Loại cây xưa mọc dại leo lên hàng rào, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, 70.000 đồng/kg

Google News

Hiện tại lá mơ được rao bán tại các siêu thị, sàn thương mại điện tử và chợ dân sinh với giá 50.000 – 60.000 đồng/kg.

Cây lá mơ lông tím là thực vật dây leo, sống lâu năm, hai mặt lá có màu xanh hoặc mặt trên màu xanh, mặt dưới màu tím tía. Chúng xuất hiện ở hầu khắp các làng quê ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Xưa chúng mọc dại khắp các hàng rào, bờ bụi, leo bám lên các loại cây cổ thụ trong làng. Người dân đi qua thấy lá non mơn mởn lại hái về xào với mỡ hoặc chiên cùng trứng. Sau đó bê tông hóa, các làng quê bắt đầu chặt phá hàng rào và thay bằng tường bê tông cốt thép, hàng rào sắt… Vì thế lá mơ lông tím không xuất hiện nhiều”, chị Châu (29 tuổi, quê Hưng Yên) cho biết.

Xưa lá mơ mọc dại khắp các hàng rào, bờ bụi, leo bám lên các loại cây cổ thụ trong làng.

Vài năm trở lại đây, lá mơ lông bỗng thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, bán ở các chợ, siêu thị và rất đắt hàng. Vì thị trường tiêu thụ rộng mở nên nhiều người đã mở rộng mô hình trồng lá mơ lông để kiếm thêm thu nhập.

Về quê, tôi bắt đầu thấy cảnh lá mơ leo trên những hàng rào bên đường bê tông thẳng tắp, xuất hiện trên giàn trong vườn nhà và ngoài đồng. Ban đầu bà con trồng loại rau mơ này vì mục đích sử dụng trong gia đình, lâu dầu các hộ đua nhau trồng lá mơ để cung cấp cho thị trường.

Dần dần việc trồng lá mơ lại là nghề ổn định đem lại thu nhập cho dân làng. Bởi họ bỏ ra chi phí đầu tư thấp – chỉ cần trồng một lần, thu hoạch nhiều năm, không phải mua phân bón hay phun thuốc trừ sâu”, chị Châu nói.

Lá mơ hiện là loại rau được nhiều người thành phố ưa chuộng.

Cây lá mơ dễ trồng dễ sống, cho lá quanh năm nhưng người dân phải chăm sóc thường xuyên thì cây mới cho lá to đều, đẹp và xanh tươi. Mùa nắng là lúc lá mơ tươi tốt nhất, chỉ cần chăm tưới nước thì cây sẽ sống khoẻ, cho lá nhiều và đẹp.

Từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 3 tháng, từ đó về sau, khi cây tàn thì cắt cành để cây nứt ra những cành mới. Nhà nào trồng ít thì thu hoạch theo đợt, mỗi đợt khoảng 10 ngày, nghỉ ít ngày rồi lại thu hoạch. Nhà nào trồng nhiều thì ngày nào cũng có hái, không nghỉ”, người phụ nữ xứ nhãn cho hay.

Hiện tại lá mơ được rao bán tại các siêu thị, sàn thương mại điện tử và chợ dân sinh với giá 50.000 – 60.000 đồng/kg. Chị em có thể mua về chế biến thành món ngon như lá mơ chiên trứng, lá mơ ăn kèm thịt dê, lá mơ cuốn thịt chua hoặc lá mơ xào mỡ, ăn sống như các loại ra gia vị khác.

Lá mơ chiên trứng không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Lá mơ có vị hơi đắng, tính mát, thường được sử dụng làm rau sống ăn kèm với các món ăn chứa nhiều đạm. Lá mơ có rất nhiều công dụng chữa bệnh như: Thanh nhiệt, giải độc, đau bụng, đau khớp, trị bệnh đường ruột…

NGỌC HÀ