Đặc sản bay đầy đồng, mỗi năm xuất hiện 2 lần, nay được dân thành phố "săn lùng" vì có hương vị lạ

Google News

Dù có giá đắt đỏ nhưng đặc sản này vẫn rất được ưa chuộng, phải đặt hàng trước mới mua được. 

Các loại côn trùng dù có vẻ ngoài không ưa nhìn nhưng những năm gần đây trở thành xu hướng, được chế thành những món ăn hấp dẫn, có hương vị độc lạ, được người thành phố "săn tìm" để thưởng thức. Trong số đó phải kể tới con muồm muỗm. 

Nhìn bề ngoài, những con muồm muỗm rất giống với con cào cào và châu chấu nhưng thon hơn, cánh nhỏ gọn hơn nhiều. Chúng thường xuất hiện ở các cánh đồng vào mùa lúa chín, tháng 5 tháng 10 hàng năm. Trước đây, bà con ở các miền quê ra đồng bắt con muồm muỗm về rang với lá chanh, thành món ăn dân dã. Ít ai ngờ rằng, giờ đây chúng trở thành món đặc sản có hương vị lạ, giá vô cùng đắt đỏ.

Muồm muỗm bay đầy đồng vào mùa lúa chín, là món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ lớn lên ở các miền quê

Anh Thanh (ở Mường Lò, Yên Bái) kể: "Khi lúa đã cúi đầu chuẩn bị vào kỳ chín rộ, cả cánh đồng chuyển màu xanh vàng, đó cũng là thời điểm muồm muỗm kéo về đậu trên lúa. Những con muồm muỗm có đầu nhọn, mình dài, cánh xanh vàng lẫn vào màu của lá lúa rất khó phát hiện. Thịt của chúng chín thơm và béo ngậy, vô cùng hấp dẫn". 

Theo anh Thanh, muồm muỗm có giá cao là vì rất hiếm, chưa nuôi được lại khó bắt. Mỗi người đi vợt nhiều lắm chỉ được vài lạng nên phải gom từ nhiều người, trong nhiều ngày mới có. Trời càng khuya, muỗm bay thành đàn xuất hiện càng nhiều, nhất là các khu vực treo đèn, có ánh sáng. Người nào có kinh nghiệm mới bắt được chúng.

Con muồm muỗm rất giống với con cào cào và châu chấu nhưng thon hơn, cánh nhỏ gọn hơn nhiều

Sau khi bắt về, chúng được rửa sạch, để cho ráo nước rồi mới tiến hành cho vào chảo để rang. Các khâu chế biến không quá cầu kỳ, tỉ mỉ hay quá khó nhưng vẫn đòi hỏi người nấu có kỹ thuật. Bởi nếu như không cẩn thận lúc sơ chế, muồm muỗm dễ dàng bị bể nát, các bộ phận không còn nguyên vẹn dẫn đến ảnh hưởng hương vị món ăn. 

Thấy có người rao bán con muồm muỗm trên chợ chung cư, chị Hạnh (ở Hà Đông, Hà Nội) đặt nửa kg về rang để nhớ về món ăn của tuổi thơ.

"Ngày bé cứ mùa lúa chín là đám trẻ con theo bố mẹ ra đồng gặt lúa rồi bắt muồm muỗm. Có nhiều thì rang lá chanh, có ít thì cho vào than để nướng, ăn vừa thơm vừa ngậy. 

Muồm muỗm rang lá chanh giờ là món nhậu được ưa chuộng ở thành phố

Từ hồi lên thành phố học và làm việc, chỉ khi nào về quê đúng mùa lúa mới được ăn. Không ngờ bây giờ ở Hà Nội cũng bán, nhưng số lượng ít và giá đắt đỏ nên tôi chỉ mua được nửa kg cho cả nhà cùng ăn", chị Hạnh nói. 

Theo khảo sát, trên chợ mạng và chợ chung cư, muồm muỗm được bán với giá từ 400.000-800.000 đồng/kg tuỳ thời điểm. Những lúc khan hiếm phải đặt trước vài ngày mới mua được. 

Tại các quán nhậu ở Hà Nội cũng đưa con muồm muỗm và thực đơn để phục khách. "Quán mình có đủ các loại châu chấu, cào cào, muồm muỗm rang hoặc nướng, tuỳ theo khách lựa chọn. Những con muồm muỗm vàng ươm, giòn rụm, thơm nức luôn đắt hàng mỗi khi đến mùa. Tôi phải nhờ người quen ở Yên Bái thu mua của bà con mới có đủ hàng bán, loài côn trùng này chỉ có trong tự nhiên chứ không phải nuôi được nên số lượng không có nhiều", chủ một nhà hàng ở Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ.

H.A