1. ĐẬU RIM MẶN NGỌT
Chuẩn bị:
- 4 thanh đậu phụ trứng non hoặc đậu phụ non
- 1 muỗng canh tinh bột ngô
- 1 muỗng canh nước tương nhạt + 1/2 muỗng nước tương đậm đặc
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1 chút muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 tép tỏi băm, hành lá xắt nhỏ, 1 quả ớt thái nhỏ (nếu không ăn cay có thể bỏ ớt)
Cách làm:
Hòa đều các nguyên liệu nước tương nhạt, nước tương đậm đặc, dầu hào, đường, tinh bột, muối, nửa bát con nước trong một bát.
Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ các nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé!
Đậu phụ cắt thành các khoanh.
Lăn đậu phụ qua tinh bột để tinh bột bám đều các bề mặt của đậu.
Cho đậu vào chảo có sẵn chút dầu ăn đã đun nóng, chiên vàng hai mặt đậu rồi cho ra đĩa.
Cho ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi thêm tỏi, hành lá, ớt vào phi thơm. Sau đó đổ nước sốt đã pha vào, đun sôi.
Sau đó cho đậu đã chiên vào, rim ở lửa nhỏ cho đến khi đậu ngấm đều gia vị.
Rắc hành lá lên rồi cho đậu ra đĩa và thưởng thức với cơm trắng.
Đậu phụ mềm thơm, đậm vị cay mặn ngọt đảm bảo đánh bay cả nồi cơm nhà bạn!
2. ĐẬU PHỤ SỐT NẤM KIM CHÂM
Nguyên liệu:
- 350 gam đậu phụ, 120 gam thịt băm, 1 nắm nấm kim châm, 3 nhánh hành lá, 1 thìa muối, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 3 gam tỏi băm, 3 gam gừng băm, 1 bát con nước nóng, muối vừa đủ, ít hạt tiêu
Cách làm:
Cắt đậu thành các miếng vừa ăn. Tỏi đập dập, bỏ bỏ, băm nhuyễn. Nấm bỏ rễ, xé thành từng cây nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Thịt băm cho ra bát, thêm nước tương và dầu hào, thêm ít hành lá, dùng đũa trộn đều và ướp khoảng 10 phút, ướp sẽ giúp thịt băm đậm đà và ngon hơn.
Đun nóng chảo, khi dầu nóng 60% thì cho gừng băm, tỏi băm và thịt băm vào xào khoảng 3 phút trên lửa lớn.
Xào đến khi thịt sệt lại thì cho nấm kim châm vào và tiếp tục xào trong 2 phút rồi dọn ra đĩa.
Trong một chảo khác, đun nóng chảo với dầu, lắc chảo để dầu láng đều khắp. Khi dầu nóng 60% thì cho đậu vào, chiên cho đến khi vàng đều hai mặt.
Sau đó đổ thịt băm và nấm đã xào vào, nêm nếm lại với muối cho vừa miệng cùng 1 bát nước nóng vào. Đậy vung đun nhỏ lửa trong 2 phút. Bước này để hương vị của thịt ngấm vào đậu, giúp món ăn ngon hơn.
Rắc một chút hạt tiêu và hành lá cắt nhỏ, đậy vung đun trong 1 phút rồi tắt bếp và dọn ra đĩa.
Món đậu phụ sốt thịt băm nấm kim châm vừa ngon lại đậm đà, có chút lạ miệng khiến ai ăn cũng phải khen tấm tắc. Mùa lạnh ăn món này với cơm nóng thì không còn gì hấp dẫn bằng!
3. ĐẬU SỐT THỊT
Nguyên liệu:
- 1 miếng đậu phụ non to
- 200g thịt băm
- 2 quả trứng
- 2-3 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa tỏi băm, xíu gừng băm, 1 xíu muối, 1 thìa tinh bột hòa với nửa bát con nước,1 bát con nước, hành lá thái nhỏ
Cách làm:
- Đậu phụ cắt thành các lát có kích cỡ khoảng 0.5cm.
- Xếp đậu gọn gàng đẹp mắt vào trong một chiếc đĩa sâu lòng.
- Đập hai quả trứng vào giữa đĩa đậu, dùng đũa đánh đều riêng 2 quả trứng.
- Sau đó cho đĩa đậu trứng vào hấp trong nồi nước sôi khoảng 8 phút.
- Cho dầu ăn vào chảo nhỏ, xào thịt băm cho đến khi nó đổi màu.
- Sau đó, thêm tỏi và gừng băm nhỏ vào xào. Tiếp theo thêm muối, nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, hạt tiêu, đảo đều cho thịt nhuộm màu nâu.
- Thêm 1 bát nước con vào nấu trong 3-5 phút. Cuối cùng đổ vào nửa bát tinh bột nước và nấu cho đến khi nước sốt sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Sau đó, chỉ cần đổ thịt băm vào đậu phụ, và rắc một ít hành lá ở trên cùng rồi thưởng thức.
- Món đậu ăn kiểu này rất tươi ngon, mềm, nóng hổi vô cùng hấp dẫn.
