giá đỗ, rau mùi, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Hành tây bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái nhỏ.
Xếp từng loại nguyên liệu đã chế biến xong vào một cái bát to: thịt bò, thịt lợn xay, tôm,ngô, hành tây, su hào, cà rốt, củ đậu, mộc nhĩ, nấm hương, giá đỗ, hành lá, rau mùi, mỳ tôm, đập trứng vào thêm 3 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu trộn thật đều (phần nhân rất quan trọng, không được khô quá và không được ướt quá, nếu ướt quá khi rán nem sẽ hay bị vỡ, khô quá ăn sẽ không ngon).
Bước 2: Cách gói: Đặt bánh đa nem lên một mặt phẳng, cho nhân vào giữa rồi cuộn lại, nên cuộn bánh nhỏ nem sẽ ngon và giòn hơn. Lần lượt cuộn nem đến hết nguyên liệu.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng già cho nem vào rán sơ qua, khi nào ăn rán lại nem sẽ giữ được độ giòn.
Bước 4: Pha nước chấm tỏi ớt để chấm cùng với nem rán thập cẩm.
3. CHẢ CỐM
Chuẩn bị:
- 600g giò sống (mua về làm ngay, nếu không thì để tạm vào ngăn mát, để ngoài lâu chả sẽ bị bở).
- 200g thịt nạc xay (nếu muốn chả mềm thì không dùng thịt xay chả sẽ mềm hơn.
- 150g cốm tươi.
- Gia vị: mắm ngon, hạt tiêu, muối, hạt nêm.
Cách làm:
- Trộn đều cốm, giò sống, thịt xay nhuyễn cùng 3 thìa cà phê dầu ăn, xíu tiêu, nước mắm ngon.
- Trộn đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau. Sau khi trộn xong, để hỗn hợp cốm vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 45 phút.
- Bắc nồi hấp lên bếp, quết lớp dầu ăn vào xửng hấp, mang hỗn hợp chả ra. Đeo gang tay nilon. Quết chút dầu ăn vào gang tay.
- Xúc 1 thìa hỗn hợp cốm, viên tròn lại rồi ấn dẹt.
- Sau đó, cho chả cốm vào xửng hấp. Làm xong đem hấp 15, khi ấn miếng chả cứng là được.
- Sau đó, gắp chả cốm ra thả vào âu nước lạnh (để chả được giòn) cho chả cốm nguội hẳn thì vớt ra để ráo.
- Khi ăn chiên chả với dầu ăn và xíu dầu điều dưới lửa nhỏ để chả vàng và đẹp mắt.
- Chả cốm dùng để ăn cùng bún đậu mắm tôm hoặc chấm tương ớt ăn đều ngon.
Chả cốm chiên thơm phức, mềm dẻo bên trong, giòn bên ngoài chắc chắn cả nhà sẽ phải khen ngợi hết lời.
4. CHẢ CÁ
Nguyên liệu:
- 500g cá rô phi phi lê (bỏ xương, bỏ da).
- 50g mỡ khổ thái hạt lựu.
- Gia vị: 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm (dùng hạt nêm rau củ), 1/2 thìa cafe tiêu xay. Nếu thích chả cá có vị ngọt hơn có thể thêm 1 thìa cafe đường, 1 thìa dầu ăn.
- Rau thì là, 1 củ hành khô, 3 tép tỏi.
- 3g bột nở (baking powder), 1 thìa bột ngô.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp
- Thái cá thành từng lát mỏng.
- Ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị cùng hành khô, tỏi băm nhỏ và bột nở, bột ngô.
- Cho hộp cá vào ngăn đông khoảng 2 tiếng để cá lạnh sâu, khi xay không bị bở.
- Mỡ khổ cũng để ngăn đông 2 tiếng.
Bước 2: Xay và quết chả cá
- Chia cá và mỡ thành nhiều phần nhỏ để xay (nếu nhà có máy xay lớn hơn có thể xay 1 lần). Không thể thiếu thì là thái nhỏ đem xay cùng.
- Khi xay xong dùng thìa miết (quết( nhiều lần phần hỗn hợp này để chả cá dai hơn.
- Thoa dầu ăn vào tay rồi nặn thành từng viên chả cá nhỏ.
Bước 3: Hoàn thiện
- Có thể hấp sơ cấp đông. Khi ăn chiên vàng hoặc chiên không dầu đều ngon.
Chả cá tự làm thơm phức, dai ngon, vị vừa miệng như thế này đảm bảo cả nhà thích mê cho mà xem.
5. CHẢ MỰC LÁ LỐT
Nguyên liệu:
- Mực tươi 300g
- Thịt băm: 100g
- Mộc nhĩ, nấm hương: 3-4 cái
- Giò sống: 50g
- Hành hoa: 2 nhánh
- Lá lốt: 20 lá
- Que xiên: 10 cái
- Lạc giã rối: 1 ít
- Gia vị: Tiêu, bột canh, bột nêm, dầu ăn.
Cách làm:
Mực tươi dùng rượu trắng rửa sạch khử mùi tanh sau đó để ráo. Sau đó băm hoặc thái hạt lựu nhỏ.
Thịt heo rửa sạch băm nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt chân và rửa rồi băm nhỏ.
Hành hoa, lá lốt rửa sạch để ráo. Hành hoa thái nhỏ.
Cho mực, thịt heo, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, hành hoa cùng 1 thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nêm cho vào âu.
Trộn đều nguyên liệu sao cho thật nhuyễn.
Trải lá lốt lên đĩa, đặt phần nhân mực vào rồi cuộn tròn lại, dùng que xiên xiên lần lượt từng chiếc chả vào. Làm như vậy cho đến hết nguyên liệu.
Bật lò nướng cho nóng sau đó cho từng chiếc chả vào nướng ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 15 phút hay khi chả chín. Nếu thấy khô dùng cọ quét lớp dầu ăn vào nhé. Nếu không có lò nướng thì cho chả mực lên chảo rán cũng được. Chả mực cuốn lá lốt chín cho ra đĩa rắc thêm ít lạc, vừng giã rối.
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC