"Lộc trời" ở dưới đất xuất hiện khi trời mưa, nay thành đặc sản có hương vị lạ, tốt cho tiêu hoá, 500.000 đồng/kg

Google News

Vào mùa mưa, người dân ở các tỉnh miền núi hay đi hái nấm rừng để bán, trong đó nấm trứng gà được nhiều người săn lùng vì vừa ngon, giá trị dinh dưỡng cao, cho thu nhập ổn định.

Nấm trứng gà được Hoàng đế César thích ăn

Nấm trứng gà hay còn gọi là nấm César đại đế, được phát hiện từ thế kỷ 17. Đây là loại nấm được Hoàng đế César của đế chế La Mã rất thích ăn, vì vậy nhà nấm học Scopoli quyết định lấy tên của vị Hoàng đế đặt cho loại nấm này.

Điểm đặc biệt của nấm trứng gà là có vẻ ngoài và kích cỡ tương tự quả trứng gà với màu vàng óng, xung quanh được bao bọc bởi lớp màng trắng mỏng. Bên trong nấm giống như lòng đỏ trứng gà. 

Tại nước ta, trước đây, nấm trứng gà có nhiều ở các vùng rừng núi Tây Bắc. Vài năm trở lại đây, nó được tìm thấy tại các khu rừng ở Bình Phước, Tây Ninh, Lâm Đồng, Bình Thuận...

Nấm trứng gà thường mọc trong rừng sâu, có nhiều vào tháng 6 đến tháng 7 hàng năm. Ảnh minh họa.

Do nấm mọc ở những khu rừng sâu, khá hiếm, chỉ xuất hiện nhiều vào khoảng tháng 6 đến tháng 7 hàng năm và có mùi vị thơm, ngon, giòn nên nấm trứng gà thường được nhiều người  "săn lùng", giá bán dao động từ 350.000 đến 500.000 đồng/kg.

Theo các bác sĩ, nấm trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, hương vị thơm ngon độc đáo nhưng cũng dễ xảy ra nguy cơ ngộ độc, mọi người cần cẩn thận khi sử dụng.

Những lợi ích sức khỏe khi ăn nấm trứng gà

Theo trang tin The Health Site, giống như các loại nấm khác, ăn nấm trứng gà cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sau:

Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Trong nấm trứng gà có chứa nhiều loại khoáng chất nên có thể hỗ trợ và bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp tăng sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch tốt.

Hỗ trợ giảm cân

Trong nấm chứa lượng nhỏ calo và có nhiều chất xơ nên đây được xem một thực phẩm bổ ích cho việc giảm cân. Tuy nhiên, để việc giảm cân đạt hiểu quả, ngoài ăn nấm trứng gà và đủ chất dinh dưỡng bạn nên kết hợp với việc tập thể dục sẽ tốt hơn.

Cung cấp vitamin D

Trong nấm có chứa hàm lượng vitamin D lớn nên sẽ tối ưu hóa sự hấp thụ canxi, magie và phốt pho cho xương và răng chắc khỏe. Ngoài ra, trong nấm trứng gà có chứa chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin C nên sẽ có lợi cho thị lực và sẽ giúp ích trong việc tăng cường hệ miễn dịch, tổng hợp collagen để hạn chế sự lão hóa da.

Nấm trứng gà có thể chế biến được nhiều món ăn tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Tốt cho tiêu hóa

Nấm trứng gà chứa nhiều chất xơ nên sẽ giúp bạn điều chỉnh được đường tiêu hóa, giảm táo bón.

Những lưu ý khi ăn nấm trứng gà

Mặc dù nấm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng nó có thể gây ra một số tác dụng phụ tiêu cực cho người ăn.

Theo Y học cổ truyền, nấm có vị ngọt, tính mát nên kỵ với các món có tính hàn dễ gây tiêu chảy, lạnh bụng hay rối loạn tiêu hóa. Chẳng hạn như thịt vịt, ốc, củ cải, hải sản…

Còn theo Đông y, nấm có tính hàn nên khi dùng lâu dài sẽ dẫn đến lạnh bụng và khó tiêu. Những người có đường ruột yếu, hay bị đầy bụng, chậm tiêu thì không nên sử dụng.

Ngoài ra, bạn nên chọn mua nấm ở những nơi uy tín, cần chế biến kỹ trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và loại bỏ các vi khuẩn, vi sinh vật có hại cho cơ thể. 

Ths.BS Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ cho biết từng cấp cứu cho một số bệnh nhân bị ngộ độc nấm rừng. BS Long chia sẻ vào mùa mưa các loại nấm phát triển nhanh nên nhiều người hái về nấu ăn, nhưng không phân biệt được nấm độc hay nấm ăn được đã phải đi cấp cứu khi bị ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bác sĩ Long khuyên rằng, khi hái nấm về ăn, mọi người cần phân biệt được nấm nào là nấm độc, nấm nào có thể ăn được.

Các bác sĩ khuyến cáo, nấm trứng gà là nấm rừng, người dân cần cẩn thận khi hái về ăn. Ảnh minh họa. 

Theo bác sĩ Long, cách phân biệt nấm thường dựa vào màu sắc, mùi và hình dạng của nấm. Thông thường, nấm độc có màu sắc sặc sỡ, trên mũ nấm có đốm màu trắng, đen hoặc đỏ. Nếu ngửi nấm có mùi thơm, khi ngắt có nhựa chảy ra thì là nấm độc không nên ăn.

Hay những loại nấm có phần gốc phình to giống củ hầu hết là nấm độc. Tuy nhiên, trên thực tế, một số loại nấm độc có màu sắc và hình dạng giống với nấm thường nên rất dễ gây nhầm lẫn. Do đó, bác sĩ Long khuyến cáo người dân cần nhận biết và phân biệt được các loại nấm. Nấm chưa rõ nguồn gốc, không biết có độc hay không thì tốt nhất không nên ăn.

Trường hợp ăn nấm và xuất hiện các biểu hiện ngộ độc như nôn nao, buồn nôn, nôn, đi ngoài, cần nhanh chóng gây nôn càng sớm càng tốt để đẩy bớt độc tố ra ngoài, đồng thời uống nhiều nước, tốt nhất là dùng oresol. Sau đó, nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

DIỆU THUẦN