Thịt đà điểu là thịt của loài đà điểu, chủ yếu là đà điểu châu Phi. Chúng được mệnh danh là “thực phẩm của thế kỷ 21”, tuy thuộc họ gia cầm nhưng có màu đỏ giống thịt bò chứ không có màu trắng như các loại thịt gà, thịt vịt.
Thịt đà điểu có vị ngon đặc trưng, thịt dai chứ không bở, ngọt vị, mềm hơn thịt bò và đặc biệt chế biến được nhiều món, kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau. Người Việt có thể dùng thịt và trứng đà điểu để chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, nướng, nấu canh, nấu cà ry, luộc, nấu xúp, chiên.
Nếu xưa thịt đà điểu là thứ lạ lùng đối với chúng ta thì vài năm trở lại đây đã trở thành một loại thực phẩm được chị em nội trợ đặc biệt ưa chuộng. Kéo theo đó, chính là sự gia tăng không ngừng của các cơ sở kinh doanh buôn bán loại thịt này. Song không phải địa chỉ nào cũng cung cấp sản phẩm thịt đà điểu “chuẩn”.
Trên thị trường, đã xuất hiện các cơ sở sản xuất sản phẩm thịt đà điểu giả từ thịt lợn, thịt bò và phụ gia. Loại thịt giả này bên ngoài có màu đỏ đậm, bên trong màu hồng hoặc đỏ nhạt. Trong khi đó, thịt đà điểu “chuẩn” có cả bên trong và bên ngoài đều màu đỏ sậm gần giống thịt bò. Hiện tại thịt đà điểu xịn được bán với giá 200.000 – 375.000 đồng/kg, tuỳ loại.
Về cách bảo quản, so với các loại thịt khác, thịt đà điểu được đánh giá là khó bảo quản hơn. Nếu không được đảm bảo vệ sinh thì thịt rất dễ bị nhiễm khuẩn. Sau khi giết mổ, thịt của đà điểu không được để lâu ở môi trường ngoài. Nếu chưa sử dụng ngay thì cần bảo quản lạnh, không nên ướp thịt đà điểu với các gia vị có vị mặn như: muối, tiêu, ớt, bột canh, nước mắm… sẽ làm thịt ra nước, đánh mất vị ngọt và giảm chất lượng của thịt. Nếu sử dụng thịt đông lạnh, chỉ nên để ra ngoài khoảng 1 tiếng trước khi chế biến, hoặc cho vào lò vi sóng để giã đông.
Thịt đà điểu là loại thịt đỏ, ít mỡ giắt, khá giàu protein – tương đương với thịt bò, thịt gà và thịt cừu. Không như khi sử dụng thịt lợn, ăn thường xuyên thịt đà điểu không gây nguy cơ thừa cân, béo phì và bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng cholesterol trong loại thịt đỏ này thấp hơn nhiều so với thịt lợn và thịt gà. Trong khi đó, hàm lượng nước, protein, axit amin của thịt lại tương đương với thịt bò, thịt gà. Không chỉ vậy, thịt của đà điểu còn chứa cả axit béo omega 3 – 1 chất rất tốt cho phòng ngừa bệnh tim mạch và phát triển thể chất trẻ nhỏ.
Người thiếu máu và phụ nữ mang thai sử dụng thịt đà điểu rất tốt. Bởi hàm lượng sắt trong loại thịt này lên tới 3,2mg/100g thịt. Đối với người cao tuổi, thường xuyên sử dụng thịt đà điểu sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh mãn tính, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Mỡ đà điểu có chứa phospho lipid có tác dụng chống các bệnh về dị ứng da, viêm loét ngoài da…
K.T