Khoai tây là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Khi thời tiết lạnh, những món canh, món hầm nấu chung với khoai tây rất được ưa chuộng. Tuy ngon và bổ dưỡng nhưng nếu sử dụng không đúng cách, khoai tây cũng có thể gây ra những bất lợi cho sức khỏe.
Những cách ăn khoai tây sai, gây hại sức khỏe
1. Bảo quản khoai tây quá lâu trong tủ lạnh
Trong thành phần của khoai tây có lượng tinh bột đáng kể, nếu để ở nhiệt độ thấp thì lượng tinh bột ấy sẽ chuyển hóa thành đường. Nếu bạn mang đi chiên hoặc chế biến thì đường sẽ kết hợp với axit amin asparagin trong nhiệt độ cao tạo thành hợp chất hóa học acrylamide rất độc hại.
Acrylamide là một hợp chất hóa học được sử dụng trong các loại thuốc nhuộm, nhựa hoặc xuất hiện trong khói thuốc lá. Ngoài ra, acrylamide còn được hình thành trong quá trình chiên, rán thực phẩm như khoai tây, nếu bạn ăn phải những thực phẩm chứa acrylamide quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Đừng ăn khoai tây đã bảo quản quá lâu trong tủ lạnh. (Ảnh minh họa).
2. Ăn vỏ khoai tây
Khi ăn khoai nên gọt bỏ vỏ, khoét đi những chỗ có mắt, mầm để tránh ngộ độc. Vỏ khoai tây có chứa một chất gọi là solanine, tuy rất nhỏ nhưng nếu tích tụ một lượng nhất định trong cơ thể cũng có thể gây ngộ độc.
3. Ăn khoai tây chuyển sang màu xanh
Khi vỏ khoai tây chuyển sang màu xanh, nồng độ solanine chứa trong vỏ khoai tây sẽ rất cao, nồng độ solanine này sẽ vượt quá ngưỡng an toàn cho người ăn bình thường. Lúc này, củ khoai tây có vị nhạt và đắng. Nếu ăn quá nhiều dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong.
4. Ăn khoai tây mọc mầm
Hàm lượng solanine trong chồi khoai tây cao hơn, mỗi gam chồi non chứa 420-730 mg solanine, tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra một loạt phản ứng đường tiêu hóa như buồn nôn và nôn, trường hợp nghiêm trọng sẽ bị ngộ độc, thậm chí có thể tử vong.
5. Ngâm khoai tây quá lâu
Khi chế biến, bạn có thể ngâm khoai đã cắt vào nước ngay để khoai không bị oxy hóa và thâm. Tuy nhiên không nên ngâm quá lâu, nếu không sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng như vitamin tan trong nước.
6. Ăn nhiều khoai tây chiên, khoai đã qua chế biến
Khoai tây nghiền, khoai tây chiên... đều là những loại đã qua chế biến sẽ bị oxy hóa, chất dinh dưỡng bị phá hủy, làm tăng lượng chất béo nạp vào cơ thể. Ăn thường xuyên khoai tây chiên sẽ khiến bạn béo phì và có nguy cơ gây ung thư.
Giá trị của khoai tây
Chỉ cần không mắc phải những sai lầm trên, việc ăn khoai tây có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích. Khoai tây cung cấp dinh dưỡng hoàn thiện cho cơ thể con người. Củ khoai tây chứa nhiều tinh bột, ăn vào có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tinh bột của khoai tây là chất làm dịu tự nhiên, có thể bảo vệ lớp biểu bì, khóa ẩm, giữ cho da đàn hồi, căng mịn, trì hoãn lão hóa.
Khoai tây còn chứa hàm lượng protein cao. Loại củ này chứa 18 loại axit amin, trong đó có nhiều loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Củ khoai tây còn có hàm lượng vitamin đầy đủ nhất trong tất cả các loại cây lương thực: Hàm lượng vitamin của khoai tây gấp 2 lần cà rốt, 3 lần cải thảo, 4 lần cà chua và 4 lần táo.
Khoai tây bổ dưỡng nhưng cần biết cách ăn. (Ảnh minh họa)
Trong khoai tây có muối vô cơ, bao gồm canxi, photpho, sắt, kali, natri, kẽm, mangan cùng những nguyên tố không thể thiếu đối với sức khỏe và sự phát triển của con người. Củ này còn rất giàu chất xơ nên khi ăn, bạn cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra, khoai tây tốt cho việc đại tiện và giải độc, có lợi cho dạ dày và ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư đường ruột.
Khoai tây còn giúp bảo vệ tim mạch. Trong 100g khoai tây chứa 200-340mg kali. Nếu mỗi người ăn một đến hai củ khoai tây mỗi ngày sẽ giúp hạ huyết áp, điều chỉnh tỷ lệ cholesterol và lipid máu trong máu, bảo vệ hệ tim mạch, đồng thời phòng xuất huyết não.
Một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng của Anh cho thấy, ăn khoai tây mỗi ngày có liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống, chỉ số máu và sức khỏe tổng thể tốt hơn so với ăn ngũ cốc tinh chế.
Khoai tây là thực phẩm giàu kali, ít natri, ít chất béo và ít calo nên là thực phẩm lý tưởng để giảm cân. Ăn thường xuyên có thể giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể và không gây mỡ thừa.
Khoai tây rất giàu vitamin B1, B2, B6, axit pantothenic và các vitamin B khác, polyphenol chứa trong khoai tây có tác dụng chống oxy hóa rất hiệu quả.
Theo Đông y, khoai tây tính bình, vị ngọt, không độc, có thể kiện tỳ ích vị, giúp điều chỉnh khí. Thành phần kháng khuẩn chứa trong khoai tây có thể giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày. Do đó, khoai tây là một loại thuốc tốt và sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao cho những bệnh nhân có lá lách và dạ dày yếu, khó tiêu, bất ổn đường tiêu hóa và bệnh tim.
THÙY LINH (DỊCH TỪ SOHU)