Theo đó, những người này đều tham dự tiệc hội thảo do một công ty tổ chức ngày 19/12 tại một trung tâm hội nghị trên đường Hoa Lan, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.
Ca nghi ngộ độc đầu tiên được khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận vào lúc 20h30 phút ngày 19/12 là một người đàn ông 52 tuổi, nhập viện trong tình trạng kích thích, vật vã, vân tím toàn thân. Bệnh nhân được chẩn đoán toan chuyển hóa nặng, nghi ngộ độc chưa rõ nguyên nhân trên nền bệnh đái tháo đường.
Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu của bệnh nhân là 2,7 mg/dL. Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã gửi 2 mẫu bệnh phẩm (gồm máu và nước tiểu) đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, để kiểm nghiệm chất độc nhưng hiện chưa có kết quả.
Sau đó, 13 người khác cùng tham gia bữa tiệc cũng được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, với các triệu chứng buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt. Các bệnh nhân không đau bụng, không đi ngoài phân lỏng, một số người nôn 1-2 lần và có 1 trường hợp sốt nhẹ (38 độ C).
Vụ ngộ độc hiện tại đã khiến 2 người tử vong và nhiều người khác nhập viện. Ảnh minh họa.
Các bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ngộ độc do độc tố và đang được điều trị theo phác đồ. Hiện công an quận Long Biên đang phối hợp với Công an tỉnh Hưng Yên thu thập khoảng 50 lít rượu và lấy 5 mẫu rượu gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia để kiểm tra.
Hiện tại có 15 bệnh nhân đã nhập viện điều trị, trong đó 13 người điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, với tình trạng sức khỏe ổn định. Trong đó có nhiều người ở trong tình trạng nặng và có 2 trường hợp tử vong, trong hai trường hợp này có một bệnh nhân qua đời trên đường đến bệnh viện, trong khi người còn lại không qua khỏi tại nhà.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết thực đơn chính của bữa tiệc gồm các món: salad rong biển trứng cua, súp hải sản với nấm, gà quay mật ong, cá diêu hồng hấp hành nấm, canh cá nấu chua, bắp bò hầm ngũ vị ăn kèm bánh mì, cải chíp xào sốt nấm, cơm rang thập cẩm và chè hạt sen long nhãn dừa tươi.
Thực đơn bữa phụ gồm trà, cà phê, bánh nho cuộn, bánh ngọt Pháp, bánh pizza Hawaii và hoa quả tươi. Trong bữa tiệc, ngoài việc sử dụng thực đơn của công ty cung cấp, một số người còn mang đồ uống (rượu) vào. Cụ thể, 20 lít rượu trắng do một lái xe của công ty mang vào, trong đó 8 lít đã được sử dụng, 12 lít còn lại mang về.
Ngoài ra, một trường hợp cũng bị ngộ độc mang theo 2 chai rượu loại 1 lít nhưng trung tâm tổ chức hội nghị không có thông tin về nguồn gốc của 2 chai rượu này. Bên cạnh đó, sau khi tham dự hội thảo, 6 người (có mặt trong bữa tiệc) tiếp tục đến một nhà hàng tại phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội.
Qua kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá doanh nghiệp tổ chức sự kiện đủ giấy chứng nhận kinh doanh, đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chứng minh nguồn gốc xuất xứ thực phẩm.
Hiện Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương triển khai các biện pháp khẩn cấp về việc tăng cường công tác điều trị; Điều tra và xác định nguyên nhân ngộ độc, đồng thời tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) và công khai kết quả điều tra để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
LÊ PHƯƠNG.