Bánh xèo làm sao cho khéo, để lâu vỏ vẫn giòn thơm không ỉu

Google News

Một trong những thách thức của việc làm bánh xèo đó là làm sao để có được phần vỏ bánh giòn rụm mà không thấm dầu. Và bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn bí quyết đó nhé!

Bánh xèo là một trong những món ăn đường phố phổ biến mà đã là người Việt có lẽ không ai không biết tới. Và dù nó được bán rất nhiều nhưng tự đổ bánh xèo cũng là một trong những việc được nhiều chị em yêu thích, nhất là trong những ngày mùa đông giá lạnh, tối đi làm về có khi chỉ cần đổ một mẻ bánh xèo cả nhà quây quần thưởng thức là xong bữa tối ngon lành, đủ chất và nhất là cực vui!

Dưới đây cùng bạn tham khảo cách làm bánh xèo sao cho vừa ngon lại giòn lâu, đảm bảo chị em sẽ chinh phục được ngay cả những thực khách khó tính nhất!

Nguyên liệu để làm khoảng 3 chiếc bánh xèo cho 2 người ăn bữa chính:

Nguyên liệu phần bột bánh xèo:

- 115 bột gạo tẻ

- 30g bột bắp

- 2g muối

- 2g bột nghệ

- 60ml nước cốt dừa

- 230ml nước lọc

- 2 cây hành lá, xắt nhỏ

Nguyên liệu phần nhân bánh xèo:

- 1 củ hành tây nhỏ (hoặc nửa củ hành tây lớn)

- 120g thịt ba chỉ heo hoặc thịt nạc vai heo, thái miếng mỏng

- 1 củ hành khô, xắt mỏng

- 240g tôm, bỏ vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng tôm

- 200g giá đỗ

- 1 muỗng cà phê (5ml) nước mắm

- Tiêu, muối, dầu ăn

Nước chấm: Bạn có thể dùng công thức nước chấm Ở ĐÂY để pha nước chấm bánh xèo nhé! 

Đồ ăn kèm: Xà lách, húng, ngò, rau diếp cá… tùy sở thích.

Cách làm bánh xèo giòn thơm:

Trong một tô lớn, cho bột gạo tẻ, bột bắp, muối, và bột nghệ vào. Thêm nước cốt dừa và nước, khuấy đều tới khi bạn có được hỗn hợp bột mịn mượt, quyện đều (hỗn hợp A).

Làm nóng chảo ở lửa vừa với chút dầu ăn, cho hành tây vào đảo khoảng 2-3 phút thì đổ ra đĩa, để riêng. Lúc này hành hầu như không còn hăng nhưng vẫn giữ được độ giòn.

Trong chảo vừa đảo hành tây, bạn thêm chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm rồi trút thịt heo vào đảo cùng nước mắm, hạt tiêu đến khi thịt heo chín thì đổ ra đĩa.

Vẫn trong chảo vừa xào thịt heo, bạn để lửa vừa và cho tôm vào áp chảo hai mặt đến khi tôm chín. Rắc chút muối lên tôm. Nếu tôm quá lớn thì bạn cắt mỗi con thành 2 miếng dọc thân tôm nhé!

Đổ bánh xèo:

Cho hành lá xắt nhỏ vào hỗn hợp A bạn có được phía trên.

Dùng một chảo mới hoặc làm sạch chảo đã xào nguyên liệu phía trên, làm nóng chảo ở lửa vừa-lớn với lượng dầu ăn đủ láng mặt chảo. Nếu bạn dùng chảo đường kính 30cm thì lượng bột trên làm được 3 bánh xèo. Bạn sẽ đổ 1/3 lượng bột A vào chảo, nhanh tay xoay chảo để bột láng đều mặt chảo. Bạn cần chú ý để chảo nóng già mới đổ bột vào, khi bột mới tiếp xúc mặt chảo sẽ tạo ra tiếng xèo xèo đặc trưng. Nếu dùng chảo nhỏ hơn, bạn bớt lượng bột lại cho phù hợp nhé!

Ban đầu, bánh xèo nhìn có vẻ mềm. Bạn để bánh trên chảo chừng 2-3 phút. Khi cảm thấy phần đáy bánh đã giòn, bạn rải một lượng giá đỗ đều lên ½ mặt bánh, để khoảng 30 giây.

Tiếp tục cho hành tây, thịt heo, tôm lên phía trên phần giá đỗ. Để bánh trên chảo thêm 2-3 phút nữa. Nếu bạn cảm thấy thiếu dầu ăn thì thêm dầu ở cạnh bánh nhé!

Khi cảm thấy bánh đã đạt độ giòn mong muốn, bạn dùng cái vá để lật mặt không có nhân úp vào mặt có nhân bánh, sau đó lấy bánh ra đĩa.

Tiếp tục làm đến hết phần bột và nhân bánh bạn có. Sau mỗi lần đổ bánh thì bạn nên lau sạch chảo rồi mới đổ chiếc bánh tiếp theo.

Làm xong bạn dọn bánh xèo ăn kèm với rau sống và các loại rau thơm, chấm kèm nước chấm chua ngọt đã chuẩn bị.  

=> Tham khảo công thức pha nước chấm chua ngọt TẠI ĐÂY.

Bánh xèo ngon nhất khi ăn nóng, nên nhiều gia đình ở miền Tây thường có thói quen tụ tập quanh bếp bánh xèo, đổ tới đâu ăn tới đó, vừa ăn vừa tám chuyện, chẳng mấy chốc đã hết veo cả mẻ bột lớn!

KIM