Gợi ý 5 món ngon vừa ngon lại bổ dưỡng cho mẹ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, cách làm không hề khó

Google News

Mỗi món ăn mang hương vị hấp dẫn riêng, dễ thưởng thức đảm bảo các mẹ sẽ rất thích.

1. CHIM BỒ CÂU NƯỚNG

Nguyên liệu:

- 2 con chim bồ câu to, 1 nửa củ hành tây, 2 nhánh hành lá, 6 tép tỏi, 10g gừng, muối vừa đủ, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong, một ít bột nêm, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 muỗng cà phê đường.

Cách làm:

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Hành tây bóc vỏ, thái miếng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát.

Chim câu đã mổ đem rửa sạch, cho vào tô. Trộn các nguyên liệu trên với bát chim câu. Sau đó thêm nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, đường, muối, bột gà vào. Trộn đều và dùng tay xoa nhiều lần cho thấm gia vị.

Cho chim câu và nước ướp vào túi ziploc, đóng mép túi, cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.

Sau khi ướp xong, cho chim ra. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C rồi cho chim vào nướng trong 20 phút.

Hết thời gian, lấy chim ra, phết một lớp mật ong lên chim và nướng khoảng 7 hoặc 8 phút là xong.

Lấy chim ra, dùng kéo cắt miếng vừa, rắc ít vừng rang lên rồi thưởng thức.

Chim nướng kiểu này thơm lừng, giòn giòn, thịt ngọt lại không hề khô.

2. GÀ HẤP LÁ SEN

Nguyên liệu:

- Gà mái ri tầm 1.2-1.3kg

- Hoa sen tầm 10 bông, thêm cả lá sen

- Muối hạt, hành tây, gia vị, tiêu

Cách làm gà hấp lá sen:

- Gà làm sạch, ướp gia vị, hạt tiêu, xoa đều khắp con gà cho ngấm. Nhồi đài sen và cánh hoa, sợi gạo sen vào trong bụng gà.

- Hoa sen tẽ cánh hoa, lấy gạo và đài sen bên trong, bọc trong lá sen cùng gà. 

Món gà hấp lá sen bạn không cần ướp thêm nấm hương hay gia vị gì thêm để giữ nguyên hương vị của gà.

- Rải muối hạt xuống đáy nồi, rải lớp muối dày, xếp hành tây lên trên xong rải thêm cánh hoa sen lên trên mặt và đặt gói gà bọc lá sen lên trên. Không hấp với gừng sả hay nấm hương để mùi sen không bị gia vị át đi mất.

- Đặt lên bếp để lửa to, sau đó giảm lửa hấp 45 phút là vừa ngon.

Gà hấp bọc trong lá sen nên không bị mất nước. Gà mọng nước thơm ngon ngọt thịt. Món gà hấp lá sen chấm cùng gia vị muối tiêu ớt giã thơm phức là hết xảy.

3. VỊT NƯỚNG CHAO

Nguyên liệu:

- 1 kg vịt

- Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh chao, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, ít sa tế, 2 muỗng cà phê dầu màu điều, 1 xíu hạt tiêu, hành và tỏi băm nhỏ

- Rau sống, khế, chuối vừa đủ ăn

- củ quả muối chua

Cách làm:

- Vịt sau khi mua về rửa sạch với gừng và muối cho bớt hôi rồi chặt miếng to vừa, khứa vài đường trên miếng thịt vịt.

- Sau đó ướp vịt với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh chao, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, ít sa tế, 2 muỗng cà phê dầu màu điều, 1 xíu hạt tiêu, hành và tỏi băm nhỏ. Trộn đều ướp từ 2-3 tiếng.

- Rau sống nhặt rồi rửa sạch. Khế rửa sạch thái nhỏ. Chuối bỏ vỏ, bào mỏng, ngâm vào tô nước có vắt chanh, khi ăn thì lấy ra cho khỏi thâm.

- Cà, rốt và củ cải trắng gọt vỏ, thái sợi rồi cho giấm, đường trộn đều cho có vị vừa ăn. Thêm ớt nếu thích.

- Bạn có thể nướng vịt bằng lò hay trên bếp than tùy thích. Khi nướng thỉnh thoảng lật để thịt vịt chín đều, không bị cháy. Ngoài ra, cứ vài phút lại quết nước ướp thịt vịt lên cho ngấm thêm gia vị và vịt thơm hơn.

