1. CÁ HẤP BIA
Nguyên liệu:
- 1 con cá rô phi.
- Hành củ, gừng củ.
- 30-50ml bia.
- Ớt tươi, hành lá.
- Gia vị ướp: 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa cafe tiêu xay.
Cách làm:
- Cá rô phi đánh vảy, bỏ ruột, cạo sạch phần màng đen. Rửa sạch.
- Cắt riêng phần đuôi và đầu. Phần thịt giữa dùng dao cắt thành từng lát nhưng không đứt hẳn.
- Trộn đều gia vị ướp đã chuẩn bị. Rưới lên cá và matxa đều cả trong và ngoài cá.
- Trải 1 lớp gừng + hành củ xuống khay.
- Đặt cá lên trên rồi xếp cho đẹp mắt.
- Phủ thêm 1 lớp gừng sợi + hành củ thái lát.
- Thêm 30-50ml bia.
- Hấp cá 20 phút - 100 độ.
- Trang trí thêm hành lá, ớt tươi và thưởng thức.
2. BÌ THỊT KHÌA TRỘN THÍNH
Nguyên liệu:
- Bì heo 500gr
- Thịt heo 300gr
- Thính gạo 50gr
- Đường vàng - Hạt nêm - Bột ngọt - Tiêu - Gừng - 1 gói xá xíu.
Cách làm:
Bước 1: Luộc bì
Bì heo làm sạch, rửa sạch, cho vào nồi nước đang sôi, cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, một nhánh gừng luộc khoảng 20 phút.
Khi bì heo chín thì vớt ngay ra rửa sạch.
Lọc sạch phần mỡ có trong bì, ngâm bì vào nước đá 5-10 phút cho bì được giòn.
Bước 2: Khìa thịt
Thịt heo rửa sạch, để ráo, ướp vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường vàng và 1 gói xá xíu trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm.
Cho thịt đã ướp vào chảo cho săn đều các mặt. Sau đó, thêm vào 200ml nước đun lửa vừa cho thịt có màu cánh gián đẹp mắt là được.
Bước 3: Thái thịt và bì
Bì heo vớt ra, dùng khăn giấy thấm khô. Thái sợi nhỏ bì heo và thịt.
Bước 4: Trộn thính
Lần lượt trộn bì heo với 5gr muối + 2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều, tiếp theo trộn phần thính, cho thêm tiêu và tỏi thơm vào trộn đều.
Và cuối cùng mới cho phần thịt khìa vào đảo đều và bày ra dĩa, bì có thể cuốn bánh tráng kèm rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt cay thơm hấp dẫn.
Bì thịt khìa trộn thính là món ăn rất thích hợp trong những dịp có khách hoặc cuối tuần, thơm ngon, vô cùng hấp dẫn.
3. SƯỜN NƯỚNG CHANH
Nguyên liệu:
- Sườn nguyên tảng.
- Chanh vàng.
- Hương thảo.
- Sốt ướp thịt nướng (mua ở siêu thị).
- Tỏi, ớt.
- Măng tây, cà rốt.
- Bơ thực vật.
- Gia vị: mắm, hạt nêm, tiêu, ớt bột, tương ớt, mè trắng, mật ong.
Cách làm:
- Rửa sạch sườn. Đun sôi nồi nước, cho gừng và muối rồi chần sơ sườn cho sạch. Để ráo, ướp với sốt ướp thịt nướng, mật ong, tương ớt, hạt nêm, mắm, ớt bột, tiêu, tỏi băm nhuyễn. Bọc lại cất trong tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 3-4 tiếng để sườn được ngấm gia vị.- Cho sườn vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 20-30 phút.
Sau đó cho thêm vài lát chanh vàng, hương thảo lên mặt sườn.
Cắt đôi củ tỏi xếp vào khay, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 190-200 độ C đến khi mặt sườn chín vàng.
- Phi thơm tỏi băm với bơ thực vật, rồi dùng bơ này trộn đều với măng tây và cà rốt, thêm chút xíu tiêu và muối để rau củ có vị đậm đà hơn. Xếp vào khay cho vào nồi chiên không dầu, cài nhiệt 180 độ C, măng tây khoảng 7-8 phút, cà rốt khoảng 15 phút là chín.
- Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn rồi cho nước ướp sườn vào đun sôi lăn tăn để làm nước chấm, thêm ít mè rang vào là xong.
- Xếp sườn nướng lên dĩa, cùng với cà rốt, măng tây, tỏi nướng, thêm chén nước sốt ướp thịt để chấm sườn.
4. PHÁ LẤU
Nguyên liệu
- 1 kg lòng
- Sả: 2 củ
- Riềng: 4-5 lát, thái tròn mỏng vừa.
