Tục ngữ Trung Quốc có câu, tháng 10 trở ra, ăn củ cải tốt hơn nhân sâm. Lập đông, củ cải đã qua sương giá sẽ ngon hơn. Lúc này, củ cải không chỉ có vị ngon, ngọt, giòn mà còn chứa nhiều nước, chất xơ, men tiêu hóa, axit folic, vitamin và carbohydrate. Ngoài ra, hàm lượng canxi, phốt pho, sắt, kali và các khoáng chất khác trong củ cải cũng rất cao, giúp tiêu trừ tích tụ, loại bỏ đờm, có tác dụng tiêu đàm, lợi tiểu, tiêu chảy và các tác dụng khác nên được dân gian mệnh danh là "tiểu nhân sâm".
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, củ cải giúp thông khí thần kỳ, tác dụng chữa bệnh không thua kém gì dược liệu quý. Hàm lượng vitamin C trong củ cải gấp 8 lần quả lê. Loại củ này cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng có thể kích hoạt cơ thể sản xuất interferon.
Củ cải giá bình dân, tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
Sổ tay Y học Cổ truyền Trung Quốc nói củ cải giúp chữa ho và các bệnh về họng, giúp giải độc than và độc cà tím. Khi nấu chín, củ cải giúp nuôi dưỡng lá lách, vận chuyển thức ăn, sản sinh dịch cơ thể, chống gió, chống hàn và nuôi dưỡng máu. Củ cải được mô tả có vị ngọt và tính mát, có chức năng thanh nhiệt và giải độc, tiêu hóa thức ăn và giảm tích tụ, giảm ho và giảm đờm, lợi tiểu và giảm sưng tấy, được ví như "kháng sinh tự nhiên".
Củ cải trắng có thể ăn sống, xào, hầm canh hoặc ngâm và sấy khô. Trong chế độ ăn uống của y học cổ truyền Trung Quốc, đây là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến, khi kết hợp với các nguyên liệu khác, nó có thể tạo ra nhiều công thức nấu ăn ngon có tác dụng chữa bệnh.
Củ cải có chứa một chất đặc biệt - glucoamylase, rất hữu ích trong việc phân hủy chất béo và tinh bột trong cơ thể. Ngoài ra, lignin trong củ cải cũng có thể cải thiện khả năng thực bào của các đại thực bào ở người đối với vi khuẩn có hại, từ đó đạt được tác dụng kháng khuẩn và kháng virus.
Củ cải chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin. Trong mùa lạnh, cơ thể chúng ta dễ bị bệnh tật. Ăn nhiều củ cải có thể cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh cảm lạnh. Đặc biệt, nấu canh củ cải và sườn heo vào mùa đông giúp cơ thể ấm áp.
Cần lưu ý, luộc, ninh kỹ củ cải hay muối củ cải đều vô tình loại bỏ một phần vitamin C và một số khoáng chất có trong củ. Trong khi đó, ăn củ cải sống có thể xua tan nhiệt, giảm đờm và ho, thúc đẩy tiêu hóa, thành phần cay của nó có thể thúc đẩy tiết dịch dạ dày, điều chỉnh chức năng đường tiêu hóa và có tác dụng chống viêm nhất định.
Những món ăn với củ cải vừa giàu dinh dưỡng lại ngon miệng, giúp bồi bổ:
1. Củ cải trắng + thịt bò/lợn/cừu: Bổ dưỡng cơ thể
Ăn thịt bò/lợn/cừu vào mùa đông có thể xua tan cảm lạnh, làm ấm tim và dạ dày, bổ sung khí huyết, nuôi dưỡng gan và cải thiện tuần hoàn máu. Tuy nhiên, những loại thịt dễ dẫn đến nội nhiệt như thịt cừu, nếu hầm với củ cải trắng, có tác dụng giải nhiệt, không những có tác dụng giảm đờm, tẩy hỏa mà còn làm giảm nhờn, bổ khí.
2. Củ cải trắng muối với giấm: Tạo cảm giác ngon miệng và thúc đẩy tiêu hóa
Dầu mù tạt và chất xơ trong củ cải có thể thúc đẩy nhu động ruột và giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu kết hợp với giấm sẽ có tác dụng tạo cảm giác ngon miệng và thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt thích hợp với người chán ăn, khó tiêu. Tuy nhiên, những người bị tăng tiết axit hoặc có vấn đề về dạ dày nên tránh ăn.
Củ cải muối chua ăn rất ngon miệng. (Ảnh minh họa).
3. Củ cải trắng + lê: Thanh nhiệt, dưỡng phổi
Lê giúp làm ẩm phổi, mát tim, tiêu đờm, thanh nhiệt, ép nước cùng với củ cải trắng không những có tác dụng che đi vị cay của củ cải trắng mà còn tăng gấp đôi tác dụng chữa bệnh.
Vào mùa đông, nếu người tỳ vị yếu không uống được nước trái cây quá lạnh thì có thể đun sôi cả hai với nhau trong nước.
4. Củ cải trắng + hành tây: Ngừa cảm lạnh
Mùa đông là thời điểm cảm lạnh và cảm cúm thường xuyên xảy ra. Sau khi bị nhiễm phong hàn, người ta sẽ sợ lạnh sợ gió, ít đổ mồ hôi, nghẹt mũi sổ mũi, ho có đờm. Lúc này nên ăn một số thực phẩm có tác dụng hạ sốt.
Đun sôi các lát hành, gừng và củ cải trắng cắt thành món súp, có tác dụng tiêu hàn, giảm ho, món súp này còn có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh.
THÙY LINH (DỊCH TỪ EATINGWELL)