Cuối tuần nắng nóng chán cơm làm ngay 5 món bún, miến trộn vừa ngon lại thanh mát chẳng ngán ngấy này

Google News

Đây là những gợi ý hấp dẫn để bạn có thể "đổi gió" bữa ăn cho cả nhà dịp cuối tuần.

BÚN BÒ NAM BỘ

Nguyên liệu:

- Thịt thăn bò: 500gr (Nhà ít người mọi người làm ít hơn), ngoài thăn có thể dùng bắp, lõi r.ùa..., các loại thịt bò nhập... đều được và tuỳ theo sở thích.

- Bún: 1kg.

- Lạc rang chín

- Giá đỗ

- 1/2 củ hành tây

- Su hào, cà rốt để làm đồ chua (không có su hào thì thay bằng dưa chuột).

- Gia vị: chanh, tỏi, ớt, hành củ, bột canh, hạt tiêu, bột nêm, dầu hào, nước mắm, đường... sả nếu ai thích thì băm 1/2 củ.

- Các loại rau sống: xà lách, rau mùi, húng...

Cách làm bún bò Nam Bộ:

Bước 1: Ướp thịt bò

Thịt bò rửa sạch, thái mỏng: ướp với 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều, để ngấm gia vị trong 30 phút.

Bước 2: Su hào cà rốt làm chua ngọt

 Su hào, cà rốt thái miếng mỏng vừa ăn, rắc chút muối, trộn đều, đợi 15 tiết ra nước thì vắt kiệt nước. Sau đó trộn vào một chút giấm ăn, một thìa cà phê tỏi, ớt, 1 thìa canh đường, trộn đều để riêng lát ăn kèm bún.

Bước 3: Sơ chế rau

- Các loại rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra vẩy sạch nước thái nhỏ vừa ăn.

- Giá đỗ đem chần qua.

Bước 4: Phi hành

- Phi hành: hành thái nhỏ cho vào chảo dầu phi nhỏ lửa, khi hành bắt đầu vàng thì tắt bếp tiếp tục đảo thêm một chút nữa cho vàng hẳn rồi vớt ra bát.

Bước 5: Xào thịt bò

- Dùng cái chảo vừa phi hành và để lại một ít dầu ăn vừa phi hàng xong, cho lên bếp đợi dầu nóng.

- Phi thơm chút tỏi, đổ thịt bò vào xào lửa lớn, nhanh tay, tiếp đến đổ hành tây vào đảo cùng cho thịt chín vừa tới là được. ( Ai thích ăn vị sả thì cho thêm ít sả băm vào cho thơm). Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 6: Cách pha nước mắm ăn kèm

- 4 thìa canh ăn phở nước mắm, 2 thìa canh ăn phở đường, 2 thìa canh ăn phở nước lọc, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm. Hoà nước mắm và đường cho tan rồi mới cho các nguyên liệu khác vào. Nêm nếm lại theo sở thích mỗi nhà.

Thưởng thức

Khi ăn, xếp bún ra bát, thêm rau sống, thịt bò, giá đỗ, đồ chua su hào cà rốt hoặc dưa chuột, hành phi, lạc rang... rưới thêm nước mắm, trộn đều thưởng thức.

Bún bò Nam Bộ tươi ngon, thanh mát, bổ dưỡng lại có vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng dễ thưởng thức!

BÚN TRỘN TÔM

Nguyên liệu:

- Nước trộn bún: 4 muỗng canh sốt ớt ngọt; 2 muỗng canh nước; 2 muỗng canh nước cốt chanh; 2 muỗng cà phê nước mắm

- Làm bún trộn: 250g bún; 100g tôm loại nhỏ, bóc vỏ, bỏ chỉ; cà rốt bào sợi; 3 quả dưa chuột thái sợi; rau mùi thái nhỏ; 1 ít rau húng bạc hà, thái nhỏ; ½ bát lạc rang giã dối; xà lách; 1 quả chanh

Lưu ý, nếu không mua được sốt ớt ngọt, có thể tự chế biến theo công thức sau. 5 quả ớt đỏ lớn; 5 củ tỏi; 200g đường; 250ml giấm gạo; 180ml nước; ½ muỗng cà phê muối. Ớt bỏ hạt, sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn. Để hỗn hợp vào nồi, đun nóng trong 5 phút, khuấy đều cho đường tan là được.

