Có những loại quả vốn mọc hoang dại ven đường, sườn đồi ở nước ngoài nhưng về Việt Nam lại thành mặt hàng nhập khẩu có giá đắt đỏ, ví dụ như trái biwa.
Cây biwa có tên khoa học là Eriobotrya japonica thuộc họ thực vật Rosaceae, có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Trung Quốc. Hiện nay cây khá phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ.
Biwa vốn có nguồn gốc từ Nhật Bản
Cây biwa có thể cao từ 5-10m, màu xanh đậm và cứng, đường viền có răng cưa và lớp lông tơ dày đặc màu vàng nâu ở dưới. Quả thường có kích thước từ 3-5cm, phần da mịn màng có màu vàng hoặc màu da cam, đôi khi có màu đỏ sậm; phần thịt quả mọng nước, có màu trắng, màu vàng hoặc màu da cam với vị ngọt thanh mát tùy thuộc vào mỗi giống khác nhau. Mỗi quả thường có từ 3 đến 5 múi, màu nâu đậm.
Năm 2017, quả biwa lần đầu xuất hiện ở Việt Nam và gây sốt trên thị trường với mức giá vô cùng đắt đỏ, lên tới 4 triệu đồng/kg.
Nhìn bề ngoài, quả này rất giống với quả thanh trà của Việt Nam, có thể dùng tay bóc vỏ dễ dàng, bên trong có vị ngọt nhẹ, thanh mát, dễ ăn. Khác với trái thanh trà Việt Nam có một hạt lớn, biwa Nhật có 3 hạt nhỏ màu đen.
"Mình còn nhớ hồi đó quả biwa khiến nhiều người tò mò tìm mua để ăn thử nhưng đây là quả nhập khẩu, chỉ được bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu lớn ở Hà Nội, TP.HCM. Lúc đó mình cũng mua một khay có 4 quả với giá gần 2 triệu đồng, khi ăn chúng có mùi thơm khác với thanh trà, ngọt nhẹ", bạn Hà Giang (ở Cầu Giấy, Hà Nội) kể.
Khi ăn có vị ngọt nhẹ, thanh mát, mùi thơm hơn quả thanh trà của Việt Nam
Theo tìm hiểu, ở Nhật quả biwa thuộc dạng bình dân, chúng mọc dại ven đường hoặc được trồng để làm cảnh. Tại các siêu thị ở Nhật, thứ quả này được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg nhưng khi về Việt Nam mức giá lại cao ngất ngưởng khiến những người Việt từng sống ở Nhật vô cùng bất ngờ.
Khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm là thời điểm trái biwa vào mùa. Chúng mọc thành từng chùm, thậm chí nhiều đến mức để mặc cho chim ăn. Có nơi quả rụng vàng gốc. "Mình là du học sinh đang ở Nhật Bản, quanh khu mình sống có nhiều cây biwa được trồng, đến mùa quả trĩu trịt, khi ăn cũng thơm ngon nhưng không phải quá đặc biệt. Khi biết ở Việt Nam bán với giá 4 triệu đồng/kg mình thực sự ngỡ ngàng. Mình ăn thử nhiều cây, thấy có những cây cho quả vàng, ngọt lịm, nhưng cũng có cây cho quả hơi chát và nhạt", tài khoản Thanh Minh chia sẻ.
Hiện quả biwa vẫn được bán ở Việt Nam
Hiện nay tại một số cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Việt Nam, quả biwa được đóng hộp và bán với giá khoảng 500.000-600.000 đồng/kg.
Biwa chứa nhiều vitamin như vitamin A, C, B6 và các khoáng chất như kali, magie và chất xơ. Hàm lượng vitamin A trong Biwa đặc biệt cao, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe mắt và da. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các gốc tự do. Ngoài ra, lượng chất xơ trong Biwa cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và kiểm soát cân nặng.
H.A