4. ĐẬU PHỤ SỐT THỊT BĂM SA TẾ
Chuẩn bị:
- 200g thịt vai băm nhỏ, 1 bìa đậu hũ non to, gừng, một ít sa tế (nếu không ăn được cay thì bỏ qua), tinh bột, nước tương nhạt, đường, muối, dầu ăn
Cách làm:
Thịt vai rửa sạch, băm nhỏ.
Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cho nước vào nồi đun sôi, thêm một thìa muối, đổ đậu phụ vào nước chần, luộc trong 2 phút. Sau khi chần, đậu phụ không bị vỡ vụn và có thể loại bỏ được mùi tanh. Nó cũng có thể làm cho đậu phụ mềm hơn và ngon hơn.
Cho một ít dầu vào chảo, đổ thịt băm vào xào cho đến khi thịt đổi màu, thêm 1 muỗng cà phê sa tế và một thìa tỏi băm vào xào cùng để tạo mùi thơm.
Sau đó thêm một muỗng cà phê đường, một muỗng canh nước tương nhạt, một bát tinh bột nước (hòa 1 muỗng cà phê tinh bột vào bát con nước) vào xào đều, đậy nắp nồi và đun trên lửa lớn. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng.
Sau đó, đổ đậu phụ vào và nấu thêm 2 phút, cuối cùng rắc hành lá trang trí lên trên, tắt bếp.
Món đậu sốt thịt kiểu này ăn không những nóng hổi, thơm ngon, đậm đà mà còn trôi cơm vô cùng!
5. ĐẬU PHỤ SỐT TÔM KHÔ
Nguyên liệu:
- 2 thanh đậu phụ non, 100gr hành tây, 10gr tỏi, 1 củ tỏi, 50gr ớt đỏ, 20gr tôm khô, 2 cánh nấm đông cô, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê đường, gia vị, hạt tiêu, rượu nấu ăn, tinh bột.
Thực hiện:
- Tôm khô ngâm nước ấm cho nở và mềm.
- Hành hoa, hành tây, ớt đỏ thá nhỏ.
- Nấm rửa sạch, bỏ chân, thái hạt lựu.
- Tỏi bóc vỏ, thái nhỏ.
- Dầu hào, đường, gia vị, hạt tiêu trộn đều, thêm 2 thìa cà phê rượu nấu ăn cho nổi vị, để riêng làm nước sốt.
- Thanh đậu phụ cắt đôi, nhẹ nhàng lấy đậu ra và thái thành những khoanh tròn dày khoảng 1,5cm.
- Lăn từng khoanh đậu qua bát bột đã chuẩn bị sẵn sao cho bột phủ kín đậu.
- Cho đậu vào chào chiên ngập dầu đến khi đậu chín vàng.
- Phần dầu chiên đậu đổ ra bát riêng, để lại một chút, cho tỏi và hành tây vào phi thơm.
- Cho tôm khô vào xào đều tay. Đổ nấm và ớt vào sau cùng, sau đó, đổ nước sốt đã chuẩn bị vào chảo, đun thêm khoảng 10 phút cho tôm mềm và các thành phần của sốt quyện vào nhau.
- Đổ đậu vào chảo, đảo nhẹ tay để đậu không bị vỡ. Trộn ½ thìa canh tinh bột với nước, khuấy đều, đổ vào chảo, đun sôi cho phần nước sốt sánh lại. Rắc thêm chút hành hoa lên trên để hoàn thiện món ăn.
6. ĐẬU PHỤ NHỒI THỊT BÒ
Nguyên liệu:
- 200g thịt bò, 2-3 bìa đậu phụ, 1 thìa nước tương nhạt, 2 thìa hắc xì dầu, 1/2 thìa dầu hào, 2 thìa hạt tiêu, 2g tinh bột, 2 thìa cà phê gừng băm nhỏ, 2 nhánh hành lá và 1 nửa củ cà rốt
- Làm nước sốt: 2 thìa tương cà chua, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tinh bột, 100ml nước lọc
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhỏ.
- Cho nước tương nhạt, xì dầu, dầu hào, tiêu bột, tinh bột, muối, gừng băm và hành lá thái nhỏ vào phần thịt bò rồi đảo đều, sau đó cho 2 thìa dầu thực vật vào trộn đều. Cuối cùng cho cà rốt cắt nhỏ và trộn đều.
- Đậu phụ cắt thành các miếng vuông vừa ăn. Sau đó, dùng dao khoét lỗ vuông ở giữa miếng đậu. Cẩn thận làm vỡ đậu.
- Sau đó dùng thìa xúc nhân thịt nhồi vào từng miếng đậu.
- Phủ thêm một lớp tinh bột lên đậu.
- 2 thìa tương cà chua, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tinh bột, 100ml nước lọc khuấy đều trong một bát.
- Cho dầu vào chảo, rồi cho đậu phụ nhồi thịt bò vào chiên cho đến khi miếng đậu có màu vàng nâu hấp dẫn. Cuối cùng, đổ nước sốt vào. Cứ 20 giây lại lật đậu để nước sốt phủ đều lên miếng đậu. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Cho đậu ra đĩa, rắc ít hành lá thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức với cơm khi đang còn nóng. Đậu nhồi thịt bò vừa thơm ngon lại hấp dẫn, đậm đà có chút lạ miệng chắc chắn cả nhà sẽ thích.
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC