Cây dại mọc tua tủa ven đường, có vị đắng nhưng là đặc sản ngon nức tiếng, dân thành phố "săn tìm" khắp nơi

Google News

Thứ rau dại này mọc hoang khắp nơi, có vị đắng nhưng có thể làm thành đủ món ngon, ai ăn thử cũng mê mẩn cái hương vị của nó. 

Ở núi rừng Việt Nam có nhiều thứ cây cỏ mọc hoang dại cả 4 mùa, nhiều người nghĩ chúng không ăn được, nhưng thực chất đấy lại là nguyên liệu làm nên nhiều món đặc sản có hương vị lạ, vừa ngon vừa bổ. Trong số đó phải kể tới cải rừng bò.

Cải rừng bò còn có tên gọi khác là cải tía rừng, cải rừng lông, rau bướm, hoa tím ẩn... Loại cây dại này có tên khoa học là Viola inconspicua Blume. Theo tìm hiểu, chúng có nguồn gốc ở Ấn Độ và Châu Phi. Ở Việt Nam, cây cải rừng bò được tìm thấy tại vùng núi các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên, Quảng Ngãi,...

Cải rừng bò mọc hoang, có vị đắng nhẹ, hơi chát, nhưng khi là đặc sản ai ăn thử cũng thích mê

Rau cải rừng bò có lá phiến hình tam giác, đầu lá nhọn, đuôi lá hình tim. Chúng mọc ở ven đường, cửa rừng, nương rẫy. Cây sinh trưởng tốt trên nền đất khô cằn, không cần nhiều dinh dưỡng, chống chọi tốt với sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt... Phần ngọn non và lá ngon của cây có thể ăn được, vị đắng nhẹ, dùng để luộc, nấu canh, xào tỏi, xào bò..., hoặc ăn như một loại rau sống, rau ghém. 

Trước đây, thứ rau rừng này có ít người biết tới, chỉ có người dân địa phương hái về để làm thành các món ăn dân dã. Những năm gần đây, khi các loại rau rừng có hương vị lạ được người thành phố tìm mua, rau cải rừng bò trở thành món đặc sản đắt hàng.

Thứ rau này chỉ có trong tự nhiên, không ai đem giao trồng nên số lượng không có nhiều

Trên chợ mạng, cải rừng bò được một số trang đặc sản rao bán với giá khoảng 90.000 đồng/kg, nhưng chỉ thỉnh thoảng mới có.

Chị Dương (ở Đắk Nông) chia sẻ: "Thứ rau dại này mọc nhiều ở vùng đồi núi. Trước đây khi đi rẫy hay đi làm đồng về, các mẹ các bà thường hái các loại rau dại, trong đó có rau cải rừng bò để làm món ăn. Giờ đây rau này còn xuất hiện trong nhà hàng, quán ăn, được bán trên thành phố với giá đắt đỏ. Thế nhưng rau cải rừng bò trong tự nhiên không còn nhiều, hái được bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Vào mùa hè là thời điểm cải rừng bò non và ngọt nhất".

Chị Dương cho biết loại rau này không được bà con trồng rộng rãi, mà chỉ hái lượm nên khó để tìm được nguồn cung ổn định, ai ăn phải đặt hàng trước.

Món ăn từ rau cải rừng bò có mặt trong nhà hàng, quán ăn

Anh Tiến (ở quận 8, TP.HCM) cho hay, trong chuyến công tác đến Tây Nguyên, anh được giới thiệu một thứ rau lạ, cùng họ cải nhưng không phải là rau cải nhà thường thấy mà là cải mọc hoang. Khi ăn thấy có vị đắng, hơi chát, nhưng càng ăn càng ngọt và lạ miệng, hỏi ra mới biết đó là rau cải rừng bò. 

"Vì ấn tượng với thứ rau này nên tôi đã nhờ người bạn mua hộ một ít về thành phố. Họ đã tặng tôi và nói đó là thức quà quý ở vùng núi rừng. Về đến nhà, vợ tôi ngạc nhiên vì lần đầu nhìn thấy thứ rau rừng này. Đem đi xào tỏi, cả nhà đều tấm tắc khen ngon", anh Tiến chia sẻ. 

H.A