Mùa đông đến, cam quýt là một loại trái cây rất phổ biến và là một trong những loại trái cây chủ đạo nhất trong mùa đông. Nhiều người khi ăn cam quýt thường bỏ đi phần vỏ nhưng bạn có biết vỏ quýt thực chất là một bài thuốc tốt cho sức khỏe.
Trong Đông y, vỏ quýt khô được gọi là trần bì, có thể dùng trong nhiều bài thuốc giúp chữa bệnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, tiêu thực, tiêu mỡ, lợi thủy, nhuận tràng, trừ đờm, trừ gió, giải cảm ngoại, giảm ho, bổ khí và kéo dài tuổi thọ.
Có câu nói rằng "một lạng vỏ quýt, một lạng vàng" để thể hiện sự đánh giá cao các tác dụng của vỏ quýt.
Tại sao nói “một lạng vỏ quýt, một lạng vàng”?
Vỏ quýt có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe và là một vị thuốc trong Đông y. (Ảnh minh họa)
Dân gian có câu “vỏ quýt trăm tuổi, nhân sâm nghìn năm” hay "một lạng vỏ quýt, một lạng vàng", điều này cho thấy vỏ quýt có tác dụng giá trị dược liệu và giá trị chăm sóc sức khỏe rất cao.
Huang Zhengde, phó trưởng khoa dược của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cho biết, theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, vỏ quýt thực sự rất tốt cho sức khỏe. Ngay cả y học hiện đại cũng đã chứng thực được những tác dụng của vỏ quýt. Nhiều số liệu thực nghiệm cho thấy vỏ quýt có tác dụng dược lý tốt đối với tim mạch, đường tiêu hóa, đường hô hấp… có thể gọi là thực phẩm chức năng thuần thiên nhiên không tác dụng phụ.
Những tác dụng của vỏ quýt bao gồm:
1. Giảm ho và trừ đờm
Tác dụng lớn nhất của vỏ quýt là giảm ho và trừ đờm. Nếu bạn hút thuốc lá quanh năm hoặc có đờm ẩm, thử ngâm vỏ quýt vào nước và uống, bạn có thể thấy tác dụng bất ngờ.
2. Bồi bổ dạ dày
Vỏ quýt có tác dụng bồi bổ dạ dày, cải thiện các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy do lạnh bụng. Người có dạ dày không tốt có thể uống một chút trà vỏ quýt.
Vỏ quýt tốt cho cả tim mạch, tiêu hóa và hô hấp. (Ảnh minh họa)
3. Khử trùng và kháng viêm
Vỏ quýt cũng có thể được sử dụng để khử trùng và chống viêm. Nếu cổ họng luôn khô và ngứa, thậm chí bị viêm, thì bạn có thể sử dụng một lượng vỏ quýt và kim ngân hoa để pha trà, sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm.
4. Làm dịu thần kinh
Vỏ quýt có mùi thơm dễ chịu, được dân gian chế làm gối, giúp giảm chứng mất ngủ, mộng mị, suy nhược thần kinh. Tuy rằng không có nhiều ghi chép về việc vỏ quýt có thể trấn an thần kinh, nhưng mùi thơm nhẹ nhàng dễ chịu của vỏ quýt có thể khiến tâm trạng thư thái, dễ ngủ hơn.
5. Làm đẹp da
Vỏ quýt chứa nhiều vitamin C và tinh dầu có lợi cho sức khỏe, bạn có thể phơi khô vỏ quýt và uống với trà. Ngoài ra, sau khi uống trà vỏ quýt, các độc tố trong cơ thể có thể được bài tiết tốt, từ đó thúc đẩy tuần hoàn nội bộ trong cơ thể, làn da sẽ ngày càng tươi nhuận.
Vậy, làm thế nào để chọn vỏ quýt tốt?
- Nhận biết qua màu sắc: Vỏ quýt có màu càng đậm, không có lông trên bề mặt thì chất lượng càng tốt.
- Phân biệt bằng mùi: Đưa vỏ quýt lên mũi ngửi, nếu ngửi thấy mùi thơm nồng thì đó là vỏ quýt ngon.
- Nhận biết bằng cách sờ: Nếu sờ vào thấy tương đối cứng thì đây cũng là vỏ quýt tốt.
Kết hợp vỏ quýt với thứ này thành thuốc bổ cho sức khỏe
1. Vỏ quýt và mật ong
Kết hợp vỏ quýt với mật ong có thể đạt được tác dụng chống viêm và giải độc, làm đẹp và chăm sóc da. Cách làm cũng rất đơn giản, đầu tiên cho vỏ quýt và nước vào nồi đun sôi trên lửa lớn, khi nước sôi vặn nhỏ lửa đun thêm vài phút. Để nước nguội rồi thêm chút mật ong vào để uống như trà. Lưu ý phải đợi nước vỏ quýt hạ xuống khoảng 45 độ mới cho mật ong vào, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hoạt tính của mật ong.
2. Vỏ quýt và gừng
Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau có thể đạt được tác dụng giảm cảm lạnh, kéo dài tuổi thọ, giúp ra mồ hôi và hạ sốt.
Cách làm: Trước tiên lấy một nhánh gừng, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, cho gừng và vỏ quýt vào chung một nồi, thêm một lượng nước thích hợp, đun trên lửa lớn đến khi sôi thì đun lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, đổ ra bát và dùng ngay.
3. Vỏ quýt và chanh
Tác dụng chính của nó là làm trắng và đẹp da, chữa ngứa cổ họng khó chịu. Cách làm cũng rất đơn giản, chuẩn bị vỏ quýt và ba lát chanh tươi, cho vỏ quýt và lát chanh vào cốc, cho một ít đường phèn tùy, sau đó đổ nước nóng vào đun sôi sau đó tắt bếp, ngâm khoảng 5-10 phút rồi uống.
MINH MINH