Nếu củ khoai, củ sắn, củ từ... đã quá quen thuộc thì củ nưa là thứ mà chắc chắn nhiều người chưa từng được nghe thấy.
Theo tìm hiểu, củ nưa thuộc họ ráy, có nguồn gốc từ Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đông Nam Á. Ở nước ta, loại cây này được các dân tộc ở vùng Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang… trồng từ lâu đời.
Củ nưa có nhiều tinh bột, được ưa chuộng những năm gần đây
Củ này có chứa nhiều tinh bột, trước đây là món ăn "cứu đói" của bà con ở một số vùng quê. Trong ẩm thực, củ nưa chủ yếu được xay thành bột để làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ít calo như mì shirataki, thạch và các sản phẩm chay. Bột nưa có thể pha với nước dừa tươi hoặc sữa, chanh trở thành thức uống. Hoặc khuấy chín để ăn, sử dụng như một nguyên liệu để làm bún, mì, trân châu...
Ngoài củ, đọt non và lá non của cây nưa cũng là món ăn đặc sản nổi tiếng. Người ta gọi bộ phận này là chột nưa.
Hiện nay, củ nưa tươi và các sản phẩm từ củ nưa trở thành đặc sản nổi tiếng được người thành phố tìm mua. Củ nưa tươi có giá 40.000 đồng/kg, trong khi đó, bột tinh giá từ 180.000 đến 250.000 đồng/kg.
Một số tác dụng của củ nưa với sức khoẻ:
Kiểm soát đường huyết
Củ nưa rất giàu chất xơ hòa tan glucomannan, một loại chất xơ giúp hạ đường huyết. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy ăn thực phẩm chứa glucomannan giúp những người mắc bệnh tiểu đường no lâu hơn, ăn ít các loại đồ ăn khiến đường huyết tăng hơn.
Củ nưa cũng có chỉ số đường huyết thấp, vậy nên các sản phẩm từ củ nưa như mì nưa, cơm nưa,... rất phù hợp với người bị bệnh tiểu đường, có thể thay thế những đồ ăn giàu tinh bột khác để tránh đường huyết tăng vọt.
Hỗ trợ giảm cân
Các chất xơ hòa tan có trong củ nưa tạo thành một loại gel trong dạ dày, làm tăng thời gian tiêu hóa thức ăn, kiểm soát cơn đói giữa các bữa ăn và do đó giúp giảm cân.
Hơn nữa, củ nưa chứa ít carbohydrate và calo, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong chế độ ăn kiêng giảm cân như chế độ ăn ít carb. Tuy nhiên, để giảm cân, củ nưa phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên.
Giảm cholesterol
Cholesterol cao liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như củ nưa hỗ trợ giảm cholesterol và kiểm soát cân nặng.
Theo tuyên bố năm 2020 của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh củ nưa có khả năng hạ mỡ máu. Một nghiên cứu trước đó khuyến nghị sử dụng củ nưa để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tốt cho làn da
Theo một nghiên cứu năm 2013, củ nưa có thể làm giảm mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe làn da của bạn. Nó được cho là làm giảm phản ứng dị ứng và cải thiện quá trình chữa lành vết thương.
Giúp giảm táo bón
Củ nưa giàu chất xơ glucomannan. Glucomannan có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Nghiên cứu cho thấy rằng thêm glucomannan vào chế độ ăn ít chất xơ sẽ làm tăng số lượng vi khuẩn probiotic trong phân. Nó cũng làm tăng 30% chức năng vận động của ruột.
PHÚ NGUYỄN