Cách làm:

Trộn nước sốt ớt ngọt, nước, nước cốt chanh, nước mắm vào với nhau. Bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của mình. Để bún vào một tô lớn. Đun sôi 1 nồi nước, cho tôm vào luộc chín, vớt ra.

Cho tôm vào bát bún. Cho cà rốt cắt nhỏ, dưa chuột, rau mùi, húng bạc hà và lạc rang vào bát bún.

Thêm hỗn hợp nước trộn ở bước 1 và, trộn đều. Cho lá xà lách ra 2 bát, chia bún vào 2 bát này rồi ăn kèm với chanh.

MIẾN TRỘN HÀN QUỐC

Nguyên liệu:

- 300g miến tươi Hàn Quốc

- 100gr thịt bò

- 1 củ cà rốt; 1/2 củ hành tây

- 100gr cải bó xôi hoặc cải ngọt

- 200gr ớt chuông xanh và đỏ

- 100gr nấm hương tươi

- 100gr nấm kim châm tươi

- 2 quả trứng gà

- Gia vị: Dầu ăn, nước tương Hàn Quốc, dầu mè, mè rang, hạt tiêu, đường, muối.

- Tỏi hành băm nhỏ.

Cách làm:

- Dùng kéo cắt miến thành các đoạn dài vừa phải, tránh cắt ngắn quá miến bị vụn.

- Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi lên thì bỏ 300gr miến vào đun sôi trong 5 phút, lúc này miến nở mềm sau đó vớt ngay ra cho vào thau nước lạnh ngâm một lúc để miến có độ dai, không bị dính rồi vớt ra để ráo nước.

Lưu ý: Miến Hàn Quốc rất dai nên luộc nước sôi mới mềm được, không giống như miến dong Việt Nam. Khi sử dụng miến khác các bạn nên lưu ý khi ngâm miến để không bị nát.

- Cà rốt gọt vỏ, ớt rửa sạch. Thái cà rốt, hành tây và ớt dài, sợi mỏng. Rau cải rửa sạch, thái khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.

- Đun sôi nồi nước, thả 3 loại rau củ vào chần sơ khoảng 1 phút rồi nhúng vào nước lạnh, vớt ra rổ để ráo nước. 5 phút sau đổ vào tô, cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều

- Nấm hương rửa sạch thái thớ mỏng. Nấm kim châm rửa sạch để ráo nước sau đó đổ vào tô, cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê dầu mè. Đảo đều để nấm ngấm gia vị.

- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng cà phê tỏi băm. Đảo đều cho tỏi dậy mùi thơm, cho tô nấm đã ướp gia vị vào bếp, để lửa to đảo đều. Đảo sơ qua một chút, nhanh tay cho cà rốt, ớt, cải bó xôi vào đảo đều. Nên nhớ phải để lửa thật to thì rau củ sẽ không bị ra nước. Đảo đều nấm và rau củ trong chảo, tắt bếp và đổ ra đĩa.

Đập 2 quả trứng gà vào tô, cho 1 muỗng cà phê muối khuấy đều cho tơi trứng. Bắc chảo lên bếp, tráng thật mỏng trứng, làm vàng 2 mặt sau đó chuyển ra đĩa. Chờ trứng nguội thái trứng thành từng sợi mỏng.

- Thịt bò rửa sạch. Nên chọn bò phi lê vì thịt mềm không dai đúng chuẩn miến trộn Hàn Quốc. Cắt theo thớ thịt bò sẽ khiến thịt mềm hơn. Thái miếng mỏng vừa ăn.

- Để thịt bò đã thái vào tô, nêm một 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê dầu mè và 1 chút rượu trắng. Đảo thịt đều tay, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt bò.

- Để chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào chảo. Đảo đều và nhanh tay. Vặn lửa lớn hết mức. Xào đến khi thịt bò chuyển đều màu vàng nâu. Tắt bếp.

Bắc nồi lên bếp, pha nước sốt với tỷ lệ: 3 thìa dầu mè, 5 thìa xì dầu, 5 thìa nước tương Hàn Quốc; 1 thìa cà phê tiêu đen, 2 thìa vừng, 2 thìa cà phê đường nâu. Khuấy đều rồi bật bếp đun sôi thì tắt bếp để nguội.

