Đuôi bò là phần đuôi của con bò, bên ngoài có lớp da dai dai bao quanh, bên trong là xương, sụn, gân, pha với chút thịt và mỡ. Phần sụn, gân và mỡ ở đuôi bò sẽ giúp nước hầm cực ngon, mà thịt cũng không bị khô.
Xưa đuôi bò là món ăn dành cho người nghèo. Thường khi nhà nào đó mổ bò, ai có tiền sẽ đụng phần thịt hoặc bắp để chế biến thành món ăn ngon hoặc dành nấu cho các bữa cỗ bữa tiệc. Còn phần đuôi chủ nhà sẽ giữ lại ăn vì ít ai thích thú nó hoặc người ít tiền sẽ mua về.
Sở dĩ người ta không thích ăn đuôi bò vì cho rằng nó dai, toàn xương và sụn… Song gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản được bao người yêu thích vì ngon và bổ dưỡng cho sức khoẻ.
Đuôi bò là phần đuôi của con bò, bên ngoài có lớp da dai dai bao quanh, bên trong là xương, sụn, gân, pha với chút thịt và mỡ.
Hiện tại đuôi bò không được bày bán nhiều ngoài chợ dân sinh, do số lượng ít, có đến đâu thì chủ lò mổ sẽ bán cho nhà hàng đến đó. Do vậy chị em nội trợ muốn mua cần đặt hàng trước hoặc tìm trên các trang thương mại điện tử với giá 280.000 đồng/kg.
Đuôi bò khác với các loại thịt bò, cần phải sơ chế mới có thể đem nấu thành món ăn ngon. Do đó chị em mua đuôi bò về cần rửa qua, ngâm trong nước nửa giờ hoặc hơn cho ra bớt tiết, thỉnh thoảng thay nước cho đến khi thấy nước trong, đuôi bò sạch tiết thì vớt ra.
Sau đó chị em chặt đuôi bò thành từng khúc nhỏ, trút vào nồi, đổ nước ngập mặt, thêm vài lát gừng vào đun sôi thì tắt lửa, thêm rượu trắng rồi đun sôi lại khoảng 3 phút. Thao tác này giúp khử mùi hôi đặc trưng của thịt bò, giúp món ăn với đuôi bò thơm ngon hơn. Sau đó, đổ ra rổ, rửa đuôi bò lại một lần nữa cho thật sạch.
Đuôi bò hầm thuốc bắc thơm ngon và bổ dưỡng.
Tiếp đó chị em chế biến chúng thành các món ăn ngon như hầm thuốc bắc, hầm tiêu xanh, hầm bia, hầm khoai tây, luộc, hầm củ sen,… Tất cả đều thơm ngon, không hề có mùi ngây như nhiều người nghĩ.
Đuôi bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như : protein , glucid , Ca , P , Fe …có tác dụng tốt với người bị thận , đau lưng.
Theo Đông y, đuôi bò có vị ngọt, mặn, tính hàn. Những bộ phận này giúp bồi bổ thận tinh, ích não tủy, bổ âm, làm mạnh tỳ vị, làm mạnh xương sống và thắt lưng, đồng thời giúp tăng cường chức năng hoạt động của da, giúp phát triển cơ bắp và thông huyết mạch. Theo đó thức ăn ngon từ đuôi của bò vừa kể có thể trợ giúp những người bị một hoặc nhiều chứng sau: thận suy, tinh kém, đau lưng, đau xương sống, cổ lưng cứng đờ khó cúi ngửa, rối loạn tâm thần, động kinh, suy nhược thần kinh, da bị lão hóa.
Đuôi bò không chỉ tốt cho đấng mày râu mà còn rất tốt cho chị em phụ nữ đặc biệt là chị em phụ nữ sau khi sinh, ít sữa, dùng bài Đuôi bò hầm đu đủ: đuôi bò, đu đủ, đậu phụng, hành ngò, mắm muối gia vị vừa đủ hầm ăn. Công dụng: bổ hư, kiện tỳ thận, bổ khí dưỡng huyết, mạnh gân xương, nhuận tràng lợi sữa...
K.T