Khoảng từ tháng 9 dương lịch, tại nhiều tuyến đường ở huyện Bến Lức và huyện Thủ Thừa (Long An), sẽ xuất hiện những điểm bán chim chằng nghịch. Những chú chim đã được nhổ lông, thui vàng, được bán với giá từ 130.000-160.000 đồng/kg. Một người bán cho biết chim chằng nghịch có trong tự nhiên, trước đây ở các cánh đồng chim chằng nghịch bay về nhiều, nhưng giờ rất hiếm. Rất khó để tìm được nguồn hàng chất lượng.
Tuy nhiên, nếu những người có kinh nghiệm sẽ nhận ra đây không phải chim chằng nghịch, đây chính là chim cút đẻ quá lứa các gia đình thanh lý để nuôi lứa mới được "ngụy trang", lấy mác đặc sản chim chằng nghịch.
Những điểm bán chim chằng nghịch san sát
Anh Hóa - một người dân ở An Giang chia sẻ: "Ai cũng bảo bán chim chằng nghịch xịn nhưng chỉ lừa được người ở xứ khác sang, còn những người như chúng tôi nhìn là biết ngay không phải, chim chằng nghịch có mỏ dài chứ không ngắn như chim cút. Hơn nữa, chằng nghịch bây giờ rất hiếm, phải đặt hàng những người chuyên đi săn chim mới có, và giá lên tới 400.000 đồng/kg chứ không có giá 130.000-160.000 đồng/kg.
Có lần một người anh ở TP.HCM nhờ tôi "săn" chim chằng nghịch, nhưng tôi cũng phải gom một tuần từ các nguồn mới được vài kg. Loài chim này khá bé, 1 kg có khoảng 3-4 con. Thịt của chúng ngon, và rất hợp để làm mồi nhậu, nhưng không phải ai cũng may mắn được thưởng thức thịt chim đặc sản này".
Chim chằng nghịch còn có tên gọi khác là gà nước vằn. Thịt chim chằng nghịch rất ngon ngọt, thơm, được chọn làm mồi nhậu hấp dẫn như xào, chiên,… nhưng món ngon từ chằng nghịch là chằng nghịch khìa nước dừa. Đây là đặc sản nổi tiếng để đãi khách quý ở miền Tây.
Chim chằng nghịch có chiếc mỏ dài, trước đây chúng bay về nhiều ở các đồng ruộng vào mỗi buổi chiều nhưng càng ngày chim chằng nghịch càng hiếm, ai may mắn mới tìm mua được
Để chế biến thành món ăn, đầu tiên phải vặt sạch lông, thui qua lửa nóng, cho thịt săn chắc, ướp thịt cho vừa ăn với các loại gia vị. Do chim chằng nghịch trọng lượng cũng không quá lớn nên có thể ướp nguyên con, khi đó giúp món khìa sẽ ngon hơn.
Công đoạn tiếp theo là bắt chảo lên làm nóng chảo, khử tỏi mỡ cho thơm, rồi cho thịt chằng nghịch đã ướp sẵn vào, cho thêm nước dừa vào, đun lửa vừa cho đến khi cạn nước, khi đó thịt chằng nghịch sẽ vàng ươm, gia vị thấm đều, chỉ cần bày trí ra và thưởng thức. Thịt chằng nghịch khìa có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo,… chấm kèm với nước mắm chua ngọt.
H.A