Cá chình được biết đến là loài cá có giá trị kinh tế cao, thịt thơm ngon hảo hạng, từng là đặc sản tiến vua. Vài năm gần đây, chúng được người thành phố tìm mua về làm đủ món ngon, đổi bữa cho gia đình.
Cá chình là đặc sản nổi tiếng, từng là sản vật tiến vua
Theo tìm hiểu, cá chình thuộc họ cá da trơn với lớp da dày và nhớt, thân tròn lẳn và dài chừng 40-50 cm, đuôi dẹt, đầu nhọn, bụng màu xám hoặc trắng nhạt. Thoạt nhìn sẽ trông giống con lươn hoặc rắn biển.
Cá chình có 2 loại, cá chình biển và cá chính sông. Phần lớn các loài cá chình thường sinh sống ở các vùng nước nông và sâu, ẩn mình dưới đáy biển. Trong tự nhiên, cá chình thường ăn các loại động vật nhỏ như cá nhỏ, các động vật giáp xác (tôm nhỏ), giun nhiều tơ, mực, côn trùng sống ở tầng đáy, các loại sinh vật phù du và một số loại thực vật (rong, rêu và tảo).
Hiện nay, loài cá này được người dân thuần dưỡng, ươm giống để nuôi. Cá sống ở môi trường nước ngọt nhưng ăn không bị tanh như cá trê, thịt chắc và ngọt thanh.
Từ cá chình có thể làm thành nhiều món ăn khác nhau, từ đơn giản như nướng, hấp, ăn lẩu cho đến phức tạp hơn như om chuối đậu, om măng, xé phay, cá chình đút lò tỏi hương thảo hay thậm chí là sushi cá chình. Nhiều nhà hàng, quán ăn đưa cá chình vào thực đơn để tiếp đãi khách.
Từ cá chình có thể làm thành nhiều món ăn hảo hạng, được người thành phố ưa chuộng những năm gần đây
Trên thị trường, cá chình được bán với giá khoảng 350.000 đồng/kg. "Cá chình trong tự nhiên hiện nay rất hiếm, thỉnh thoảng mới có người bắt được những con có kích thước khủng, trên 10kg. Còn hầu như cá được bán đều là cá nuôi nhưng chất lượng cũng rất thơm ngon, thịt chắc ngọt.
Nuôi loài cá này, để thành công thì quyết tố quyết định hàng đầu là con giống phải chất lượng, tiếp đến là môi trường nước không bị ô nhiễm", anh Giang (người nuôi cá chình ở Kiên Giang) chia sẻ.
Không chỉ ngon miệng, cá chình còn bổ dưỡng và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe:
Giúp xương chắc khỏe
Thịt cá chình có chứa hàm lượng phốt pho cao, rất tốt cho xương. Vì thế, nếu bạn muốn xương chắc khỏe thì thường xuyên bổ sung loài cá này vào thực đơn hàng tuần.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Món cá chình có chứa ít lượng carbohydrate và nhiều protein, protein có thể giúp sản xuất insulin và duy trì mức đường huyết trong cơ thể. Do đó, việc tiêu thụ cá chình giúp làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2.
Tốt cho mắt và não
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cá chình có tác dụng lớn trong sự phát triển não bộ và chức năng của hệ thống dây thần kinh. Ngoài ra, nó cũng giúp thúc đẩy thị lực tốt hơn. Đối với những người đang phải vật lộn với một số loại vấn đề về thị lực, tiêu thụ cá chình là một giải pháp hữu hiệu để cải thiện tình hình.
Tốt cho tim mạch
Theo một số nghiên cứu, cá chình là một trong những loại cá có hàm lượng omega 3 cao nhất, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bất kỳ bệnh nào liên quan đến tim mạch.
Ngăn ngừa thiếu máu
Loài cá này có hàm lượng sắt cao, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Nó cũng có thể giúp phục hồi hệ thống miễn dịch của bạn khi bị tổn hại bởi sự tấn công của virus hoặc vi khuẩn gây bệnh.
PHÚ NGUYỄN