Loại cá biển xưa đầy giờ trở thành đặc sản được bày bán khắp các thành phố, ai ăn cũng khen, 270.000 đồng/kg

Google News

Hiện tại loại cá biển này được rao bán ở các siêu thị, chợ hải sản với giá khá đắt đỏ so với các loại cá biển khác.

Cá măng biển (hay được gọi là cá rộng nhiệt) phân bố ở khắp vùng biển nhiệt đới, á nhiệt đới. Chúng phân bố trải dài từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương. Chúng có đặc điểm: sở hữu cái đầu to và thân dài, dẹp; mõm tù và tròn, màng mỡ mắt dày, che kính mắt; hai lỗ mũi cách xa nhau và miệng cá không có răng, không có râu…

Tại Việt Nam, cá măng biển phân bố nhiều ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển Trung Bộ. Chúng sinh trưởng tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ 28-30 độ C, dưới 15 độ C, cá cần được trú đông. “Xưa ở vùng biển quê mình có nhiều cá măng biển lắm. Mình nhớ mỗi lần thuyền ra khơi là háo hức mong chờ bố cùng các chú đem cá măng biển về.

Tại Việt Nam, cá măng biển phân bố nhiều ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển Trung Bộ.

Mình chẳng biết vì sao lại thích ăn cá măng như vậy dù có đầy các loại cá khác. Có lẽ do thịt cá ngọt, ăn hoài chẳng ngán. Song hồi đó ít người biết đến chúng lắm, thậm chí mình lên đại học mới biết ở thành phố không bán loại cá này, các bạn cũng chưa từng được thưởng thức qua”, chị Phương Thảo (32 tuổi, Khánh Hòa) nói.

Vài năm gần đây, chị Phương Thảo bất ngờ khi thấy đặc sản quê hương trở nên “nổi tiếng”, được dân thành phố ưa chuộng. Thậm chí nó còn được xuất khẩu nước ngoài với sản lượng không hề thua kém các loại cá biển khác. “Vì thế nhiều hộ gia đình ở quê mình bắt đầu xây hồ xi măng và nuôi giống cá măng biển này. Nó không chỉ giúp các gia đình cải thiện đời sống kinh tế mà còn tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người dân lao động”, người phụ nữ nói.

Cá măng kho măng chua thơm ngon và hấp dẫn.

Hiện tại loại cá biển này được rao bán ở các siêu thị, chợ hải sản với giá khá đắt đỏ so với các loại cá biển khác. Chúng có giá từ 240.000 đến 270.000 đồng/kg, tùy thời điểm.

Chúng có vị thịt thơm ngon, làm ra nhiều món ngon nổi tiếng như là: nấu chua, kho, chiên giòn. Tất cả sẽ tạo ra hương vị thật khó quên cho người thưởng thức ngay từ lần đầu”, chị Phương Thảo nói.

Cá măng biển còn vô cùng tốt với sức khỏe. Nó có thể trị còi xương ở trẻ nhỏ; làm đẹp da, làm vóc dáng săn chắc hơn; ngăn ngừa các bệnh tim mạch; ngăn ngừa bệnh ung thư, chống lão hóa; tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

NGỌC HÀ