7 loại trái cây sấy không chỉ "bon mồm", khiến hội chị em thích mê khi ăn mà còn cực tốt cho sức khoẻ

Google News

Theo chuyên gia, có nhiều loại trái cây sấy không chỉ ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh, rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là top 7 loại quả sấy khô rất giàu dinh dưỡng có thể bạn chưa biết.

1. Táo tàu: Trị táo bón

Người ta cho rằng táo tàu có thể bổ máu. Trên thực tế, tác dụng nhuận tràng của nó rõ ràng hơn so với việc bổ máu, vì táo tàu rất giàu chất xơ, đặc biệt là táo tàu chưa nấu chín.

Táo tàu. (Ảnh minh họa).

Vai trò của táo tàu trong việc bổ sung khí và máu cũng như chất xơ dồi dào của nó có thể giúp giải quyết được vấn đề táo bón của nhiều người. Chất xơ không hòa tan trong vỏ táo làm tăng khối lượng phân, hỗ trợ phân di chuyển nhanh qua ruột. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ thường xuyên ăn táo khô có thể ít bị táo bón hơn 13-22% so với những người không ăn. 

2. Vỏ quýt: Chữa chướng bụng

Có rất nhiều món ăn nhẹ làm từ vỏ quýt bạn có thể thấy trong đời sống hàng ngày. Điều này cho thấy giá trị thực tế của vỏ quýt. Vỏ quýt rất tốt khi điều trị khó chịu ở dạ dày sau khi ăn, hoặc dùng thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc lạnh. Điều này được giải thích là do chế độ ăn nhiều dầu mỡ và lạnh khiến chất thải không thể chuyển hóa được.

Nếu trước đó lá lách và dạ dày của bạn không khỏe, ẩm ướt sẽ dễ hình thành hơn. Lúc này bạn có thể ăn một ít vỏ quýt, giúp giảm chứng ợ hơi, giảm cảm giác tắc nghẽn trong bụng. 

3. Nho khô: Chữa loãng xương

Nho khô là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe xương. 

Nho khô rất giàu canxi, rất cần thiết cho việc xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Ăn nho khô thường xuyên có thể giúp tăng mật độ xương, rất cần thiết để ngăn ngừa loãng xương. Nho khô cũng giàu magiê, một chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh, giảm nguy cơ gãy xương.

Ngoài ra, nho khô chứa boron, một khoáng chất giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng canxi và magiê. Ăn nho khô thường xuyên có thể giúp tăng cường hấp thụ canxi, rất cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh.

Quả nho khô. (Ảnh minh họa).

4. Quả anh đào khô: Chữa đau nhức

Hoa anh đào rất giàu anthocyanin có tác dụng chữa bệnh viêm khớp và bệnh gút rất tốt. Trong anh đào khô chứa các hợp chất chống viêm có thể giúp giảm đau cơ và khớp. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn quả anh đào khô hai lần một ngày, mỗi lần khoảng 132 gram.

5. Mận đen: Điều trị huyết áp cao

Loại trái cây mọng nước, ngọt, hơi chua này có hương vị đặc trưng và chứa nhiều lợi ích.

Mận đen là một loại quả chua được ví như thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc. Quả này giúp thúc đẩy sản xuất chất lỏng và thường được sử dụng để giải nhiệt vào mùa hè. Ăn mận đen có thể làm giảm bớt tình trạng dư thừa mồ hôi trên cơ thể.

Đồng thời, mận đen còn chứa nhiều kali, giúp ngăn ngừa các bệnh như huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ bằng cách chăm sóc động mạch.

6. Mơ khô: Chữa cao huyết áp

Hàm lượng kali trong mơ khô cao gấp 3 lần chuối, có tác dụng hạ huyết áp đáng kể. Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy tiêu thụ nhiều kali hơn natri có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao và bệnh tim.

Quả mơ được biết đến với tác dụng làm giảm căng thẳng trong mạch máu, giúp cải thiện lưu thông máu, từ đó ổn định cân bằng huyết áp cho cơ thể. Ngoài ra, chất sắt trong quả mơ còn hữu ích trong việc tăng hemoglobin, giúp máu được hình thành và lưu thông trong cơ thể tốt hơn.

Quả mơ. (Ảnh minh họa).

7. Quả sung khô: Chữa bệnh thiếu máu

Quả sung khô không phải là nguồn cung cấp sắt cao nhất, nhưng nó đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện nồng độ hemoglobin trong máu.

Một nghiên cứu khoa học cho thấy rằng việc tiêu thụ thường xuyên khoảng 50g quả sung khô mỗi ngày có thể làm tăng hàm lượng hemoglobin ở những bệnh nhân thiếu máu, với mức tăng hemoglobin khoảng 0,5% mỗi tuần.

Ăn 4 quả sung khô mỗi ngày có thể đáp ứng 1/4 nhu cầu sắt hàng ngày và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Dùng quả sung khô với nước cam giàu vitamin C sẽ có lợi hơn cho cơ thể.

THÙY LINH