Loại quả xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản được ưa chuộng đến lạ vì hương vị "độc nhất vô nhị"

Google News

Hiện dừa dâu không được trồng với số lượng nhiều tại Việt Nam bởi nhiều nguyên nhân khắc nhau.

Việt Nam nói chung và miền Tây nói rieng có rất nhiều loại dừa – thứ quả đặc sản được bao người ưa chuộng, như dừa xiêm, dừa mã lai, dừa ta, dừa dứa, dừa nước. Và thật thiếu sót khi không nhắc đến dừa dâu – loại dừa không được trồng phổ biến tại nước ta song lại mang giá trị kinh tế lớn.

Dừa dâu (tên gọi đầy đủ là dừa dâu đỏ) là sự kết hợp giữa dừa cao và dừa lùn. Chúng có hình dáng khá thon gọn, nhỏ hơn so với nhiều loại dừa khác có mặt tại Việt Nam; màu của trái là xanh hay vàng (chủ yếu vẫn là xanh); vỏ khá mỏng, vì thế nên khi chặt ra lấy nước sẽ dễ hơn nhiều.

Buồng dừa dâu hơi dài, thường có từ 16 – 20 trái trên mỗi buồng. Mỗi năm sẽ được gần 80 trái tất cả. Ngoài ra, lớp cơm bên trong trái dừa dâu dày khoảng 1cm.

Dừa dâu (tên gọi đầy đủ là dừa dâu đỏ) là sự kết hợp giữa dừa cao và dừa lùn.

Loại quả này bắt đầu ra hoa và kết trái sau 2.5 – 3 năm trồng, khi trưởng thành cây cho trái ổn định, với năng suất trung bình 70-80 trái/cây/năm nếu được chăm sóc tốt có thể đạt khoảng 120 trái/ cây/năm.

Hiện dừa dâu không được trồng với số lượng nhiều tại Việt Nam bởi nhiều nguyên nhân khắc nhau, trong đó chủ yếu do thân hơi mềm dễ bị kiến vương và đuông tấn công. Chúng có ở khu vực có nước lợ, có ánh sáng đầy đủ. Cụ thể, chúng xuất hiện nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhất là ở tỉnh Bến Tre.

Dừa dâu xuất hiện nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhất là ở tỉnh Bến Tre.

Dừa dâu có hương vị thơm ngon đặc trưng, tươi mát và thanh ngọt. Đây là loại dừa được đánh giá là ngon không thua kém gì so với dừa xiêm. Chính vì thế nên không lạ gì khi dừa dâu có giá không hề rẻ, chừng 20.000 – 25.000 đồng/trái.

Xưa ít ai biết đến loại quả này bởi quý hiếm. Gần đây chúng bắt đầu được người dân Bến Tre trồng và cho quả. Vì thế khách du lịch ghé tới đây đều tò mò về loại dừa này và muốn được thưởng thức. Từ đó dừa dâu bỗng trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng.

Dừa dâu không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời, tốt cho sức khỏe người dùng. Cụ thể, nó giúp bù nước hiệu quả, có thể uống thay thế nước lọc. Dừa điều trị tiêu chảy hiệu quả, giải độc và có ích cho ngày hành kinh của chị em phụ nữ.

Đặc biệt, dừa dâu còn giúp giảm đau nhức cơ thể, cấp nước, giúp làm đẹp da. Ngoài ra còn bổ sung đường cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, điều hòa huyết áp, găn ngừa bệnh dạ dày, cải thiện tiêu hóa, giải độc thận và chống lão hóa một cách hiệu quả.

K.T