Trong các loại siro giải nhiệt mùa hè, siro từ quả chanh dây được nhiều người tìm mua vì có vị chua ngọt hấp dẫn. Tại các quán nước vỉa hè hay quán cafe, nước chanh dây được đưa vào thực đơn để đãi khách.
Quả chanh dây khi chín có màu tím, bên trong màu vàng và nhiều hạt. Trước đây, cây chanh dây mọc bờ bụi, leo hàng rào, nhiều người mang về trồng để lấy bóng mát, còn quả làm thức uống giải nhiệt. Hồi đó, quả chanh dây không ai mang ra mua bán, không mang lại giá trị kinh tế.
Chanh dây giờ đây thành loại quả bán đắt hàng ở thành phố
Khoảng chục năm trở lại đây, thứ quả bình dân này bỗng trở nên hot, được người dân thành phố "săn lùng" vào những ngày hè. Thời điểm đầu mùa, giá chanh dây lên tới 50.000 đồng/kg nhưng cũng khó mua được.
Đây là loại trái cây bổ dưỡng, có hương vị chua ngọt độc đáo, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Ngoài ăn tươi như một loại quả, chanh dây còn được dùng làm sinh tố, siro, mứt, nước ép, làm bánh... Những sản phẩm từ chanh dây được bán nhiều trên thị trường với giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng/kg.
Những ngày hè oi nóng, thức uống từ trái chanh dây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Chị Hạnh (ở TP.Vinh, Nghệ An) kể: "Mình nhớ hồi còn bé trong sân vườn có một giàn chanh dây, đến mùa quả chín chuyển sang màu tím đẹp mắt. Mình hái xuống, bổ đôi rồi cho thêm đường hoặc ít sữa đặc vào là ăn ngon lành. Những ngày nắng thì mang vào dầm đường đá.
Bây giờ mình thấy trên chợ mạng có nhiều sản phẩm từ quả chanh dây được bán. Mình thường mua siro chanh dây để sẵn trong tủ lạnh, những ngày nắng nóng đi làm về, lấy siro chanh cho đá vào làm nước uống giải nhiệt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe".
Bán hoa quả theo mùa ở chợ Hà Đông, Hà Nội, anh Phương chia sẻ: "Chanh dây bán chạy nhất vào những ngày hè. Các chị em thường mua cả chục cân về làm siro. Lúc rộ mùa, quả này giá rẻ lắm, chỉ 20.000-25.000 đồng/kg. Nếu biết cách làm và bảo quản, siro chanh dây có thể uống trong vòng vài tháng.
Để chọn những quả chanh dây ngon, chị em nên tìm những trái có vẻ ngoài nhăn nheo, hơi khô, chứ không phải những quả căng mọng, da trơn láng. Bởi những quả căng bóng, nặng tay là quả non, chưa già. Quan trọng nhất chính là mùi hương của chanh dây, những quả không có mùi gì thì thường là chua hoặc rất nhạt, còn những quả mùi thơm chính là quả có vị ngon".
Anh Phương cho biết, ngoài bán quả tươi, vợ chồng anh còn tranh thủ là siro chanh dây cho những khách đặt trước. Siro chanh dây có giá 70.000 đồng/chai khoảng một lít.
Mứt chanh dây sấy dẻo có vị chua ngọt là thức quà vặt được chị em văn phòng ưa chuộng
Trên thị trường, khoảng 2 năm gần đây còn xuất hiện mứt chanh dây. Loại mứt này có vị chua ngọt, dễ ăn nên được các chị em văn phòng đặt mua về thưởng thức. Chúng thường có giá khoảng 180.000 đồng/kg
Trong chanh dây có đầy đủ nguồn vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác cũng như các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khoẻ. Hạt chanh dây là một nguồn chất xơ tuyệt vời, chính chất cơm nhầy bao quanh hạt làm cho chanh dây có mùi thơm đặc biệt. Ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác, chúng được mệnh dạnh là "dược vương" trong các loại trái cây, được săn lùng khắp nơi. Một nghiên cứu đăng tải trên Hàng Châu Nhật báo cho hay, một quả chanh dây có tác dụng tương đương với 10 quả táo.
H.A