- Khi thấy thịt vịt có màu vàng ruộm, hoặc hơi vàng đỏ sậm là vịt nướng chao chín. Bạn cũng có thể chọc thử đũa vào, thấy thịt vịt không chảy nước hồng ra là được.

- Muối ớt xanh: Đường, ớt xanh, muối, cốt chanh, ít lá chanh cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi thêm gia vị cho vừa ăn.

Gà chín, lấy ra xé hoặc chặt nhỏ rồi thưởng thức. Gà nướng ăn với rau răm, rau muối chua và cơm cháy đều rất tuyệt!

4. CÁ LÓC HẤP BẦU

Nguyên liệu:

- Cá lóc 1 con khoảng 600g

- Bầu 1 trái

- Mộc nhĩ

- Rau thơm, dưa

- Củ đậu, cà rốt

- Bún, bánh tráng

- Gừng, hành, chan, tỏi, ớt.

Cách làm:

- Cá làm sạch rửa lại với chanh và muối, khứa vài đường lên thân cá.

- Ướp cá với 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm hoặc bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, gần 1/2 thìa canh nước mắm, gừng cắt sợi, tiêu xay, hành tỏi băm nhỏ trộn đều ướp 30 phút cho thấm.

- Mộc nhĩ 1 tai nhỏ ngâm nở mềm cắt sợi.

- Bầu chọn quả dài vừa hoặc dài hơn cá, rửa sạch cắt ra làm 2 bên ít bên nhiều. Dùng muỗng múc bỏ ruột và ít thịt bầu, rửa lại để ráo.

- Cho cá đã ướp vào nửa trái bầu nhiều thêm mọc nhĩ vào trong bụng cá và trong trái bầu, đậy phần bầu còn lại lên trên, dùng hành buộc lại (nếu không đậy lại đem hấp luôn cũng được) cho vào nồi hấp 30-40 phút là chín.

Trong lúc chờ bầu chín làm nước chấm, dầu hành, xào củ sắn với cà rốt.

- Nước chấm: 1 chén đường, 1/2 chén nước, hơn 1/2 chén nước mắm nấu sôi để nguội khi ăn cho tỏi ớt băm nhỏ hoặc giã nhỏ.

- Dầu hành: cho hành lá cắt nhỏ vào chén thêm ít muối, đường, bột ngọt. Đổ dầu thật nóng vào trộn đều.

Thưởng thức:

- Cà rốt và củ sắn bỏ vỏ cắt nhỏ xào với ít gia vị cho vừa ăn, nếu không thích bạn bỏ qua. 

- Rau, dưa lặt rửa sạch.

- Cá hấp chín lấy ra. Ăn cùng với rau, bún với nước chấm hoặc cuốn bánh tráng!

5. GHẸ SỐT ME

Nguyên liệu:

- Ghẹ: 700g.

- Me chín: 200g.

- Nước ấm: 500ml.

- Tương cà: 4 muỗng canh.

- Đường: 4 muỗng canh.

- Tỏi và gừng băm nhuyễn.

- Đậu phộng + rau răm tuỳ thích.

Cách nấu:

Bước 1: Pha nước cốt me

Me cho vào nước ấm vào bóp cho ra hết cốt me và bỏ hạt.

Bước 2: Chiên ghẹ

Ghẹ đem cọ, rửa sạch tách đôi. Nên để ghẹ sống rồi chiên luôn. Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, cho ghẹ vào chiên vàng 2 mặt gắp ra đĩa.

Bước 3: Ghẹ sốt me

Vẫn trong chảo đó, bỏ bớt dầu ăn ra, cho tỏi và gừng băm vào phi thơm. Nếu ai ăn được cay thì cho thêm ớt băm vào.

Tiếp đến cho nước cốt me và tương cà, đường vào đun sôi nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cho ghẹ lúc nãy đã chiên vào đảo đều cho ngấm sốt, đun tầm 4-5 phút cho nước sốt sệt sệt lại thì tắt bếp.

Cho ghẹ ra dĩa cùng ít rau răm và rắc lên trên ít đậu phộng rang, ăn kèm bánh mì.

MINH NGỌC