1. THỊT MÁ ĐÀO CHAO LÁ MẮC MẬT
Nguyên liệu:
- 500gr má đào.
- 1 nắm lá mắc mật.
- 1 thìa cà phê mắm ngon; 1 thìa cà phê hạt nêm hữu cơ; 1 thìa cà phê dầu hào; 3 thìa sữa đặc; 1 thìa phở dầu ăn; 1 củ hành đập dập bằm nhỏ; 1 củ riềng tươi cùng 2 củ sả thái rồi giã nát, giã xong thêm 1 thìa phở nước.
- 1 thìa phở bột chiên giòn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt
- Thịt rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Lưu ý, không thái thịt nhỏ và mỏng quá lúc chao dễ quắt.
Bước 2:
- 1 củ riềng tươi cùng 2 củ sả thái rồi giã nát, giã xong thêm 1 thìa phở nước.
Ướp thịt với: 1 thìa cafe mắm ngon, 1 thìa cafe hạt nêm hữu cơ, 1 thìa cafe dầu hào, 3 thìa sữa đặc, 1 thìa phở dầu ăn, 1 củ hành đập dập bằm nhỏ, cả bã và nước riềng sả vào. Trộn đều.
Ướp 6-8 giờ, tối thiểu 3 giờ đồng hồ, ướp thời gian ngắn sẽ không ngon như khi ướp lâu. Thời gian ướp lâu nên để ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý: Trước khi chao thêm vào thịt ướp 1 thìa phở bột chiên giòn hoặc bột năng, trộn đều và thêm 1 nắm lá mắc mật vò nhẹ.
Bước 3: Chao với lá mắc mật
Bắc chảo, chảo nóng cho dầu, dầu sôi cho thịt vào chao, chao với lửa lớn đến khi vàng mới đảo và lật, miếng thịt vàng đều là có thành phẩm.
Từng miếng thịt má đào dẻo nhưng không dai mà mềm, thơm, béo ngậy kết hợp với hương vị của riềng, mắc mật đúng là hoàn hảo.
Món thịt má đào chao lá mắc mật dùng để ăn chơi, ăn nhậu hay thưởng thức cùng cơm trắng đều ngon xuất sắc.
2. MỰC CHIÊN LẮC PHÔ MAI
Nguyên liệu:
- Mực tươi.
- Bột chiên giòn.
- Phomai.
- Dầu ăn, gừng, tương cà, muối.
Cách làm:
- Mực tươi mua về dùng dao loại bỏ phần ruột bên trong, sau đó mang đi bóp với một ít muối rồi rửa thật sạch với nước, để ráo. Cắt râu mực và thái thân mực thành từng lát vừa ăn.
- Bắc nồi nước cho miếng gừng và khi nước sôi đổ mực vào chần sơ khoảng 1 phút. Vớt mực ra đĩa cho ráo nước.
- Lấy nồi hay quánh nhỏ, đổ ngập dầu. Mực lăn qua lớp bột chiên giòn, để bột phủ kín toàn bộ miếng mự.
Sau đó, cho mực vào nồi dầu sôi. Khi bột phủ kín mực làm như vậy sẽ không văng dầu khi chiên. Mực chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
- Cho mực đã chiên vào mẹt lót lá chuối.
Cho bột phô mai vào cùng và xóc đều sao cho mực bám đều một lớp bột phô mai bên ngoài là được.
Mực chiên lắc phô mai chấm tương cà ngon hết ý.
3. NGAN CHÁY TỎI
Nguyên liệu:
- 1 con ngan khoảng 2,5kg.
- Gia vị ướp ngan cháy tỏi: 3 củ tỏi: 1 củ đập dập để ướp, 2 củ thái lát mỏng (hoặc băm nhỏ) để phi cháy tỏi - 2 củ hành tím đập dập - 1 củ gừng đập dập - 15 ml rượu trắng - 3 thìa cà phê dầu hào - 3 thìa canh nước tương xì dầu - 1 thìa cà phê bột canh - 1 thìa cà phê bột canh - 3 thìa cà phê đường - Lá mắc mật: 2 cành nhỏ - 1 thìa cà phê hạt tiêu - ½ gói ngũ vị hương.
(Hành, tỏi, gừng nên đập dập, không băm nhỏ để tránh bị cháy trong lúc chiên. Đập dập thì khi chiên dễ dàng gạt lấy phần thịt chiên trước).
Cách làm ngan cháy tỏi:
Bước 1: Sơ chế
- Ngan làm sạch. Lấy muối hạt, gừng và 20ml rượu trắng chà xát để khử mùi hôi.
- Rửa sạch, để ráo.
- Chặt miếng bao diêm khoảng 3cm để làm ngan cháy tỏi.
Vì ngan to nên bạn có thể lọc thêm 1 bên lườn ngan, thái mỏng để làm ngan xào. Phần đầu, cổ, chân thì chặt nhỏ nấu măng.
Bước 2: Ướp thịt ngan
Ướp ngan với tất cả các gia vị phía trên. Ướp ít nhất 2 tiếng cho ngan thấm gia vị và thơm ngon hơn.
