9 loại củ quả màu đỏ là "thần dược" cho trái tim, giá lại rẻ hều, bán đầy chợ Việt

Google News

Các loại củ, quả màu đỏ dưới đây rất phổ biến, dễ mua khi được bày bán từ chợ dân sinh đến siêu thị, giá rẻ lại tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ y học Trung Quốc Yu Yawen chia sẻ trong một chương trình mới đây, chìa khóa để duy trì sức khỏe trong mùa nắng nóng là nuôi dưỡng trái tim. Từ góc độ âm dương và ngũ hành, màu đỏ thuộc về lửa và có tác dụng bổ khí huyết. Do đó, ăn nhiều “thực phẩm màu đỏ” vào mùa hè như cà chua, cà rốt, táo đỏ, đậu đỏ, khoai lang đỏ... giúp ngăn ngừa đông máu, hạ lipid máu, rất tốt cho tim mạch. 

Bác sĩ y học Trung Quốc Yu Yawen cũng chỉ ra trên trang Facebook của mình, y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng “mùa xuân nuôi gan, mùa hè bảo vệ trái tim, mùa thu nuôi phổi, mùa đông nuôi thận và bốn mùa nuôi lá lách và dạ dày”. Do thời tiết mùa hè nóng nực, mồ hôi tiết ra dễ làm suy kiệt tâm hồn và khiến con người cảm thấy cáu kỉnh. Trong các tình huống này, chìa khóa để duy trì sức khỏe trong mùa hè là nuôi dưỡng trái tim. Theo ngũ hành, màu đỏ thuộc hỏa, có tác dụng bổ khí huyết, chọn “thực phẩm màu đỏ” vào mùa hè là thích hợp nhất.

9 loại quả màu đỏ tốt cho trái tim 

+ Cà chua: Loại quả màu đỏ này có thể ngăn ngừa cục máu đông. Nhiệt độ tăng cao vào mùa hè sẽ làm tăng độ nhớt của máu và tăng nguy cơ đông máu. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất sền sệt màu vàng xung quanh hạt cà chua có chức năng chống kết tập tiểu cầu, có thể ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của huyết khối não. Ăn cà chua giúp duy trì tính lưu động của máu và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch và mạch máu não.

Quả cà chua. (Ảnh minh họa).

+ Cà rốt: Loại quả này rất giàu vitamin A, giúp mạch máu thông thoáng, ngăn ngừa đột quỵ. Do thời tiết oi bức vào mùa hè nên dễ khiến mạch máu giãn nở và huyết áp dao động, axit folic trong cà rốt cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

+ Táo đỏ: Chế độ ăn mùa hè thường nhiều dầu mỡ, cộng với việc giảm vận động, lipid trong máu dễ tăng cao. Táo đỏ rất giàu chất dinh dưỡng như polyphenol, kali, vitamin E và C, có thể giúp phân hủy chất béo tích tụ trong cơ thể, hạ lipid máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch và mạch máu não.

+ Đậu đỏ: Đậu đỏ rất giàu chất sắt, giúp bổ sung máu. Chất xơ thô trong đậu đỏ còn có tác dụng dưỡng ẩm cho ruột và giảm táo bón, thúc đẩy quá trình hấp thu qua đường tiêu hóa. Thời tiết nóng nực vào mùa hè dẫn đến tăng tiết mồ hôi và dễ mất chất sắt trong cơ thể. Đậu đỏ không chỉ có thể bổ sung lượng sắt cần thiết mà còn giúp duy trì sức khỏe tim mạch và chức năng tiêu hóa bình thường.

Hạt đậu đỏ. (Ảnh minh họa).

+ Khoai lang đỏ: Khoai lang đỏ rất giàu kali, beta-carotene, axit folic, vitamin C và vitamin B6, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch và duy trì độ đàn hồi của thành tim mạch. Nhiệt độ cao vào mùa hè đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể. Những chất dinh dưỡng trong khoai lang đỏ góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa xơ cứng mạch máu.

+ Táo gai đỏ: Táo gai đỏ rất giàu axit hữu cơ, có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính trong huyết thanh, đồng thời ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch một cách hiệu quả. Nhiệt độ cao vào mùa hè thường đi kèm với chế độ ăn uống không phù hợp và căng thẳng, dẫn đến tăng chất béo. Táo gai đỏ có thể giúp điều hòa chuyển hóa lipid và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

+ Củ cải đường: Loại rau củ này chứa vitamin, khoáng chất và nitrat, những chất cơ thể bạn chuyển hóa thành oxit nitric. Oxit nitric thúc đẩy sự giãn nở mạch máu, có thể cải thiện huyết áp và sức khỏe tim mạch. Lưu ý quan trọng: Màu đỏ đậm của củ cải đường có thể làm thay đổi màu nước tiểu và phân, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn nhận thấy điều này khi đi vệ sinh sau khi ăn củ cải đường!

+ Quả lựu: Bên cạnh việc ngon ngọt và hấp dẫn, quả lựu còn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Lựu chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như tannin, anthocyanin, axit ascorbic và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do. Lựu có khả năng chống viêm cao, khiến chúng trở thành thực phẩm tuyệt vời để phòng ngừa bệnh tật. Ngoài ra, các chế phẩm khác làm từ lựu, bao gồm nước ép và chiết xuất của lựu giúp ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim, ung thư , tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao. Về mặt sức khỏe tim mạch, lựu đã được phát hiện có tác dụng bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa cholesterol LDL, giúp ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch.

Quả bưởi ruột đỏ. (Ảnh minh họa).

+ Bưởi đỏ: Bưởi có lợi cho việc kiểm soát cân nặng lành mạnh, hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn bưởi thường xuyên có thể giúp điều chỉnh huyết áp cao và mức cholesterol trong máu. Thêm vào đó, bưởi là nguồn chất xơ và kali tuyệt vời, hai chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe tim mạch. Lượng kali nạp vào thấp có liên quan đến huyết áp cao và nguy cơ đột quỵ, trong khi tiêu thụ đủ có thể bảo vệ chống lại các yếu tố nguy cơ tim mạch chuyển hóa này và cải thiện sức khỏe tim mạch.

THÙY LINH