Quả dừa vốn là đặc sản vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam ở cả 3 miền. Thứ quả này để giải nhiệt và có nhiều công dụng với sức khoẻ. Nhưng ít ai biết rằng, còn có một bộ phận nữa của cây dừa cũng bổ dưỡng không kém, là nguyên liệu để làm nên nhiều món ăn độc đáo. Đó là phần ngọn non của cây dừa, hay còn gọi là củ hũ dừa.
Củ hũ dừa là phần trên của cây dừa, nằm sâu trong thân, bao gồm chồi non chưa nhú ra bên ngoài cuống lá, có màu trắng muốt. Một củ hũ dừa được bọc bên ngoài bởi những cái mo xơ, bên trong là phần trắng, non và ngọt nhất của củ hũ dừa.
Muốn lấy được củ hũ phải chặt cả cây dừa, vì thế củ hũ dừa rất hiếm. Chỉ những cây quá già hoặc bị sâu đục hỏng người ta mới đốn bỏ cây.
Từ củ hũ có thể bóp gỏi, bóp xổi, ăn sống, hoặc đem xào bò, xào tỏi, chặt khúc để hầm xương. Khi ăn, củ hũ giòn, ngọt mát và có mùi thơm nhẹ của dừa, chắc chắn ai ăn thử một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Trước khi đem đi chế biến, người ta thường đem củ hũ dừa đã cắt khúc hoặc thái lát mỏng ngâm với nước đá có hòa nước cốt chanh tươi. Làm như thế củ hũ dừa sẽ giữ được độ giòn và màu trắng khi làm món ăn.
Trên thị trường, củ hũ dừa được làm sạch, đóng gói cẩn thận, bán ra với giá 100.000-120.000 đồng/kg. Vì mang lại giá trị kinh tế nên hiện nay ở miền Tây nhiều gia đình còn mở rộng mô hình trồng dừa chỉ để thu hoạch củ hũ. Kỹ thuật trồng dừa không quá khó, cần giữ khoảng cách 2m cho mỗi cây. Cây dừa phù hợp với vùng đất phèn mặn, ít tốn công chăm sóc và ít sâu bệnh nên vốn và công bỏ ra không đáng kể.
Trong 100g củ hủ dừa có thể chứa khoảng: 36 calo, 4g đạm, dưới 1g chất béo, 4g carb, 4g chất xơ, 38% lượng kali cơ thể cần/ngày, 20% phốt pho cơ thể cần/ngày, 70% lượng đồng mà cơ thể cần/ngày, 36% kẽm mà cơ thể cần/ngày.
Những công dụng của củ hũ dừa:
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Hàm lượng cao vitamin C trong củ hủ dừa giúp cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách duy trì khả năng phòng vệ cao của cơ thể. Từ đó, giúp cho cơ thể nâng cao khả năng chống lại vô số bệnh tật.
Cải thiện tiêu hóa
Bên cạnh hàm lượng cao vitamin C, củ hủ dừa còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Hàm lượng chất xơ sẽ giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, chất xơ trong món ăn này còn giúp cân bằng mức cholesterol trong cơ thể, mức glucose trong máu và điều chỉnh quá trình vận chuyển đường ruột.
Hỗ trợ giảm cân
Cũng như nước dừa, phần củ hủ dừa có chứa rất ít calo, do đó chúng ta có thể ăn nhiều mà không lo tăng cân. Hơn nữa, phần củ hủ dừa có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan cao, có thể giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó giúp giảm mỡ, giảm cân hiệu quả.
Tốt cho mắt
Ngoài sắt, kẽm thì củ hủ dừa cũng chứa nhiều vitamin A, chất này rất hữu ích cho sức khỏe của đôi mắt và ngăn ngừa tình trạng khô mắt.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Trong củ hủ dừa có hàm lượng axit folic hay vitamin B9 cao. Sự đóng góp của vitamin B9 giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bên cạnh đó, tiêu thụ củ hủ dừa cũng rất tốt cho việc tăng sản xuất sữa mẹ.
Giảm viêm, giảm ung thư
Củ hũ dừa rất giàu các hợp chất thực vật như chất chống oxy hóa polyphenol. Chất chống oxy hóa này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Chế độ ăn giàu polyphenol cũng có liên quan đến việc giảm viêm, được cho là yếu tố chính gây ra những căn bệnh bên trên.
PHÚ NGUYỄN