Mướp là một trong những loại quả có vị ngọt thơm, thanh mát vì thế được nhiều người thích mua về nấu ăn trong các bữa cơm, đặc biệt là vào mùa hè. Không chỉ ngon, mướp còn chứa nhiều chất oxy hoá, vitamin, chất dinh dưỡng, chất béo và khoáng chất. Mướp rất giàu carbohydrates và vitamin A, đồng thời còn chứa vitamin B5, kali, mangan, đồng, chất xơ, vitamin B6, vitamin C và magie. Mùa hè ăn mướp còn giúp thanh nhiệt, làm đẹp da. Chính vì lý do đó mướp được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo".
Nguyên liệu:
- 1 quả mướp dài, 100g thịt lợn, 4 tép tỏi, một ít gừng, 2 thìa nước tương, 1/3 thìa muối, 1/3 thìa đường, nửa thìa bột ngọt.
Cách làm:
Thịt lợn băm nhỏ, cho vào bát. Thêm gừng băm, tỏi băm vào. Sau đó thêm nước tương, muối, đường và tinh bột vào, đảo đều tất cả hỗn hợp nhân theo một hướng rồi để sang một bên, ướp khoảng 10 phút.
Trong lúc ướp thịt, chúng ta hãy cắt bỏ hai đầu quả mướp, dùng nạo nạo sạch lớp vỏ rồi rửa lại mướp cho sạch. Sau đó cắt mướp thành những khoanh nhỏ dài khoảng 3 cm. Lưu ý, khi làm món này, cố gắng chọn những quả mướp có độ dày đều nhau.
Dùng thìa hoặc dao khoét phần ruột mướp ở giữa, tuy nhiên chỉ khoét đi khoảng 2/3 phần ruột bên trong, không lấy phần đáy.
Lúc này. dùng thìa múc hỗn hợp thịt băm đã trộn vào trong khoanh mướp. Nên cho thịt băm nhô cao hơn một chút vì khi hấp thịt sẽ co lại. Đặt lần lượt các miếng mướp nhồi lên 1 đĩa sâu lòng.
Sau đó cho từng quả kỷ tử lên trên mỗi miếng mướp để trang trí.
Cho nước vào nồi hấp, sau đó cho đĩa mướp nhồi thịt vào xửng và hấp trong 7 phút sau khi nước sôi.
Sau thời gian này, đổ phần nước ở mướp nhồi thịt chảy ra trong đĩa vào nồi. Thêm 1 thìa dầu hào, ít muối, đường cho vừa ăn, thêm 1 thìa nước bột bắp. Đun cho hỗn hợp nước sốt sệt lại thì đổ lên đĩa mướp nhồi thịt hấp và chuẩn bị thưởng thức.
Từng miếng mướp thấm hoàn toàn hương vị của thịt, thịt lại có mùi thơm của tỏi và quyện hương mướp ngọt đậm đà, thanh mát, không hề ngán ngấy.
Chúc các bạn thành công!
LAM ANH