Học mẹ đảm cách nấu bún ốc nóng hổi thơm ngon, giòn sần sật, mùa lạnh ăn xì xụp thật thích

Google News

Tô bún ốc nóng hổi thơm ngon ăn kèm các loại rau sống cắt nhỏ là chuẩn vị rồi! 

Bún ốc là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn giòn, nước dùng chua thanh dậy mùi dấm bỗng rất hấp dẫn. Vào mùa đông, được ngồi xì xụp bát bún nóng ngập "topping" ốc, các loại rau thơm tươi ngon thì chẳng còn gì bằng.

Bạn có thể ăn bún ốc ở ngoài hàng tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như độ tươi ngon, hãy thử nấu bún ốc tại nhà. Cách nấu bún ốc không hề khó, các bạn có thể tham khảo công thức của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) dưới đây, đảm bảo sẽ có món ăn ngon như ý.

Chị Vũ Thu Hương.

1. Nguyên liệu

- Ốc nhồi 1 kg (hoặc ốc mít).

- Cà chua 5 quả.

- Hành tím băm 1 thìa canh.

- Hành phi 1 thìa canh.

- Giấm bỗng: 200 ml.

- Mắm tôm: 30ml.

- Mỡ heo 2 thìa canh.

- Dầu điều: 2 thìa cà phê.

- Gia vị: muối/ hạt nêm/ bột ngọt.

- Hành lá, tía tô: rửa sạch, thái nhỏ.

- Rau sống (ăn kèm): xà lách, kinh giới, tía tô, thơm, mùi, rau muống chẻ, hoa chuối: rửa sạch, thái nhỏ.

- Bún tươi: 1kg.

- Quẩy giòn: 10 cái.

2. Cách nấu bún ốc

Bước 1: Sơ chế ốc

- Ốc mua về ngâm nước vo gạo (hoặc nước muối pha loãng) có vài lát ớt tươi để nhả hết nhớt bẩn bám trong ít nhất 2h. Sau đó rửa sạch.

- Cho ốc đã rửa sạch vào nồi to cùng 1.5 lít nước và ½ thìa cà phê muối, bắc lên bếp lửa lớn luộc ốc. Khi nước sôi bùng lớn thì bạn đảo đều ốc trong nồi khoảng 1 phút nữa, thấy ốc bung mai rồi thì tắt bếp vớt ốc ra ngay.

- Chặt một phần nhỏ ở đuôi ốc và dùng xiên lấy ốc ra, ngắt bỏ phần đuôi ruột rồi cho vào tô to.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

- Cà chua mua về bỏ cuống, rửa sạch. Một nửa bạn cắt múi cau, nửa còn lại băm nhuyễn.

Bước 3: Nấu nước dùng

- Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn cho 1 thìa canh mỡ heo vào. Khi mỡ đã chảy và nóng sôi thì bạn cho cà chua cắt múi cau vào đảo nhanh tay khoảng 2 phút rồi đổ ra đĩa.

- Tiếp tục cho 1 muỗng canh mỡ heo vào chảo làm tan chảy rồi cho 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ vào phi vàng thơm.Khi hành đã vàng và dậy mùi thì bạn cho cà chua băm cùng với 2 thìa cà phê dầu điều vào đảo đều tay. Khi thấy cà chua chín nhừ, nát và hơi sệt lại thì bạn tắt bếp.

- Bắc nồi to lên bếp đun lửa lớn 1.5 lít nước luộc ốc và 1 lít nước dùng. Lấy rây lọc lọc phần cà chua băm nhuyễn xào cho vào nồi. Cho cà chua múi cau vào đun lửa lớn cho sôi bùng lên.

- Nêm vào 2 thìa canh bột canh, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho gia vị hoà tan hết.

- Cho tiếp vào nồi 200ml giấm bỗng, khuấy đều và đun đến khi nước sôi lớn lại lần nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

- Khi ăn, bạn cho lượng bún vừa ăn vào chần qua nước sôi cho nóng. Cho bún đã chần vào bát tô, rắc chút hành lá và tía tô cắt nhỏ, thêm ốc, 1 thìa mắm tôm vào rồi chan nước dùng nóng vào. Chan vài miếng cà chua, rắc 1 ít hành phi lên trên.

Tô bún ốc nóng hổi thơm ngon ăn kèm các loại rau sống cắt nhỏ là chuẩn vị rồi! 

Chúc các bạn thành công!

LAM ANH