Có hay không loại "súp rau Harvard" giúp giảm mỡ, chống được 3 bệnh một cách thần kỳ?

Google News

Món súp được lan truyền rằng "có hiệu quả tuyệt vời với sức khỏe" thực chất ra sao?

"Súp rau Harvard" gần đây đã trở nên phổ biến trên mạng xã hội. Thậm chí nhiều người nói rằng chỉ cần bốn nguyên liệu được nấu chín cùng nhau là sẽ trở thành món canh/súp thần kỳ, có thể giúp giảm mỡ, tăng cường khả năng miễn dịch và thậm chí chống lại bệnh cao huyết áp. 

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ở nước ngoài cũng tiết lộ có được vóc dáng săn chắc, khỏe khoắn là do ăn món "súp rau Havard" này. Nguyên liệu để nấu món canh này rất đơn giản, dễ kiếm, bao gồm vài quả cà chua, súp lơ, bắp cải, cần tây, hành tây, ớt chuông. Vậy món súp rau Harvard là gì? Có tác dụng thế nào mà được đồn thổi là "thần kỳ" đến vậy? 


Súp rau Harvard. (Ảnh minh họa).

Súp rau Harvard có gì?

Tiến sĩ Xu Zhiyu, chuyên gia về thuốc trị béo phì tại Phòng khám Churi, đã chia sẻ trong một đoạn video ngắn trên kênh YouTube của mình rằng "súp rau Harvard" được đề xuất bởi Tiến sĩ Hiroshi Takahashi, cựu chuyên gia về ung thư và miễn dịch tại Đại học Harvard. Nó chủ yếu được làm bằng cách nấu bắp cải, hành tây, cà rốt và bí ngô với nước. Loại súp này rất giàu chất xơ, vitamin và chất phytochemical. Trong đó, tiến sĩ Xu đặc biệt nhấn mạnh, chất phytochemical là những chất hóa học được tìm thấy trong thực vật có thể làm giảm viêm, điều chỉnh khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Tiến sĩ Xu Zhiyu đã chỉ ra rằng món "súp rau Harvard" thực sự có tác dụng. Chất phytochemical có trong các thực phẩm làm nên món súp trên có thể làm giảm viêm và điều hòa khả năng miễn dịch. 

Súp rau Harvard có thực sự có tác dụng thần kỳ? 

Súp rau Harvard được đánh giá cao về dinh dưỡng, tuy nhiên, Xu Zhiyu cho biết những enzyme có thể thúc đẩy hoạt hóa các chất phytochemical này "thường kém chịu nhiệt hơn", trong khi các vitamin cũng dễ bị mất đi trong quá trình nấu nướng. Ngoài ra, bát súp rau này không cung cấp đủ chất đạm. Cô tin rằng sự đa dạng và cân bằng trong chế độ ăn uống không cần thiết phải giới hạn ở một công thức hay công thức cụ thể nào, bởi nó có thể dẫn đến các chất dinh dưỡng khác bị bỏ qua.

Trung tâm Kiểm tra Thực tế Đài Loan cũng nhấn mạnh, khái niệm "súp rau Harvard" gây ra sự hiểu nhầm là nó được Đại học Harvard công bố hoặc phê duyệt chính thức. Tuy nhiên, không có công thức nào như vậy trên trang web liên quan của Đại học Harvard. 


Cần có chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp rau củ và thịt cá phù hợp. (Ảnh minh họa).

Trên thực tế, vào tháng hai năm nay, Trung tâm Dinh dưỡng Đài Loan đã đưa ra lời giải thích cụ thể hơn cho món súp rau củ Harvard nổi tiếng. Trong bài báo, Sun Rong, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Cơ đốc Phục lâm Đài Loan, nói rằng các loại rau được nhắc đến trong loại súp trên đều là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhưng không hiếm, bởi các loại trái cây và rau quả khác cũng có sẵn dinh dưỡng tương tự. Đặc biệt, việc chọn những nguyên liệu tươi ngon và bổ dưỡng nhất theo mùa cũng có thể tránh được tình trạng thất thoát chất dinh dưỡng trong quá trình bảo quản, vận chuyển. Cô tin rằng những tin đồn đã nhấn mạnh quá mức đến lợi ích của các loại rau cụ thể và bỏ qua chế độ ăn uống toàn diện, có thể dễ dàng khiến công chúng hiểu lầm là chỉ ăn một số loại rau nhất định cũng khỏe mạnh, gây khó khăn cho việc đạt được chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng. 

Ăn rau củ quả theo cách nào mới đúng?

Trái cây và rau nên chiếm khoảng 1/3 lượng chúng ta ăn mỗi ngày. Chúng là một phần rất quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, vì chúng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, cũng như có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết.

Ngoài ra, nên ăn rau củ quả đúng mùa. Mỗi ngày nên ăn đang dạng rau quả có màu sắc khác nhau và luôn luôn có rau trong các bữa ăn. Ăn rau quả tươi, mua và sử dụng trong ngày. Trong bữa ăn, nên ăn rau trước khi ăn cơm. Và không nên ăn quả thay rau hoặc ngược lại.

THÙY LINH