Gần đây, trên chợ mạng có nhiều địa chỉ rao bán một loại rau có tên rất lạ, đó là rau mì chính. Vì tò mò, nhiều người thành phố đặt mua về ăn thử và tấm tắc khen ngợi bởi thứ rau này giòn ngọt tự nhiên, hương vị hấp dẫn.
Rau mì chính được nhiều người trồng trong vườn nhà, quanh bờ rào để hái lá và đọt non làm thành các món ăn
Theo tìm hiểu, rau mì chính còn có tên gọi khác là Bina Chaya, đu đu Nhật, mới du nhập vào Việt Nam vài năm nay. Cây cao từ 2-3m, lá xẻ thùy giống lá đu đủ nhưng kích thước nhỏ hơn, thân giòn dễ gãy, đặc biệt là phần ngọn. Nếu nhìn qua, cây mì chính khá giống cây đu đủ, thân có nhiều vết nứt nẻ.
Tại các tỉnh Tây Bắc, nhiều người trồng cây mì chính ở bờ rào hay trong vườn nhà, vừa ăn vừa bán ra thị trường. 1kg cây mì chính có giá khoảng 70.000 đồng/kg.
"Cây mì chính phát triển nhanh, mọc um tùm. Tôi mua cây giống trên chợ mạng về trồng gần 1 năm là có thể hái lá và ngọn non để chế biến món ăn. Có thể luộc chấm mắm tỏi, xào tỏi, xào thịt bò, chúng có vị ngọt tự nhiên nên nhiều người thích thú. Rau này sử dụng cuốn thịt cũng rất ngon.
Rau mì chính ngọt tự nhiên, giòn, có thể xào hoặc nhúng lẩu
Hôm nhà tôi có khách lên chơi, ăn thử món rau mì chính ai cũng khen và muốn nhờ mua hộ nhưng loại rau này ít người bán, phải đặt hàng trước", chị Giang (ở Hòa Bình) chia sẻ.
Chị Giang cho biết rau mì chính có thể thu hái quanh năm, nhưng vào thời điểm mùa hè là cây mọc tốt nhất và ngọt nhất. Sắp tới, gia định chị Giang có dự định trồng thêm vài vườn cây rau mì chính để bán.
Chị Ngọc (người bán các loại rau đặc sản trên chợ mạng) cho hay: "Gần đây tôi thấy có rau mì chính ăn khá ngon và lạ miệng nên đặt bán thử. Lúc đầu người ta chỉ tò mò hỏi về nguồn gốc và hương vị, sau đó một số người ăn thử và khen ngon, rồi giới thiệu rộng rãi. Hiện nay, đây vẫn là loại rau gây sốt, nhưng số lượng không có nhiều vì ít gia đình trồng đại trà.
Rau mì chính xào có hương vị đặc biệt, người thành phố ưa chuộng những năm gần đây
Mùa hè, mỗi ngày tôi nhập khoảng 10kg rau mì chính rồi bán cho các nhà hàng, quán ăn và bán lẻ trên chợ mạng. Khi sử dụng rau này nên nhặt riêng lá, vò kỹ rồi chần qua trước khi đem xào. Cũng không nên xào kỹ quá để rau vẫn giữ được độ giòn".
Được nhiều, nhiều nhà hàng sử dụng rau mì chính nhúng lẩu vì chúng có độ giòn, vị ngọt. Đặc biệt khi nấu, bạn không cần thêm mì chính mà vẫn có được một hương vị ngọt tự nhiên. Theo Đông y, rau mỳ chính được coi có vị bùi, tính mát, được sử dụng trong giải độc, thanh nhiệt.
Trên chợ mạng còn có nhiều địa chỉ bán cây giống rau mì chính. Nhiều chị em tìm mua về trồng ở ban công hay ở bờ rào để hái lá ăn. Loại cây này dễ trồng, có thể thu hái quanh năm.
H.A