Đặc sản xưa không ai ăn vì dai nhách, nay phải đặt hàng trước mới có, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, 160.000 đồng/kg

Google News

Dù giá rẻ hơn thịt bò nhưng bộ phận này vừa ngon vừa chứa nhiều thành phần như: collagen (tới 42%), chất đạm, chất béo, vi chất kẽm và magie, sắt, vitamin... rất tốt cho sức khỏe.

Thịt bò là một món ăn quen thuộc không thể thiếu trong việc chăm sóc sức khỏe của con người. Tuy nhiên, gân bò không phải ai cũng ăn quen và biết được những công dụng tuyệt vời của nó.

Gân bò là phần xen kẽ giữa các bắp thịt con bò, trước đây nhiều người không ăn vì nghĩ nó dai, còn bây giờ gân bò thành đặc sản đắt khách

Gân bò thường nằm ở 4 chân của 1 con bò, và được phân loại thành 3 loại là gân trong, gân có dính thịt và gân vàng.

Gân trong là phần gân được rút từ lõi trong của bắp bò xuống. Đây cũng là loại gân ngon nhất của con bò, vừa dẻo lại vừa thơm. Có thể chế biến được thành nhiều món ăn từ loại gân trong này.

Gân vàng: Loại gân này thường hay được mua về chế biến cho các bà đẻ ăn để cho có nhiều sữa. Chúng được lọc ra theo dọc xương của con bò, tập trung chủ yếu là ở phần vai bò nên loại này sẽ dai hơn rất nhiều. 

Từ gân bò có thể chế biến nhiều món vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Gân lẫn thịt: Đây là loại gân nằm phía dưới phần thịt thăn của con bò. Trong quá trình lọc thịt thăn phần gân này sẽ được tách ra và bán với giá rẻ hơn thịt.

Theo nghiên cứu, trong gân bò chứa nhiều thành phần như: collagen (tới 42%), chất đạm, chất béo, vi chất kẽm và magie, sắt, vitamin... nên rất tốt cho sức khoẻ. Có lẽ vì thế mà thực phẩm này được mệnh danh là "sâm thượng phẩm của động vật có móng". 

Trên thị trường, gân bò có giá 150 - 160.000 đồng/kg, rẻ hơn gần một nửa so với thịt bò. Vì có thể chế biến thành nhiều món ngon và tốt cho sức khỏe nên bộ phận này của con bò lúc nào cũng "cháy hàng". Nhiều người cho biết họ phải đi chợ sớm hoặc đặt hàng từ trước thì mới mua được. 

Bác Vân - ở chung cư Samsora (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Đợt con dâu tôi mới sinh, nhiều người mách cho con ăn gân bò để nhiều sữa nhưng cũng phải dặn người ra vài hôm mới mua được. Gân bò này tôi cũng ít khi ăn vì nghĩ nó dai và không có nhiều chất, bình thường chỉ hay mua thịt bò thôi".

Thực tế, gân bò là phần nằm xen kẽ giữa bắp thịt của con bò. Đặc biệt, gân bò không quá cứng, hơi dai dai, khi ăn có vị giòn, mềm và không bị mùi khó chịu. Một số món ngon được làm từ gân bò như: Gân bò xào tỏi, lẩu gân bò, gân bò hầm rau củ, gân bò kho gừng, gân bò ngâm mắm, canh dưa nấu gân bò...

Anh Chính - người bán thịt bò ở chợ Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay: "Phần thịt tôi bán đến trưa mới hết nhưng riêng những thứ như gân bò, vó bò... bao giờ cũng rất đắt khách, chỉ những người đi chợ sớm mới mua được. 

Mỗi ngày tôi bán nửa con bò thì lọc ra cũng được vài kg gân, sau khi dành cho những khách đặt trước, tôi bán cho khách ở chợ nhưng không còn nhiều".

H.A