- Hành củ tím: 5 củ
- Tỏi: 5 tép
- Nước dừa tươi: hai quả
- Nước cốt dừa: 150ml
- Rau răm
- Gia vị để làm sạch: bột mỳ, dấm, muối, rượu trắng, gừng.
- Các gia vị để ướp: bột nêm, bột canh, bột gia vị bò kho, ngũ vị hương, dầu điều, ớt bột Hàn Quốc, bột nghệ.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Lòng bóp qua với bột mỳ, lộn trong lộn ngoài, rửa lại thật sạch.
- Đun sôi nồi nước thả vào một miếng gừng đập dập, một thìa canh dấm, 1 thìa canh rượu, 1 thìa cà phê muối... thả lòng vào chần qua cho hết mùi hôi. Rồi rửa lại bằng một lần nước nữa, để ráo.
Bước 2: Công đoạn ướp
Ướp lòng với 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc (không có bỏ qua, ớt Hàn Quốc làm cho màu phá lấu được đẹp hơn), 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột gia vị bò kho, 1 thìa canh dầu điều, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, tỏi đập dập băm nhỏ, hành củ đập dập băm nhỏ, sả đập dập cắt khúc, riềng thái lát mỏng, ai ăn được cay thì thái nhỏ một quả ớt cay vào, ai thích ăn ngọt thì cho vào 1 thìa canh đường (không thì thôi vì lát cho nước dừa tươi cũng ngọt rồi).
(Thìa canh: 1 thìa ăn phở)
Trộn thật đều các nguyên liệu với nhau, để ngấm trong vòng 1 giờ.
Sau 1 giờ, nguyên liệu đã ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu phá lấu
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm chút tỏi, đổ phần lòng đã ướp gia vị vào xào cho săn. Sau đó đổ nước dừa ngập lòng, không có hoặc không thích nước dừa tươi thì thay thế bằng nước trắng.
- Đun sôi nồi phá lấu, sau đó hạ nhỏ lửa đun liu riu, có bọt hớt bọt cho nồi phá lấu được trong.
- Đun đến khi các nguyên liệu chín mềm, vớt bỏ phần riềng và sả, rồi đổ nước cốt dừa vào (không cho nước cốt dừa ngay từ đầu). Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Trung bình ninh khoảng 1h là chín mềm
Phá lấu nấu xong sẽ có phần nước vàng sánh đẹp mắt. Những miếng lòng mềm ngon bùi bùi, dạ dày giòn sần sật, thơm nức mũi. Tất cả các nguyên liệu đều ngấm gia vị một cách đậm đà, hơi ngọt lại có chút mằn mặn, hơi cay... vô cùng thú vị.
Món này ăn kèm với bánh mỳ, mỳ tôm rất ngon, nên ăn nóng và cũng không thể thiếu rau răm khi ăn kèm.
5. THỊT QUAY BÌ GIÒN
Nguyên liệu:
- Ba chỉ rút sườn cắt miếng vuông to bản: 1kg.
- Bột cà ri: 1 gói.
- Hạt nêm: 2 thìa cà phê.
- Nước mắm ngon: 2-3 thìa cà phê.
- Sữa đặc có đường: 1 thìa cà phê.
Cách làm:
- Thịt rửa sạch luộc chần qua với gừng. Vớt ra rửa lại cho vào nước luộc chín khoảng 80%.
- Vớt ra để ráo, lấy vật nhọn sắc châm thật kĩ bì, châm đúng độ dày của bì.
- Châm xong trộn đều các loại gia vị trên cho vào thịt mát xa thật đều cho ngấm. Bọc màng thực phẩm để thịt nghỉ khoảng 2 tiếng, phần bì cho lên trên để không bị ướt.
- Chảo sâu lòng nhiều mỡ, nóng khoảng 60 độ cho thịt vào quay, quay các mặt thịt trước thì sẽ cho to lửa chút vì thịt đã luộc gần chín rồi lên màu vàng đều là được.
- Bì quay sau cùng để lửa nhỏ khi gần được thì cho to lên chút cho bì giòn. Bì nổ trắng là được.
- Trong quá trình quay dùng muôi múc mỡ xối lên thịt liên tục.
Lưu ý: Để hạn chế bắn mỡ khoảng 10 phút rắc một chút bột mì vào chảo (không rắc lên thịt).
Thịt chín, để ráo và nguội khoảng 10 phút - 15 phút mới chặt thì bì sẽ giòn.
Khi ăn, chấm thịt quay bì giòn với nước mắm pha chua ngọt, tương ớt, ăn kèm dưa cải hoặc dưa kiệu đều hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC