Theo ghi nhận của chúng tôi, giá bán đậu đen tại chợ và các siệu thị, cửa hàng tiện lợi khoảng 8.000 đồng đến 10.000 đồng một túi 200g. BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết các nghiên cứu khoa học cho thấy, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng. Vỏ đậu đen có chất màu anthoxyanozit. Trong hạt đậu đen có 24,2% protit, 1,7% chất béo, 53,3%g gluxit, 2,8% tro.
Đậu đen là loại hạt có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Đậu đen cũng giàu các loại vitamin và muối khoáng như canxi, sắt, carten, vitamin B, vitamin PP, vitamin C… Vì vậy, loại đậu này được xem là ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, người dân sử dụng để nấu xôi, nấu chè, nấu cháo hay làm kem, nấu nước uống… ăn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
Hỗ trợ giảm cân
Theo bác sĩ Vũ, trong đậu đen chứa isoflavone và anthocyanin, là 2 chất có khả năng điều chỉnh và chuyển hóa chất béo khá tốt. Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều chất xơ nên rất phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Lượng chất xơ thích hợp giúp giảm viêm, nuôi dưỡng hệ vi khuẩn đường ruột, thúc đẩy sức khỏe tim mạch, giúp cơ thể duy trì chức năng ruột và độ đặc của ruột, ổn định lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Giúp ngủ ngon
Các nghiên cứu chỉ ra, đậu đen cũng có thể giúp chúng ta ngủ dễ hơn, do chúng chứa tryptophan, một loại axit amin rất quan trọng đối với việc sản xuất melatonin và serotonin. Đây là những chất hóa học điều chỉnh nhịp sinh học tự nhiên và khuyến khích ta thức dậy, tỉnh táo cả ngày. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu tryptophan hỗ trợ chất lượng và thời gian ngủ, đồng thời giảm thiểu tình trạng thức giấc vào ban đêm.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Ăn nhiều đậu đen cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư. Theo Andre Goy, bác sĩ trưởng của Trung tâm Ung thư John Theurer thuộc Hackensack Meridian Health tại New Jersey, Mỹ, những người muốn giảm nguy cơ mắc ung thư nên chọn thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến càng nhiều càng tốt. Tập trung vào các loại thực phẩm từ thực vật là nguồn cung cấp protein, chẳng hạn như đậu đen.
Nước đậu đen được nhiều người uống để thanh nhiệt, giảm cân. Ảnh minh họa.
Cải thiện lượng đường trong máu
Theo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, một số nghiên cứu đã tìm thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn. Ngoài ra, những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và mức insulin. Một cốc, hay 172g đậu đen nấu chín đóng góp 15g chất xơ.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra khuyến nghị 25g chất xơ mỗi ngày dựa trên chế độ ăn 2.000 calo. Điều này có thể giúp thay đổi tùy thuộc vào tổng lượng calo tiêu thụ.
Giúp giảm huyết áp
Hoạt động duy trì lượng natri thấp trong máu là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường. Đậu đen có hàm lượng hợp chất natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi và magiê, tất cả đều có tác dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.
Lưu ý khi ăn đậu đen
Theo bác sĩ Vũ, dù đậu đen có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế không có thực phẩm nào là hoàn hảo, vì vậy khi ăn chúng ta cần lưu ý:
Chè đậu đen. Ảnh minh họa.
- Các loại đậu đặc biệt là đậu đen có chứa oligosaccharides được gọi là galactans. Đây là loại đường phức tạp mà cơ thể không thể tiêu hóa được vì nó thiếu enzym cần thiết - alpha-galactosidase. Do đó, ăn các loại đậu, bao gồm cả đậu đen, được biết là có thể khiến một số người bị đầy hơi và khó chịu ở ruột.
- Không nên dùng nước đậu đen thay thế nước uống hằng ngày, mà chỉ nên sử dụng như món nước giải khát, tốt nhất nên uống tuần 2-3 lần.
- Khi uống nước đậu đen không nên thêm đường, nhất là với những người mắc bệnh tiểu đường.
- Trong đậu đen có chứa protein nên không tốt cho người già, trẻ nhỏ, những người bị viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên dùng đậu đen.
- Ngoài ra, chúng ta không nên quá thần thánh hóa một thực phẩm nào đó, mà nên xây dựng cho mình chế độ ăn lành mạnh, đa dạng các thực phẩm sẽ tốt hơn.
DIỆU THUẦN