Thỉnh thoảng chị em có thể đổi gió cho cả nhà bằng món gỏi cuốn tôm thịt tươi ngon, thanh mát cho cả nhà thưởng thức. Gỏi cuốn vừa có rau xanh lại có đạm, cân bằng dinh dưỡng, tinh bột nên không lo bị đói khi ăn. Nếu chưa biết cách làm gỏi cuốn tôm thịt như thế nào, pha nước chấm sao cho ngon, các bạn có thể tham khảo công thức của chị Vũ Thanh Hương dưới đây nhé.
Chị Vũ Thu Hương.
1. Nguyên liệu
- Thịt heo 300 gr.
- Tôm 300 gr.
- Hẹ 10 nhánh.
- Ớt 2 trái.
- Tỏi 1 củ.
- Bún tươi 200 gr.
- Bánh tráng mỏng 300 gr.
- Nước cốt chanh 3 muỗng canh - Rau sống ăn kèm - Nước mắm 5 muỗng canh - Muối/ đường 1 ít.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế rau sống
Rau xà lách, giá đỗ, hẹ và các loại rau thơm nhặt bỏ gốc, ngâm qua nước muối sau đó rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Chuẩn bị tôm, thịt
Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu để tôm đậm đà và không tanh. Tôm ngấm gia vị rồi cho vào nồi, đậy nắp, nấu cho tôm chuyển đỏ, đảo đều. Tôm chín vớt ra để nguội, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, chẻ đôi theo chiều dọc sống lưng.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím đập dập. Thịt chín vớt ra thau nước lạnh để thịt trắng, giòn, ngon hơn. Sau đó xắt thịt thành lát mỏng.
Bước 3: Cuốn gỏi
Lấy bánh tráng nhúng sơ vào nước cho dẻo rồi trải từng tấm lên dĩa. Xếp lần lượt rau xà lách, giá đỗ, rau thơm, bún, thịt luộc vào, tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt, thêm nhánh hẹ rồi cuốn lại với chiều dài và kích thước vừa ăn. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Làm nước chấm
Cho vào chén 2 muỗng canh đường, thêm vào 2 muỗng canh nước lọc khuấy đều cho đường tan hết thì cho vào 3 muỗng canh nước cốt chanh, 5 muỗng canh nước mắm tiếp tục khuấy đều.
Khi ăn, chấm từng miếng gỏi cuốn tôm thịt vào bát chấm chua ngọt rồi thưởng thức đảm tươi ngon, giòn giòn thanh mát.
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC