Cá bún khô là loại cá có kích thước khá nhỏ chỉ khoảng từ 2 – 3cm với thân hình thuôn dài, phần đầu to và được bao phủ toàn thân bởi màu trắng sáng. Ở nước ta chúng đang sống chủ yếu tại các vùng biển thuộc miền Trung. Song sản lượng của loại cá này hàng năm đánh bắt không được nhiều. Thường số lượng đánh bắt nhiều nhất sẽ tập trung vào tháng 2 – tháng 6 bởi đó là mùa sinh sản của cá bún.
Ngay sau khi được đánh bắt về, cá bún sẽ được người dân tiến hành việc phân loại, sơ chế làm sạch rồi đem ra phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Khi phơi đủ nắng, cá càng có độ thơm ngon hơn và bảo quản được lâu hơn mà vẫn đảm bảo được việc giữ được các dưỡng chất trong cá.
Sau khi phơi khô cá bún sẽ được đóng trong các túi hút chân không theo đúng tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm với trọng lượng khác nhau rồi được vận chuyển tới các tỉnh thành để tiêu thụ. “Tuy là loại cá có sản lượng đánh bắt không cao và kích thước nhỏ nhưng cá bún lại là món ăn rất được yêu thích tại nước ta nói riêng và ở một số nước thuộc châu Á nói chung.
Vì thế loại cá này mang đến giá trị kinh tế khá cao về mặt xuất khẩu và cũng đem đến thu nhập cho các ngư dân. Sở dĩ loại cá này nhận được sự yêu mến nhiều như vậy là vì nó vừa có hương vị thơm ngon, khá hấp dẫn với mọi người lại vừa đem đến cho cơ thể nhiều giá trị dinh dưỡng tốt.
Hiện tại cá bún khô được rao bán ở các khu chợ hải sản, siêu thị hoặc trang thương mại điện tử với giá 400.000 đồng/kg”, chị Hồng Nguyễn (30 tuổi) – tiểu thương bán hải sản tại Đà Nẵng cho hay.
Từ cá bún khô, chị em có thể chế biến ra nhiều món ăn theo các cách nấu khác nhau mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon, hấp dẫn người ăn như cá bún khô rim với mắm, cá bún khô rim với tỏi ớt, cá bún khô kho với thịt lợn ba chỉ, cá bún khô rang với đường và mắm, cá bún khô chiên giòn chấm mắm, cá cơm khô rim me… Thịt của cá bún khá trong suốt, khá mềm và ngọt thịt, càng nhai kỹ sẽ càng thấy ngon hơn.
Không chỉ thơm ngon, cá bún khô còn vô cùng tốt cho sức khoẻ. Theo đó, cá bún có thể ăn trực tiếp luôn sau khi chế biến mà không cần phải bỏ xương nên người ăn sẽ hấp thụ được tối đa lượng canxi có trong thịt cá. Điều này đặc biệt tốt với trẻ nhỏ bởi nó sẽ giúp cho trẻ cải thiện được chiều cao và hệ cơ xương răng sẽ chắc khỏe hơn. Còn đối với người lớn thì ăn món ăn này sẽ giúp hạn chế được bệnh loãng xương và giảm bớt được việc bị đau xương khớp do thiếu canxi.
Trong thịt của cá bún có chứa hàm lượng vitamin A khá cao nên nếu ăn đều đặn loại cá này sẽ giúp cho bạn cải thiện tích cực các bệnh có liên quan đến mắt như khô mắt, mỏi mắt, cận thị, lão hóa mắt, viêm kép mạc, hạn chế việc bị đục thủy tinh thể.
Bên cạnh đó thịt cá bún còn cung cấp được axit béo không bão hòa cho cơ thể, giúp ngăn ngừa việc hình thành cholesterol xấu ở trong máu nên người ăn sẽ hạn chế việc bị mắc bệnh xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu hay nhồi máu cơ tim…
Đối với các chị em phụ nữ thì cá bún sẽ là thực phẩm cực tốt dành cho vóc dáng và làn da. Vì hàm lượng Omega 3 và vitamin E có trong thịt cá sẽ giúp da ngăn ngừa lão hóa, giảm nếp nhăn, tăng cường độ đàn hồi và dù bạn có ăn nhiều cũng không sợ bị tăng cân.
K.T