Nhắc tới những loài cá biển bình dân, có giá rẻ, từng gắn với cuộc sống của người dân những ngày còn nghèo khó không thể bỏ qua con cá nục.
Cá nục thuộc chi cá nục có tên khoa học là Decapterus. Cá nục có kích thước nhỏ, bề ngang tròn và hơi dẹt, da cá có màu xám bạc hoặc đen xám, bóng nhẹ. Mắt cá nục to, hơi lồi ra và có vây phụ nằm sau mỗi vây lưng. Cá nục ở Việt Nam sẽ vào mùa vụ từ tháng 7, vùng biển miền Trung là nơi tập trung nhiều loài cá này nhất.
Cá nục là đặc sản ở vùng biển miền Trung
Trước đây con cá nục nhiều vô kể nhưng không được ưa chuộng, chỉ có những người nghèo mới ăn.
"Mình nhớ hồi bé ngày nào cũng ăn cá nục, lúc đó thịt lợn chỉ thỉnh thoảng mới có một bữa đổi món, còn lại là ăn cá nục tươi và cá nục khô. Loài cá này nhiều thịt, có thể nấu canh chua, kho lạt, kho nghệ, rán... Ngoài ra còn có cá nục khô để ăn vào những hôm mưa bão, rét mướt. Đến bây giờ mình vẫn nhớ như in", bạn Thanh (ở Nghệ An) kể.
Nhớ về những kỷ niệm hồi bé gắn với con cá nục, anh Hoà (ở Hà Tĩnh) chia sẻ: "Ngày bé ngày nào mẹ đi chợ cũng mua cá nục, bởi lúc đó con cá nục có đầy mà lại rẻ hơn so với mua thịt và các loại cá có kích lớn hơn.
Bây giờ thứ cá nhà nghèo này được bán ở thành phố với giá đắt hơn nhiều. Vì lạ miệng nên người thành phố mua về đổi bữa cho gia đình. Mình vẫn thích cá nục bởi đây là cá biển, không nuôi công nghiệp, vị ngọt tự nhiên và lành tính".
Theo khảo sát, cá nục được bán trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử với giá khoảng 100.000 đồng/kg. Trong khi đó, cá nục khô róc xương có giá tới 220.000 đồng/kg. Từ cá nục khô có thể nướng làm món nhậu, rim mặn ngọt hoặc xé thịt xào...
"Trong tủ nhà mình lúc nào cũng có sẵn cá nục khô. Mình thấy loại cá này rất tiện, có thể bảo quản được lâu. Lúc nào hết thức ăn thì mang ra chế biến, vừa lạ miệng lại ngon", chị Thoa (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại cá này là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể như: Protein canxi, photpho, kali, selen, magie, vitamin A, vitamin D, vitamin K, vitamin B12, vitamin C, choline, folate,... Cá nục còn cung cấp hàm lượng lớn axit béo omega 3 và axit béo omega 6 cũng như chất béo không bão hòa đơn.
Các tác dụng của cá nục với sức khoẻ:
Hỗ trợ hạ đường huyết
Cá nục có chứa một số lượng lớn chất béo lành mạnh và axit béo không bão hòa, có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, cũng như kiểm soát mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Tiêu thụ cá nục một cách thường xuyên không chỉ điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể mà còn có tác dụng làm giảm mỡ nội tạng, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cải thiện chức năng não bộ
Trong cá nục chứa nhiều axit béo omega 3, DHA giúp cải thiện chức năng não bộ cũng như kích thích phát triển dây thần kinh não. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, chất docosahexaenoic acid trong cá nục còn giúp ngăn ngừa mất trí nhớ và rối loạn hành vi ở người cao tuổi. Do đó, việc duy trì việc tiêu thụ loại cá này sẽ giúp tăng cường hoạt động của não và giữ cho hệ thần kinh bình thường và khỏe mạnh. Khi ăn cá nục, bạn còn có thể giảm các cơn đau của chứng đau nửa đầu.
Tốt cho tim mạch
Cá nục cũng giúp ngăn ngừa và cải thiện bệnh tim mạch do loại cá này rất giàu axit béo không bão hòa đơn và các axit béo không bão hòa đa. Ăn cá nục có thể làm giảm nguy cơ biến chứng tim như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim. Nó cũng có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu.
Giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp
Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị, việc thêm cá nục vào thực đơn mỗi ngày cũng là một cách giúp cải thiện tình trạng viêm khớp đáng kể. Nguyên nhân là vì cá nục có chứa các hợp chất chống viêm giúp làm giảm đau và sưng khớp cơ bắp ở những người bị viêm khớp dạng thấp.
H.A