Bước 3: Chiên tỏi
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, đổ 500ml dầu ăn vào chảo. Đợi dầu sôi lăn tăn thì cho phần tỏi thái lát vào chiên nhỏ lửa. Đảo cho đến khi tỏi chuyển vàng thì vớt ra. Tùy sở thích chiên tỏi vàng non hoặc xém vàng như ngoài hàng.
(Khâu này rất dễ bị cháy nên khi tỏi chuyển vàng nhẹ, các bạn nên tập trung và vớt ra sớm. Để quá lửa sẽ rất nhanh cháy, ăn bị đắng và sinh độc tố trong dầu chiên).
Bước 4: Làm ngan cháy tỏi
- Sau khi vớt tỏi ra thì cho thịt ngan vào chiên ở lửa vừa. Đảo đều, thỉnh thoảng lật mặt các miếng thịt cho vàng đều.
- Khi thấy phần thịt ngan có màu vàng cánh gián, thịt săn lại thì vớt ra đĩa.
- Phần hành, tỏi đập dập ướp ngan nên cho vào sau, khi mà ngan đã chuyển màu vàng. Nếu cho từ đầu rất dễ cháy, sinh độc tố trong món ăn và có những màu đen cháy li ti bám trên thức ăn gây mất thẩm mĩ.
- Pha nước chấm: 1 bát con xì dầu + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê giấm + 1 thìa cà phê nước cốt chanh + tỏi, ớt băm đem trộn chung với nhau.
4. CHÂN GIÒ RÚT XƯƠNG NHỒI THỊT HẤP
Nguyên liệu:
- Thịt chân giò: 1 cái.
- Mộc nhĩ khô 30 gr (nấm mèo).
- Nấm hương khô 20 gr.
- Hành tím 2 củ.
- Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, rượu trắng.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế và ướp chân giò
- Chân giò sau khi mua về bạn dùng hỗn hợp rượu và nước chà xát sơ qua toàn bộ phần chân giò để khử mùi hôi. Sau đó, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
- Tiếp đến, dùng dao tách riêng phần da và phần thịt rồi đem phần thịt cắt nhỏ. Phần da ngâm tiếp vào nước muối loãng trong 10 phút. Sau đó, vớt ra rửa thật sạch và để ráo nước.
- Ướp chân giò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, dùng tay xoa đều và để khoảng 10 phút cho chân giò thấm gia vị.
- Mộc nhĩ, nấm hương khô mua về đem ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó rửa lại nước, để ráo và đem thái mộc nhĩ thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Với nấm hương thì bạn cắt đôi hoặc cắt làm ba.
- Hành tím lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Sau đó trộn đều vào nguyên liệu thịt chân giò.
Bước 2: Nhồi chân giò
- Sau khi phần nhân đã ướp xong, cho tất cả vào trong chân giò rồi dùng dây lạt khâu kín lại toàn bộ phần miệng.
Bước 3: Luộc chân giò
Dùng nồi chiên hơi nước để hấp chân giò thay vì mình luộc. Khi hấp chân giò sẽ ngọt giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Nếu không có nồi chiên hơi nước, bạn sử dụng nồi hấp bình thường.
- Sau khi chân giò chín, bạn đợi chân giò nguội hoàn toàn thì vớt ra, đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 6 - 8 giờ.
Thành phẩm
- Món chân giò rút xương nhồi thịt sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức, thái chân giò nhồi thịt ra thành các miếng vừa ăn rồi chấm với muối tiêu vắt chanh, ớt.
Bạn sẽ cảm nhận được độ dai dai giòn giòn của phần da bì chân giò và độ mềm của thịt hoà quyện lại với nhau tạo nên hương vị cực đậm đà và chuẩn vị.
5. BA CHỈ RIM MẮM TỎI
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ.
- 1 quả trứng gà.
- 2-3 thìa ăn phở bột năng.
- 1 củ tỏi, 1 quả ớt sừng, 150ml nước lọc, 1,5 thìa ăn phở tương ớt, 4 thìa cafe nước mắm ngon, 1 thìa phở đường.
Cách làm:
Ba chỉ rửa sạch. Cho vào nồi nước lạnh, đun sôi khoảng 3 phút rồi vớt thịt ra. Thái miếng to hơn đầu ngón tay cái.
Trộn thịt ba chỉ với 1 quả trứng gà, 2-3 thìa phở bột năng (điều chỉnh tuỳ ý).
Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho thịt ba chỉ đã tẩm bột trứng vào, chiên cho vàng đẹp.
Sau đó, gạn bớt dầu mỡ thừa ở chảo, thêm 1 củ tỏi băm nhỏ, 1 quả ớt sừng xay hoặc bằm nhỏ vào phi thơm. Sau đó thêm khoảng 150ml nước lọc, 1,5 thìa phở tương ớt, 4 thìa cafe nước mắm ngon, 1 thìa phở đường. Lưu ý, phần gia vị có thể điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình.
Đun sôi hỗn hợp gia vị, cho thịt đã chiên vào. Thi thoảng đảo hoặc lật miếng thịt cho ngấm đều, đun với lửa nhỏ vừa đến khi sền sệt là hoàn thành.
Cho thịt ba chỉ rim mắm tỏi ra đĩa, rắc chút vừng trắng rang (nếu có) để tăng thêm phần hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC