Hai loại quả giá chỉ vài ngàn đồng, chợ Việt có đầy nhưng ăn giúp thải độc gan, trái thứ 2 nhà nào cũng có trong bếp

Google News

Theo các bác sĩ, cả nho và cà chua đều chứa chất chống oxy hóa nên có thể giúp giảm tình trạng viêm, góp phần bảo vệ và giảm các tác động bất lợi cho gan.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đảm nhận rất nhiều chức năng quan trọng giúp duy trì sự sống. Một số chức năng nổi bật của gan là đào thải độc tố, sản xuất dịch mật, tổng hợp các yếu tố đông máu, chuyển hóa glucose, protein và lipid nhằm cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động hàng ngày.

Gan được thải độc tốt sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, tránh mắc các bệnh về gan, trong đó có ung thư gan và giúp bạn tránh mắc các bệnh mạn tính khác. Theo ThS.BS Lê Minh Thùy, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, bên cạnh lối sống lành mạnh, vận động khoa học, sử dụng thực phẩm sạch, ăn các loại quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất góp phần phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Dưới đây là 2 loại quả quen thuộc tốt cho gan, mọi người nên sử dụng hàng ngày.

Thường xuyên ăn nho vừa tốt cho gan vừa có làn da đẹp

Nho là loại quả được trồng nhiều ở nước ta, nhất là ở tỉnh Ninh Thuận. Loại quả này được chứng minh có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Chỉ cần một cốc (khoảng 151g) nho chín hoặc xanh có thể cung cấp calo, carbohydrate, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B2, B6, đồng, kali, mangan.

Thường xuyên ăn nho vừa giúp đẹp da vừa tốt cho gan. Ảnh minh họa.

Trong đó, đồng và vitamin K là hai chất dinh dưỡng có nhiều nhất trong nho. Đồng là một khoáng chất thiết yếu, liên quan đến sản xuất năng lượng cho cơ thể, còn vitamin K rất quan trọng đối với quá trình đông máu và giúp xương chắc khỏe.

Nho cũng cung cấp một lượng vitamin B tốt như B1, B2, B6. Cả thiamine (B1) và riboflavin (B2) đều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, trong khi B6 quan trọng cho quá trình chuyển hóa protein.

Nho có thể ăn tươi hoặc dùng làm rượu, thạch, mứt, nước ép, dầu hạt nho. Nho có chứa nhiều polyphenol như resveratrol, anthocyanin, flavonol và axit phenolic. Bác sĩ Minh Thùy dẫn một số nghiên cứu cho thấy nho có hiệu quả trong việc hạ men gan khi dùng một lượng phù hợp mỗi ngày, trong thời gian trên 12 tuần.

Theo bác sĩ Minh Thùy, nho tốt cho gan bởi loại quả này có hàm lượng dồi dào resveratrol và flavonol. Đây là những hợp chất chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm tình trạng viêm, góp phần bảo vệ và giảm các tác động bất lợi cho gan. Ngoài ra, thường xuyên uống nước ép nho, hay ăn quả trực tiếp cũng giúp giảm cholesterol, thúc đẩy quá trình thải độc, góp phần duy trì, kiểm soát cân nặng và giữ cho các tế bào da khỏe mạnh.

Tuy nhiên, bác sĩ Minh Thùy khuyến cáo, nho là loại quả có thể chứa nhiều chất bẩn, thuốc bảo vệ thực vật trên vỏ, nên bạn cần rửa sạch trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

Ăn cà chua giúp ngừa mắc bệnh gan nhiễm mỡ, ung thư gan

Cà chua cũng là loại quả được trồng ở khắp các tỉnh thành trên đất nước ta, cây cho trái quanh năm, giá lại rẻ. Ngoài ăn sống, cà chua còn dùng để chế biến các món ăn, ép lấy nước uống, làm sinh tố…

Quả cà chua cũng chứa chất tốt cho gan. Ảnh minh họa.

Theo bác sĩ Minh Thùy, cà chua chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin E, C, folate, hợp chất phenolic và chất xơ. Trong đó, cà chua rất giàu lycopene - hợp chất chống oxy hóa, chống viêm và ngăn chặn tế bào ung thư, giúp giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm nhiễm và ung thư gan.

 Nhà khoa học Xiang-Dong Wang - Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu con người Jean Mayer USDA về lão hóa tại Đại học Tufts - Hoa Kỳ và các cộng sự của ông từng có nghiên cứu về quả cà chua với các bệnh về gan. Trong nghiên cứu này, họ đã tìm ra chất lycopene trong cà chua có thể làm giảm hiệu quả bệnh gan nhiễm mỡ và phát triển ung thư gan.

“Chúng tôi quan sát thấy rằng bột cà chua có hiệu quả hơn so với cùng một liều bổ sung lycopene tinh khiết để ngăn ngừa ung thư gan phát triển. Điều này có thể là do tác dụng có lợi của các chất dinh dưỡng khác trong toàn bộ cà chua, chẳng hạn như vitamin E, vitamin C, folate, khoáng chất, hợp chất phenolic và chất xơ”, nhà khoa học Xiang-Dong Wang chia sẻ.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam, Hội Đông Y Hà Nội cũng cho rằng, cà chua là thực phẩm hằng ngày của mọi người, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó giúp mát gan, thải độc gan. Tuy nhiên, mọi người không nên ăn cà chua khi chưa chín, vì trong cà chua xanh có alkaloid cao, ăn nhiều có thể gây buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi. 

Bạn cũng không nên ăn cà chua cùng với dưa leo vì có thể gây đau bụng. Khi mua cà chua nên chọn cà chua trái có màu đỏ nhưng không phải đỏ rực như nhuộm. 

Cà chua nấu chín được cho là tốt nhưng không có nghĩa là bạn nấu quá lâu trên lửa vì sẽ làm biến chất. Ngoài ra, bạn chỉ nên ăn cà chua lượng vừa phải mỗi ngày, tránh dùng quá nhiều có thể gây khó tiêu.

DIỆU THUẦN