Đặc sản xưa ít ai biết, giờ được chị em nội trợ "ưa chuộng" đến lạ, muốn mua phải đặt trước, 300.000 đồng/kg

Google News

Thông thường, nếu muốn ăn bạn phải đặt từ trước với giá dao động ở mức khoảng 200.000 – 300.000 đồng/kg, tuỳ từng thời điểm.

Dồi trường (hay còn được gọi là tràng heo) là phần tử cung của con heo, được ưa thích bởi vị ngon ngọt, dai dai, giòn giòn rất hấp dẫn. Chúng có hình dáng gần giống lòng non nhưng to và dày hơn, ăn giòn chứ không dai như lòng non.

Mỗi con heo chỉ cho một lượng dồi trường tương đối ít, vì vậy không dễ mua như các bộ phận khác của heo. Thông thường, nếu muốn ăn bạn phải đặt từ trước với giá dao động ở mức khoảng 200.000 – 300.000 đồng/kg, tuỳ từng thời điểm.

Dồi trường (hay còn được gọi là tràng heo) là phần tử cung của con heo, được ưa thích bởi vị ngon ngọt, dai dai, giòn giòn rất hấp dẫn.

Phần dồi trường ngon nhất nằm ở những con heo cái lúc sắp sửa rượng đực, heo nái đã đẻ rồi thì dồi trường không giòn và có mùi hôi khai. Do vậy chị em nội trợ cần tinh tế khi lựa chọn dồi trường… Theo đó dồi trường còn tươi luôn có màu sáng bóng, sờ vào thấy có độ đàn hồi tốt. Loại có màu sẫm, sờ vào thấy mềm và nhớt, mùi hôi tanh là đã để nhiều ngày, không nên sử dụng.

Hơn cả chị em mua dồi trường nên chọn loại bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu trắng sữa để tránh trường hợp bị đắng. Dồi trường to, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong màu vàng thường là loại không được non, khi ăn sẽ bị dai và đắng.

Dồi trường được xem là một trong những bộ phận ngon nhất của con heo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon theo nên được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, với vị ngon sẵn có, chỉ cần áp dụng các phương pháp đơn giản như luộc, hấp cũng có thể cho ra đời những món dồi trường cực hấp dẫn.

Từ dồi trường có thể chế biến thành nhiều món ngon như luộc, chiên, hấp hành,… Song luộc là cách chế biến đơn giản nhất nhưng giữ nguyên được thương vị thơm ngon đặc biệt của món dồi trường. Cách luộc dồi trường ngon không hề đơn giản mà phải có bí quyết hẳn hoi.

Dồi trường thơm ngon.

Để có món dồi trường luộc chín mềm nhưng vẫn giòn sần sật, bạn hãy thực hiện kỹ thuật luộc 2 sôi, 3 lạnh của người miền Bắc. Đó là:

- Sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn cho dồi trường vào ngăn đá tủ lạnh, khi đông đá thì cho vào nồi luộc đến khi nước sôi rồi lấy ra, ngâm vào nước đá, đợi cho nguội hẳn rồi lại luộc lần nữa, sau đó ngâm nước lạnh.

- Cuối cùng vớt ra, để ráo rồi thái miếng nhỏ vừa ăn, làm cách này miếng dồi trường sẽ chín, màu trắng đẹp và có vị giòn sần sật.

Với món dồi trường luộc, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một chén mắm tôm và vài cọng rau thơm ăn kèm là có ngay một món ngon để thưởng thức.

Dồi trường giàu vitamin B12 và protein, vì vậy ăn dồi trường có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện tình trạng giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, trong dồi trường chứa các chất béo không bão hòa và nhiều cholesterol nên không thích hợp cho người mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, gout,… Chỉ nên ăn dồi trường 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần ăn chỉ từ 50 – 70g với người lớn và 30 – 50g đối với trẻ nhỏ.

Ngoài ra, chị em cần lưu ý tuyệt đối không nên ăn dồi trường khi chưa chế biến kỹ, nấu tái vì rất dễ gây nhiễm khuẩn và không dùng dồi trường đã để qua đêm.

K.T