- Đổ miến vào nồi nước sốt, dùng đũa trộn đều lên cho ngấm gia vị, tiếp đó cho thịt bò và nước xào thịt bò, rau củ đã sơ chế vào trộn đều lên. Cuối cùng gắp miến ra đĩa rồi rải trứng thái sợi lên trên.

- Trước khi ăn, rắc một chút vừng lên trên. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món miến trộn Hàn Quốc rồi.

Nhìn đĩa miến trộn Hàn Quốc đầy màu sắc sẽ khiến gia đình cảm thấy ngon miệng và thích thú.

MIẾN TRỘN THẬP CẨM

Nguyên liệu: 

- 200g thịt bò
- 1 trái ớt chuông
- 1 củ cà rốt
- Nửa củ hành tây
- 50g nấm đông cô
- 4 trái trứng gà
- 100g miến khô
- Gia vị: 40g đường; 70ml nước tương; 30ml dầu hào; 20ml rượu trắng; 3g ớt bột; 1 tép tỏi.

Thực hiện:

Đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn 1 tép tỏi. Rửa sạch, thái lát mỏng thịt bò. Ướp thịt bò với 15ml dầu mè, 10g đường, 20ml nước tương, 20ml rượu trắng.

Gọt vỏ, rửa sạch cà rốt và thái sợi vừa ăn.

Lột vỏ hành tây và thái múi cau. Rửa sạch ớt chuông, thái sợi. Bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ nấm đông cô.

Đặt một nồi nước nhỏ lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, lần lượt cho miến khô và cà rốt vào trụng khoảng 20 giây rồi với ra.

Pha 20g đường, 30ml dầu hào và 30ml nước tương để làm sốt trộn. Đặt chảo lên bếp, cho sốt trộn vào, mở lửa vừa. Khi sốt nóng, thả miến vào, đảo đều đến khi sốt thấm vào miến thì vớt miến ra.

Vẫn chảo vừa xào miến, cho hành tây vào, mở lửa vừa và đảo đều. Khi hành tây chuyển trong, tiếp tục thả cà rốt, ớt chuông, nấm đông cô và thịt bò vào xào. Nêm 10g đường, 20ml nước tương, 3g ớt bột, nấu thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Đặt một chảo khác lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa lớn. Đập trứng gà đổ vào chảo để làm trứng ốp la.

Cho hỗn hợp xào cùng miến ra dĩa, trộn đều và đặt trứng ốp la lên trên. Với cách làm miến trộn kiểu mới này sẽ đem lại thành phẩm vô cùng thơm ngon.

PHỞ TRỘN

Nguyên liệu làm phở trộn:

- 100g bánh phở khô (có thể thay thế bằng phở tươi khoảng 200g), 1 nắm rau mùi, 2 tép tỏi, 2 muỗng canh nước tương, 1 chút muối ăn, 1 ít ớt chưng, 2 muỗng canh lạc rang, 1 ít hành lá, 1 quả ớt cay, 1 muỗng canh giấm thơm balsamic, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường

Cách làm phở trộn:

Đun sôi một nồi nước, cho bánh phở khô vào, luộc cho đến khi chín.

Vớt bánh phở khô ra, xả ít nước sôi để nguội vào để nó không dính nhau. Để ráo nước. 

Trong lúc đợi phở luộc chín, làm nước sốt. Đầu tiên bạn lấy hành lá và rau mùi rửa sạch, băm nhỏ. Dùng dao đập dập tỏi, bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái khoanh tròn nhỏ. Đặt các nguyên liệu trên đĩa.

Chuẩn bị một tô lớn, cho các nguyên liệu vừa cắt vào tô, rưới 1 thìa dầu đun nóng lên.

Sau đó cho 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm balsamic, 1 muỗng cà phê đường, một chút muối vào bát, dùng đũa khuấy đều.

Sau đó cho 1 thìa ớt chưng vào khuấy đều là nước sốt đã được. 

Cho phở đã nấu chín vào nước sốt.

Dùng đũa trộn nhanh, cuối cùng rắc một ít lạc rang lên là món phở đơn giản có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay hấp dẫn đã sẵn sàng. 

Cách làm món phở trộn siêu ngon và đơn giản này đảm bảo cả nhà sẽ thích. Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể cho thêm thịt bò hoặc gà, vịt... vào trộn cùng đều hấp dẫn!

MINH NGỌC